Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

เจ้าของฮิโนกิแลนด์ มึนถูกยกให้เป็นแหล่งเที่ยวทางวัฒนธรรม วธ.แจง เลือกเพราะนักท่องเที่ยวชอบ

14 พ.ค. 2562 - 16:36 น.

เจ้าของฮิโนกิแลนด์ มึนถูกยกให้เป็นแหล่งเที่ยวทางวัฒนธรรม วธ.แจง เลือกเพราะนักท่องเที่ยวชอบ

กรณี กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ยกโครงการฮิโนกิแลนด์ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ซึ่งสร้างเลียนแบบหมู่บ้านโบราณและปราสาทญี่ปุ่น ติด 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเห็นว่า ฮิโนกิแลนด์ ไม่ได้สะท้อนวัฒนธรรมหรือประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ชาวเชียงใหม่อย่างแท้จริง

ความคืบหน้าวันที่ 14 พ.ค. นายอนิรุต จึงประเสริฐยิ่ง เจ้าของ ฮิโนกิแลนด์ ให้สัมภาษณ์หลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ กรณีฮิโนกิแลนด์ ถูกเลือกให้ติด 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ว่า ฮิโนกิแลนด์ สร้างเพื่อคนไทยจะได้มาท่องเที่ยวชมวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น ได้ยกแบบทุกอย่างจำลองจากของจริงสัมผัสได้ทำจากไม้หอมจริง ดีใจที่ถูกเลือกจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม แต่ก็แปลกใจ เพราะไม่เคยมีเจ้าหน้าที่ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมเดินทางลงมาสำรวจ หรือตรวจสอบ และสอบถามที่ฮิโนกิแลนด์เลย และยังไม่ทราบหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกของทางกรม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

"หนังสือประกาศรับรองอย่างเป็นทางการ ผมก็ยังไม่ได้รับ ที่ทราบเรื่องก็ทราบจากเพื่อนๆเป็นคนโทรศัพท์มาบอกว่าได้รับการส่งเสริม ในเรื่องของความเหมาะสมต้องไปดูหลักเกณฑ์ของกรมส่งเสริมให้ชัดเจน ถ้าเป็นคำว่าวัฒนธรรมไทย เราต้องยอมรับว่าเราไม่ใช่ แต่ถ้าคำว่าวัฒนธรรมก็ต้องเอาหลักเกณฑ์มาดู"นายอนิรุต กล่าว

ด้าน นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ประธานมูลนิธิสืบสานล้านนา กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจกับการคัดเลือกครั้งนี้ เพราะสิ่งที่ถูกเลือกควรทรงคุณค่า มีความเป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่และควรค่าแก่การเรียนรู้ แต่สิ่งปลูกสร้างที่ถูกคัดเลือกเป็นสิ่งปลูกสร้างเพื่อการท่องเที่ยวและไม่ได้สะท้อนถึงวัฒนธรรมหรือประวัติศาสตร์ ในฐานะคนเชียงใหม่

จึงสงสัยวัตถุประสงค์ของกระทรวงวัฒนธรรม และเชื่อว่าการคัดเลือกนี้ ค้านสายตาและสร้างความไม่พอใจให้กับคนเชียงใหม่เป็นส่วนใหญ่ เพราะไม่ได้เป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น แต่กลับเป็นการส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวมากกว่า

ขณะเดียวกัน นายเสน่ห์ สายเย็นใจ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้เสนอชื่อแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าว ให้กรมส่งเสิรมวัฒนธรรมพิจารณา แต่อย่างใด เมื่อสอบถามไปทางกรมถึงกรณีที่เกิดขึ้น ทางกรมชี้แจงว่าการคัดเลือกดังกล่าว เป็นการพิจารณาจากผลการสำรวจความนิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ จะทำหนังสือถึงอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เพื่อแจ้งข้อกังวลของประชาชนชาวเชียงใหม่ที่ไม่เห็นด้วยกับการประกาศให้แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวเป็น 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป เนื่องจากไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมไทย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าของฮิโนกิแลนด์ มึนถูกยกให้เป็นแหล่งเที่ยวทางวัฒนธรรม วธ.แจง เลือกเพราะนักท่องเที่ยวชอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง