กรมทะเลฯ จับมือ นปส.72 ปลูกป่าชายเลนกระบี่ ฟื้นระบบนิเวศชายฝั่ง

ทช.จับมือนปส.72ปลูกป่าชายเลนกระบี่

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จับมือ นปส.รุ่นที่ 72 ปลูกป่าชายเลนกระบี่ฟื้นระบบนิเวศชายฝั่ง กว่า 10 ไร่ ด้านโฆษกทรัพยากรฯ วอนประชาชนช่วยกันปลูกป่าชายเลน และร่วมกันป้องกันการการบุกรุกแผ้วถางป่าชายเลน ย้ำหากพบผู้บุกรุกจะดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด

  เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  ในฐานะโฆษกกระทรวง เปิดเผยว่า กระทรวงทรัพยากรฯ ได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 (จ.ภูเก็ต) ร่วมกับคณะนักศึกษาหลักสูตรนักปกครองระดับสูง(นปส.) รุ่นที่ 72 สถาบันดำรงราชานุภาพ  กระทรวงมหาดไทย จัดกิจกรรมปลูกป่าชายเลน เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ.2562 ณ บริเวณบ้านเกาะกลาง ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ในพื้นที่กว่า 10 ไร่ 
  โดยมีผู้เข้าร่วมประกอบด้วยนักศึกษาหลักสูตรนักปกครองระดับสูง (นปส.)รุ่นที่ 72  เจ้าหน้าที่สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนในสังกัดสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 ผู้นำชุมชน ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลและประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมประมาณ 450 คน  ร่วมกันปลูกป่าชายเลนโดยใช้พันธุ์กล้าไม้ชนิดโกงกางใบเล็ก 7,000 กล้า
 นายอภิชัย เอกวนากุล ผอ.สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน หนึ่งในผู้เข้ารับการอบรมในรุ่นดังกล่าว ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของระบบนิเวศป่าชายเลนว่า พื้นที่ดังกล่าวเปรียบเสมือนอู่ข้าว อู่น้ำแหล่งเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำวัยอ่อนที่เป็นอาหารและสร้างรายได้ให้กับชุมชนประมงพื้นบ้าน และที่สำคัญป่าชายเลนเป็นเกราะกำบังคลื่นลมดัง จะเห็นได้จากเมื่อคราวภัยพิบัติสึนามิพื้นที่บ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ในแนวป่าชายเลนจะได้รับผลกระทบเสียหายน้อยกว่าพื้นที่โล่งแจ้งอย่างชัดเจน
 ด้านนายโสภณ ทองดี กล่าวเพิ่มเติมว่า ในนามกระทรวงทส. อยากจะขอให้พี่น้องประชาชน ร่วมกันปลูกป่าชายเลนในพื้นที่ชายฝั่งให้มากยิ่งขึ้น พร้อมกับช่วยกันปกป้องไม่ให้มีการบุกรุกแผ้วถางป่าชายเลนไปเป็นสมบัติส่วนตน ทั่งนี้หากพบมีใครบุกรุกจะต้องถูกดำเนินคดีจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างเฉียบขาด
บทความก่อนหน้านี้ประวิตร ลั่น ส.ว.คนสนิท แค่ไม่กี่คน น้องชายก็แค่คนเดียว ไล่เลิกถามทาบนั่ง รมต.!
บทความถัดไป‘เกรซ’แชะติด‘แมท-สงกรานต์’ วอนอย่าดราม่ารูปมองบน-แค่อากาศร้อน