Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ศาลสั่งสธ.จ่าย 2.8 ล้าน เยียวยาครอบครัว น้องปาล์ม เหยื่อรถรพ.ชนจนพิการ

22 พ.ค. 2562 - 19:20 น.

น้องปาล์ม ศาลอุทธรณ์ภาค4 พิพากษาให้กระทรวงสาธารณสุข จ่ายเงินชดเชยให้กับครอบครัว ‘น้องปาล์ม’ เหยื่อรถรพ.ชนพิการ เมื่อปี’58 เป็นเงินกว่า 2.8 ล้าน

น้องปาล์ม / เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ศาลจังหวัดชุมแพ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ศาลอุทธรณ์ภาค 4 นัดฟังคำพิพากษาความแพ่ง คดี ด.ช.ปราบปราม เจิมขุนทด หรือน้องปาล์ม ในฐานะฝ่ายโจทก์ ซึ่งเป็นผู้พิการเนื่องจากถูกรถของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ขับชนเมื่อปี 2558 เป็นเหตุให้น้องปาล์ม ขณะนั้นอายุเพียง 3 ขวบ มีอาการชาตั้งเเต่ราวนมจนถึงช่วงล่าง ไม่มีความรู้สึกเดินไม่ได้ อีกทั้งเวลาขับถ่ายไม่มีความรู้สึกต้องใส่แพมเพิสและปัสสาวะทางสายยาง

ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลแขวงขอนแก่น มีคำพิพากษาให้นายเกต นาถมทอง อายุ 68 ปี อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านของโรงพยาบาลดังกล่าว และเป็นคนขับรถ ต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ปรับเป็นเงิน 3,000 บาท รอลงอาญา 2 ปี

แต่คดีแพ่ง ทางผู้เสียหาย มีนายศราวุฒิ เจิมขุนทด พ่อของน้องปาล์ม ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ร่วมกับน้องปาล์มเป็นโจทก์ที่ 1 น้องปาล์มเป็นโจทก์ที่ 2 และน.ส.ปวีณา หาทรัพย์ แม่ของน้องปาล์ม เป็นโจทก์ที่ 3 ร่วมกันฟ้องกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นจำเลยที่ 1 สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นจำเลยที่ 2 โดยฝ่ายโจทก์ได้ยื่นฟ้องค่าเสียหาย 3 ส่วน

ประกอบด้วยโจทก์ที่ 1 คือพ่อน้องปาล์มเป็นเงินจำนวน 21,500 บาท โจทก์ที่ 2 คือน้องปาล์ม เป็นเงินจำนวน 8,371,324 บาท และโจทก์ที่ 3 คือแม่น้องปาล์ม เป็นเงินจำนวน 1,944,000 บาท และมีการไกล่เกลี่ยกันมาหลายครั้ง ลดหย่อนมาต่อเนื่อง จนฝ่ายโจทก์ยื่นขอเงินชดใช้เป็นเงินจำนวน 5,000,000 บาท ซึ่งทางจำเลยได้ไกล่เกลี่ยขอจ่ายเป็นเงินจำนวน 900,000 บาท แต่ฝ่ายโจทก์ปฏิเสธ

จนกระทั่งศาลชั้นต้นพิจารณาและมีคำพิพากษาความแพ่งให้จำเลยทั้ง 2 ร่วมกันชำระเงินแก่โจทก์ ที่ 2 เป็นเงินทั้งหมด 2,935,700 บาท และยกฟ้องโจทก์ที่ 1 และ 3 โดยจำเลยทั้ง 2 ได้ขอยื่นอุทธรณ์ต่อศาล

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีนี้คุณแม่น้องปาล์มพาน้องปาล์มมาขอความช่วยเหลือจากสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งเราเคยพาคุณแม่น้องปาล์มไปเจรจาเพื่อไก่ลเกลีย กับทางกระทรวงสาธารณสุขแล้ว แต่ค่าเสียหายสูงเกินกว่าที่ทางกระทรวงจะตกลงได้ สำนักงานอัยการก็ยินดีที่จะช่วยดำเนินการหากตกลงกันได้ หรือจะช่วยประสานกรมบัญชีกลางให้ แต่สุดท้ายไม่สามารถดำเนินการได้

ทั้งนี้เป็นไปตามความประสงค์ จึงสู้คดีกันมา ผลคือศาลชั้นต้นตัดสินให้จ่ายค่าเสียหายสูงกว่าที่คุณแม่น้องปาล์มเคยพอใจ ซึ่งก็เป็นประโยชน์กับตัวน้องปาล์ม ศาลอุทธรณ์พิพากษาแล้ว ซึ่งหากจะต่อสู้ในชั้นฎีกาต่อไป ตามกฎหมายคดีจะต้องขออนุญาตยื่นฎีกา

