วธ.เชียงใหม่ โบ้ยไม่เกี่ยว เสนอชื่อ ฮิโนกิแลนด์ ยอมรับไม่สอดคล้องวัฒนธรรม

14 พ.ค. 2562 - 17:08 น.

วธ.เชียงใหม่ โบ้ยไม่เกี่ยว เสนอชื่อ ฮิโนกิแลนด์ ยอมรับไม่สอดคล้องวัฒนธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมออกประกาศ 10 แหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไป พร้อมทั้งยกย่องเชิดชูเกียรติในฐานะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รักษามรดกทางศิลปวัฒนธรรม โดยหนึ่งในนั้นคือฮิโนกิแลนด์ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของเอกชนที่สะท้อนวัฒนธรรมญี่ปุ่น ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงหลักเกณฑ์การพิจารณา รวมถึงที่มาที่ไปของการคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายเสน่ห์ สายเย็นใจ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้เป็นผู้เสนอชื่อแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวให้กรมพิจารณา เมื่อสอบถามไปทางกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้รับแจ้งว่าพิจารณาคัดเลือกดังกล่าวมาจากการสำรวจความนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วประเทศและมีการตั้งกรรมการขึ้นมาพิจารณาด้วย

อย่างไรก็ตามทางสำนักงานและสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ จะทำหนังสือถึงอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ให้ทราบถึงข้อกังวลของประชาชนชาวเชียงใหม่ ที่ไม่เห็นด้วยกับการประกาศให้แหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวเป็น 1 ใน 10 แหล่งวัฒนธรรม เนื่องจากไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมไทย แม้จะรับว่าฮิโนกิแลนด์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ประชาชนให้ความสนใจเดินทางไปท่องเที่ยวจำนวนมาก เนื่องจากมีสิ่งปลูกสร้างที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ซึ่งทางกรมเตรียมจะมีการแถลงข่าวชี้แจงในเร็วๆนี้

ขณะเดียวกันวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ยอมรับว่า โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับการวิพากษ์วิจารณ์และความรู้สึกของคนเชียงใหม่ในเรื่องนี้ เพราะเห็นว่าฮิโนกิแลนด์ เป็นวัฒนธรรมของต่างชาติที่มาอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น แต่ไม่ได้เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของเชียงใหม่ ที่มีอยู่มากมายและล้วนมีคุณค่าทั้งสิ้น ทั้งภูมิปัญญา,การแต่งกาย,อาหารการกิน,งานศิลปะ,การแสดง และอื่นๆ ซึ่งผู้คนสามารถรับรู้ได้ถึงเอกลักษณ์ความเป็นเชียงใหม่และล้านนา รวมทั้งความเป็นไทย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วธ.เชียงใหม่ โบ้ยไม่เกี่ยว เสนอชื่อ ฮิโนกิแลนด์ ยอมรับไม่สอดคล้องวัฒนธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง