Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

กรมป่าไม้ชวนประชาชนพร้อมใจปลูกต้นไม้ในวันวิสาขบูชา

17 พ.ค. 2562 - 15:18 น.

กรมป่าไม้ชวนประชาชนพร้อมใจปลูกต้นไม้ในวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็น "วันต้นไม้ประจำปีของชาติ" โดยปี 2562 จัดพร้อมกัน 4 ภาคในวันพรุ่งนี้(18..) ทั้งนี้สามารถขอกล้าไม้ได้ที่สถานีเพาะชำกล้าไม้ของกรมป่าไม้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ชวนร่วมกันปลูกบุญ ปลูกธรรม ปลูกใจ ปลูกต้นไม้ด้วยกัน

 

เมื่อวันที่ 17 .. นางอำนวยพร ชลดำรงค์กุลรองอธิบดีกรมป่าไม้ ในฐานะโฆษกกรมป่าไม้ กล่าวว่า ครม. มีมติกำหนดให้วันวิสาขบูชาของทุกปีเป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติซึ่งปีนี้ตรงกับวันพรุ่งนี้(18..) ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ และปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญคุณค่าประโยชน์ของต้นไม้และป่าไม้ ร่วมกันฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมีความอุดมสมบูรณ์ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ รวมทั้งเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติฯเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจึงขอเรียนเชิญประชาชนทุกภาคส่วนร่วมกันทำบุญปฏิบัติธรรมและช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อเป็นพุทธบูชาในวันวิสาขบูชานี้

 

นางอำนวยพร กล่าวว่า กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในฐานะที่เป็นหน่วยงานหลักในการดูแลทรัพยากรป่าไม้ของชาติและดำเนินการปลูกป่าทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง โดยปีนี้นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้มอบหมายให้รองอธิบดีกรมป่าไม้ทุกท่านปลูกต้นไม้ในแต่ละภาคโดยอธิบดีกรมป่าไม้ปลูกที่ภาคเหนือ จ.เชียงราย นายปรมินทร์ วงศ์สุวัฒน์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ ปลูกที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา

 

นางอำนวยพร ชลดำรงค์กุล รองอธิบดีกรมป่าไม้ ปลูกในภาคกลางที่วัดทิพย์สุคนธาราม ต.ดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี และนายจิระ ศักดิ์ชูความดี รองอธิบดีกรมป่าไม้ ปลูกที่ภาคใต้ จ.ระนอง ทั้งนี้ให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้สำนักทุกสำนักและศูนย์ป่าไม้ทุกจังหวัดจัดกิจกรรมโดยให้ข้าราชการพนักงานกรมป่าไม้ทุกคนปลูกต้นไม้พร้อมกันในวันที่18 พฤษภาคมนี้

 

รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวอีกว่า โดยกรมป่าไม้ขอเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชนและทุกภาคส่วนร่วมกันปลูกต้นไม้ในวันต้นไม้ประจำปีของชาติในสถานที่อยู่อาศัยตามสถานศึกษาบริเวณศาสนสถานหรือที่สาธารณะที่สะดวกตามแต่ความเหมาะสมพร้อมทั้งเชิญชวนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปลูกต้นไม้เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

 

โดยลงทะเบียนต้นไม้ที่ทุกท่านปลูกได้ที่เว็บไซด์กรมป่าไม้ https://plant.forest.go.th/ และทางQR CODE ที่ปรากฏทางด้านล่างง่ายๆเพียง 3 ขั้นตอน คือ1. ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม 2. กรอกข้อมูลส่วนตัว 3.บันทึกภาพการร่วมปลูกต้นไม้ของท่านพร้อมรับใบประกาศนียบัตการเข้าร่วมการปลูกต้นไม้ในโครงการฯแบบอิเล็กทรอนิกส์และสามารถพิมพ์ออกมาจากระบบเก็บเป็นที่ระลึกได้

 

"ประชาชนทั่วไปสามารถขอรับกล้าไม้คุณภาพดีได้ที่สถานีเพาะชำกล้าไม้ของกรมป่าไม้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ส่วนเพาะชำกล้าไม้เบอร์โทรศัพท์02 561 4292 ต่อ5551 มาร่วมกันปลูกบุญ ปลูกธรรม ปลูกใจ ปลูกต้นไม้ด้วยกัน" รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวย้ำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมป่าไม้ชวนประชาชนพร้อมใจปลูกต้นไม้ในวันวิสาขบูชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง