สังเวยความห้าว! ศาลสั่งปรับ หนุ่มหัวร้อนด่าหยาบ ขู่ตบตำรวจดาวหลุด ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

ศาลสั่งปรับ หนุ่มหัวร้อนด่าหยาบ ขู่ตบตำรวจดาวหลุด

สังเวยความห้าว! ศาลสั่งปรับ หนุ่มหัวร้อนด่าหยาบ ขู่ตบตำรวจดาวหลุด ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

วันที่ 16 พ.ค. ที่ ศาลเเขวงพระนครใต้ ถ.เจริญกรุง พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องด้วยวาจาเป็นคดีหมายเลขดำที่ 1237/2562 ยื่นฟ้อง นายวินิจ พึ่งเดช อายุ 24 ปี เป็นจำเลยในความผิดดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่

โดยอัยการโจทก์ฟ้องว่าเมื่อวันที่ 15 พ.ค. เวลากลางวันเจ้าหน้าที่ชุดจับกลุ่มกำลังตั้งด่านตรวจวินัยจราจรบริเวณแยกของตัน แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร พบจำเลยขี่รถจักรยานยนต์จอดรอสัญญาณไฟจราจรอยู่บริเวณแยกของตันโดยไม่สวมหมวกนิรภัย เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปขอเรียกตรวจสอบดูใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์แต่จำเลยแจ้งว่าไม่มีใบอนุญาตขับขี่ และไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พร้อมกล่าวด้วยถ้อยคำด่าทอ ร.ต.อ.ณรงค์ ขันทอง ว่า

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ไอ้…ไอ้…ไอ้…มึงจะเอาอะไรกับกู” และกล่าวต่ออีกว่า “ถ้าเข้ามาจับกูกูจะตบให้ดาวกระเด็นเลยไอ้…” เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวจำเลยมาที่สน.คลองตัน โดยขณะเดินทางจำเลยยังยังกล่าวถ้อยคำที่ด่าเจาะด่าทอเจ้าหน้าที่อีกว่า “ไอ้…ไอ้…” ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานขณะทำการตามหน้าที่หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 136 พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาพ.ศ. 2560 มาตรา 5

ชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพจึงได้ส่งตัวจำเลยมาศาลพร้อมฟ้องนี้แล้ว เหตุเกิดที่แขวงสวนหลวงเขตสวนหลวงกรุงเทพมหานคร

โดยก่อนเริ่มพิจารณาศาลถามจำเลยว่ามีทนายความหรือไม่ จำเลยแถลงว่าไม่มีและไม่ต้องการทนายความ พร้อมให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาศาล จึงมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้อง พิพากษาปรับ 10,000 บาทรับสารภาพลดครึ่งหนึ่งให้ลงโทษฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ปรับ 5,000 บาท โดยหากไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 29,30

บทความก่อนหน้านี้พลังงานประกาศใช้บี 10 อย่างเป็นทางการถูกลง 1 บาท/ลิตร ลั่นพร้อมขายแทนบี 7 ภายในปี’64
บทความถัดไปประธานตราหมี สุดเคือง กรีซมันน์ ทิ้งทีม – ตอบคำถามเรื่องทีมใหม่