นายศราวุฒิ เจิมขุนทด อายุ 34 ปี พ่อของน้องปาล์ม กล่าวว่า วันนี้ครอบครัว เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ซึ่งทุกคนน้อมรับคำตัดสิน โดยศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาจำเลยทั้ง 2 คือกระทรวงสาธารณสุขและ สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข

โดยศาลวินิจฉัยมาแล้วว่า นายเกตเป็นผู้กระทำโดยประมาทยิ่งกว่าโจทก์ที่ 1 และสมควรกำหนดให้จำเลยทั้ง 2 ซึ่งต้องรับผิดชอบในการกระทำของนายเกตดังกล่าวรับผิดชอบชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่โจทก์ที่ 2 แปดในสิบส่วน ฉะนั้นเมื่อโจทก์ที่ 2 เรียกร้องค่าเสียหายส่วนนี้มา 4,302,000 บาท แต่ศาลชั้นต้นกำหนดให้จำเลยทั้ง 2 ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนในส่วนที่เป็นค่าสูญเสียความสามารถในการประกอบอาชีพเป็นระยะเวลา 40 ปี ตั้งแต่อายุ 20 ปี ถึง 60 ปี เป็นเงิน 2,000,000 บาท นับว่าเป็นคุณแก่จำเลยทั้งสองอยู่แล้ว ไม่มีเหตุที่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 จะเปลี่ยนแปลงแก้ไข อุทธรณ์ของจำเลยทั้ง 2 ในข้อนี้ฟังไม่ขึ้น

ดังนั้น เมื่อข้อเท็จจริงฟังได้ว่า นายเกต นาถมทอง นำเงินค่าเสียหายจำนวน 104,300 บาท มอบให้แก่โจทก์ที่ 2 เพี่อเยียวยาค่าเสียหายแล้ว จำเลยทั้ง 2 จึงต้องรับผิดค่าเสียหายอันเป็นค่าสินไหมทดแทนให้แก่โจทก์ที่ 2 เป็นเงินทั้งสิ้น 2,834,800 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 28 ก.ค.2558 เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระแก่โจทก์ที่ 2

“ดีใจที่มีโอกาสพูดคุยกับทางนิติกรของฝ่ายจำเลย ที่คาดว่าจะไม่ยื่นฎีกา ส่วนตัวอยากจะขอให้ทางกระทรวงสาธารณะสุขได้พิจารณาชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าวให้กับครอบครัว ไม่อยากจะให้ยื่นฎีกาเพราะเป็นเวลามานานร่วม 5 ปีแล้ว ครอบครัวของเราเป็นเพียงประชาชนธรรมดาไม่ได้คิดอยากจะสู้กับใครขอใช้ชีวิตเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวเลี้ยงดูลูกต่อไป” นายศราวุฒิ กล่าว

ขณะที่ นางปวีณา หาทรัพย์ แม่ของน้องปาล์ม กล่าวว่า ขณะนี้อาการของน้องปาล์มดีขึ้น มีการพัฒนาระบบไขสันหลัง เริ่มมีการทรงตัวได้ แต่ยังอ่อนแรงอยู่ ไปไหนมาไหนต้องใช้รถเข็นตลอดเวลา ขณะนี้เรียนที่ศูนย์พิเศษ นนทบุรี ปากเกร็ด โดยช่วงนี้ไปบ้างไม่ไปบ้างเนื่องจากระยะทางที่ไกล

โดยหลังจากเกิดเรื่องขึ้นตนเองก็ลาออกจากงานมาดูแลลูกเพียงอย่างเดียว ตอนนี้ภาวนาให้มีปาฏิหาริย์ว่า น้องปาล์มจะสามารถกลับมาเดินได้ตามปกติอีกครั้ง ซึ่งจะดูอาการประมาณ 6-10 ปี หากนานกว่านี้จะต้องเป็นผู้พิการตลอดชีวิต ซึ่งยังมีความหวังเล็กๆอยู่บ้าง โดยทางครอบครัวก็ได้ทำการกายภาพให้น้องปาล์มทุกวัน

ด้าน น้องปาล์ม พูดคุยกับผู้สื่อข่าวว่า ต้องใช้รถเข็นตลอดเวลา อยากเดินได้ อยากวิ่งได้เหมือนเพื่อน และโตขึ้นมาอยากเป็นหมอรักษาคนไข้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลสั่งสธ.จ่าย 2.8 ล้าน เยียวยาครอบครัว น้องปาล์ม เหยื่อรถรพ.ชนจนพิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง