Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 23 ต.ค. 2563

พิษทวงคืนป่า! ศาลสั่ง คุก 4 เดือน ปรับ 4 หมื่น เกษตรกรชัยภูมิ รับเคราะห์ข้อหารุกป่า 

15 พ.ค. 2562 - 13:35 น.

พิษทวงคืนป่า! ศาลสั่ง คุก 4 เดือน ปรับ 4 หมื่น เกษตรกรชัยภูมิ รับเคราะห์ข้อหารุกป่า

วันที่ 15 พ.ค. บริเวณหน้าศาลจังหวัดชัยภูมิ ชาวบ้านซับหวาย ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ร่วมทำพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กำลังใจชาวบ้านที่ถูกดำเนินคดีบุกรุกป่า ตามนโยบายทวงคืนผืนป่า จำนวน 14 ราย โดยวันนี้ศาลอุทธรณ์ แผนกสิ่งแวดล้อม นัด น.ส.นิตยา ม่วงกลาง ฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีบุกรุกป่า 1 ไร่ 2 งาน 48 ตารางวา

โดยศาลมีคำสั่ง ให้จำคุก น.ส.นิตยา 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ให้ชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 40,000 บาท ภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการอ่านคำพิพากษา เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำศาลควบคุมตัวจำเลย ไปยังห้องคุมขังแล้ว ซึ่งต้องรอการใช้หลักทรัพย์เพื่อยื่นขอประกันจากศาลฎีกา เพื่อให้ศาลฎีกาสั่งปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งขณะนี้ยังไม่รู้ว่าศาลฎีกาจะมีคำสั่งให้ประกันตัวหรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อชาวบ้านทราบผลคำพิพากษาต่างร้องไห้ออกมาด้วยความเสียใจ เนื่องจากพวกเขาเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล คสช.

ทั้งนี้ น.ส.นิตยา คือหนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่า โดยคำสั่งหัวหน้าคณะ คสช.มาสู่ความเดือดร้อนของชาวบ้านหลายครอบครัวที่เป็นเพียงเกษตรกรคนธรรมดา ทั้งถูกจับกุม ถูกดำเนินคดี กลายเป็นคนไร้ที่ดินทำกิน

เธอเป็นผู้หญิงธรรมดาประกอบอาชีพทำไร่สู่การลุกขึ้นมาเรียกร้องปกป้องสิทธิในที่ดิน จนมาเป็นผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนจากชุมชนที่ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยยืนหยัดทำงานร่วมกับชาวบ้านในชุมชน และเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) รวมทั้งร่วมประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าใจปัญหา เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาในที่ดินทำกิน

แต่หลังจากที่หัวหน้าคณะ คสช.มีนโยบายทวงคืนผืนป่า โดยมอบหมายให้ กอ.รมน.และกระทรวงทรัพย์ฯ ออกปฎิบัติการทวงคืนผืนป่าอย่างเข้มข้น แต่การดำเนินการกลับมากระทำแต่กับชาวบ้านที่เป็นเพียงเกษตรกรธรรมดา

ส่งผลกระทบให้ครอบครัวของนิตยา คือแม่ น้องสาว 1 คน และพี่สาว 1 คน รวมทั้งเพื่อนบ้านถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง เป็นโจทก์ยื่นฟ้องดำเนินคดีรวมทั้งหมด 14 ราย ในข้อหาบุกรุกป่า ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ 2507 และ พ.ร.บ.อุทยาน 2504 ทั้งๆที่กรณีพิพาทนี้ได้มีการตั้งคณะทำงานและมีหนังสือจากสำนักนายกรัฐมนตรีให้ร่วมดำเนินการแก้ไขปัญหา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษทวงคืนป่า! ศาลสั่ง คุก 4 เดือน ปรับ 4 หมื่น เกษตรกรชัยภูมิ รับเคราะห์ข้อหารุกป่า 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง