รวบสาว แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นพนักงานไปรษณีย์ หลอกเหยื่อมีคดียาเสพติด-ฟอกเงิน ต้องโอนเงินไปยังบัญชีธนาคารต่างๆ เพื่อตรวจสอบ รวมความเสียหายเป็นเงินกว่า 3 ล้าน

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ / เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. จับกุมตัว น.ส.วาสนา ภูมาศ อายุ 25 ปี ชาวจ.สระแก้ว ตามหมายจับของศาลอาญา ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” โดยจับกุมได้ที่บริเวณริมถนนซอยบางกรวย-ไทรน้อย 14/2 ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

พ.ต.อ.ภาดล เปิดเผยว่า เมื่อปี 2560 มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์ไปหลอกลวงผู้เสียหายรายหนึ่ง โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ แจ้งว่ามีพัสดุไปรษณีย์ตกค้าง เนื่องจากนำจ่ายพัสดุไม่ได้ระบุชื่อผู้รับพัสดุเป็นบุคคลที่ถูกจับในข้อหา “จำหน่ายยาเสพติดและฟอกเงิน” เมื่อเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ได้สแกนสิ่งของภายในกล่องพัสดุ พบว่าภายในกล่องมีสมุดบัญชีเงินฝากระบุชื่อของผู้เสียหาย และผู้เสียหายถูกฟ้องดำเนินคดีเรื่องยาเสพติดและฟอกเงิน

นอกจากนี้ ยังอ้างชื่อข้าราชการที่มีชื่อเสียงเป็นผู้มีอำนาจในการตรวจสอบความถูกต้องของเงินในบัญชี ทั้งนี้ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าผู้เสียหายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและฟอกเงิน แก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีธนาคารต่างๆ ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์เตรียมไว้ เพื่อทำการตรวจสอบ และเมื่อตรวจสอบแล้วไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจะคืนเงินให้แก่ผู้เสียหาย

อย่างไรก็ตาม ในคดีนี้มีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อตามที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์กล่าวอ้างและโอนเงินให้ไป รวมความเสียหายเป็นเงินจำนวนกว่า 3 ล้านบาท

พ.ต.อ.ภาดล กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยอ้างว่าให้เพื่อนชายยืมสมุดบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็มไป แต่ไม่คิดว่าจะถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิด ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ จึงจึงควบคุมตัวส่งให้พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีและติดตามผู้ร่วมกระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน