Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

จนท.ลงพื้นที่พิสูจน์เหมืองหินแกรนิต ชาวบ้านร้องรถบรรทุกวิ่งผ่ากลาง-ก่อฝุ่นละออง

14 พ.ค. 2562 - 17:18 น.

จนท.ลงพื้นที่พิสูจน์เหมืองหินแกรนิต ชาวบ้านร้องรถบรรทุกวิ่งผ่ากลาง-ก่อฝุ่นละออง

เหมืองหินแกรนิต - เมื่อเวลา 14.30 น .วันที่ 14 พ.ค. นายกีรป กฤตธีรานนท์ รองเลขาธิการ ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มอบหมายให้ นายพินิจ ตันติวิญญพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวนที่ 3 และคณะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง จากการร้องเรียนของชาวบ้าน ให้แก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโรงโม่หินและระเบิดหินในพื้นที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเหตุให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และนายไอศูรย์ อรรภาเศรษฐ์กรรมการผู้จัดการบริษัท ทับสะแก แกรนิต จำกัด นำเข้าสำรวจในพื้นที่

โดยชาวบ้านได้ร้องเรียน ผู้ตรวจการแผ่นดินว่า ได้รับผลกระทบในการทำเหมืองหิน ที่ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 5 บ้านหนองมะค่า และหมู่ที่ 7 บ้านเขาปอ ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยเหมืองหินดังกล่าว ได้ใช้เส้นทางผ่านกลางหมู่บ้านหนองมะค่า และบ้านอ่างทอง ชาวบ้านจำนวนหลายหมู่บ้านได้รับผลกระทบ จากการนำรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ บรรทุกหิน จำนวนมากวันละกว่า 100 เที่ยว ทำให้เส้นทางที่ไม่ได้รองรับ น้ำหนักบรรทุกเกิน 21 ตัน เสียหายจำนวนมาก นอกจากนี้เกิดปัญหาฝุ่นละออง เศษหินที่ตก หล่น ร่วง ตามรายทาง เป็นหลุม เป็นบ่อ ทำให้ เกิดอุบัติเหตุกับชาวบ้านแล้วหลายราย และการระเบิดหิน ชาวบ้านได้รับผลกระทบ

โดยนายไอศูรย์ อรรภาเศรษฐ์กรรมการผู้จัดการบริษัท ทับสะแก แกรนิต จำกัด กล่าวว่า หินดังกล่าวได้มารับสัมปทานต่อได้ 4 ปี เพื่อผลิตส่งการก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ ซึ่งที่ผ่านมาได้ดูแลในเรื่องของถนนเป็นอย่างดี มีการซ่อมในจุดที่เสียหาย มีการสเปรย์น้ำเพื่อลดฝุ่น ส่วนกรณีที่บ้านเรือนได้รับความเสียหายได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงที่สัมปทานได้หมดไป ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2561 และกำลังอยู่ในขั้นตอนการขออนุญาต รอต่อสัมปทานครั้งใหม่ซึ่งจะมีการอนุญาต 25 ปี

แหล่งข่าวในพื้นที่เปิดเผยว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2562 ชาวบ้านได้ เข้ายื่นหนังสือถึง อุตสาหกรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ขอคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ของบริษัท ทับสะแก แกรนิต จำกัด โดยระบุว่า ตามที่ อุตสาหกรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ประกาศ เรื่อง ขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ ของบริษัท ทับสะแก แกรนิต จำกัด ชาวบ้านไม่เห็นด้วย และขอคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองหินอุตสาหกรรมฯ เนื่องจากนำมาซึ่งความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นจำนวนหลายหมู่บ้าน

อย่างไรก็ดีหลังจากการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้แล้ว สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้เตรียมประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด เพื่อพิจารณาปัญหาดังกล่าวต่อไป


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จนท.ลงพื้นที่พิสูจน์เหมืองหินแกรนิต ชาวบ้านร้องรถบรรทุกวิ่งผ่ากลาง-ก่อฝุ่นละออง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง