Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

ทส.ชวนวิ่งลดโลกร้อน สร้างบุญ มอบความรู้โรงเรียนขาดแคลน

24 พ.ค. 2562 - 14:59 น.

ทส. โดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก ชวนวิ่งลดโลกร้อน ประกาศเจตนารมณ์ และรณรงค์ให้ทุกคนในสังคมตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อน พร้อมกระตุ้นให้ทุกคนในสังคมมีส่วนร่วมกันแก้ไขปัญหาโลกร้อน ชวนสมัครลงวิ่งในวันที่ 22 มิ.ย. 2562 ที่ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และโครงการนอร์ธ ปาร์ค กรุงเทพฯ ระบุรายได้ส่วนหนึ่งจัดกิจกรรมเพื่อสังคม จัดค่ายเยาวชน มอบความรู้โรงเรียนขาดแคลนจ.กาญจนบุรี

 

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นางประเสริฐสุข เพฑูรย์สิทธิชัย ผอ.องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วยนางณัฐริกา วายุภาพ นิติพน รองผอ.อบก. จัดแถลงข่าวการจัดกิจกรรม “วิ่งลดโลกร้อน Green & Low Carbon Run”
โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ โครงการนอร์ธ ปาร์ค บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และมูลนิธิส่งเสริมการลดก๊าซเรือนกระจก เพื่อประกาศเจตนารมณ์และรณรงค์ให้ทุกคนในสังคมตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อน กระตุ้นให้ทุกคนในสังคมมีส่วนร่วมกันแก้ไขปัญหา ในวันที่ 22 มิ.ย. 2562 ที่ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และโครงการนอร์ธ ปาร์ค กรุงเทพฯ
นางประเสริฐสุข กล่าวว่า งานวิ่งรักษ์โลก แสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ช่วยลดโลกร้อน โดยเป็นการจัดงานวิ่งแบบไร้คาร์บอน ด้วยการชดเชยปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่เกิดจากกิจกรรม “วิ่งลดโลกร้อน Green & Low Carbon Run”ภายในงานทั้งหมด โดยคำนวณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเดินทาง การพักแรมของผู้เข้าร่วมงาน อาหารและการประกอบอาหารภายในงาน การใช้ไฟฟ้าภายในงาน เอกสารแจก และขยะของเสีย
โดยนำคาร์บอนเครดิตที่ได้รับบริจาคจากโครงการ MitrPhol Bio-Power (Danchang)-Block 2 ของบริษัท มิตรผล ไบโอพาวเวอร์ (ด่านช้าง) จำกัด กับ อบก. มาชดเชยปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากกิจกรรมการวิ่งในครั้งนี้นับได้เท่ากับศูนย์ หรือที่เรียกว่า Carbon Neutral

 

“ทั้งนี้รายได้ส่วนหนึ่งจากการวิ่งจะนำไปจัดกิจกรรมเพื่อสังคม จัดค่ายเยาวชนให้ความรู้ด้านการประหยัดพลังงาน เปลี่ยนหลอดไฟประหยัดพลังงาน ลดการใช้ทรัพยากร ลดก๊าซเรือนกระจก ลดโลกร้อน แก่เด็กโรงเรียนขาดแคลนในจ.กาญจนบุรี พร้อมเลี้ยงอาหารกลางวัน และปลูกต้นไม้ เพิ่มแหล่งดูดซับคาร์บอนให้แก่โลก” นางประเสริฐสุข กล่าว
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
ด้านนางณัฐริกา กล่าวว่า นักวิ่งรักษ์โลกทุกท่านจะได้รับเสื้อ Upcycling Running T-Shirt (100% Recycle PET) ผลิตจากขยะพลาสติกที่เก็บได้ในพื้นที่จ.ระยอง ภายใต้โครงการ Upcycling the Oceans ของ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) โดยนำขวดพลาสติกใสหรือขวด PET ที่ถูกทิ้งเป็นขยะแล้ว มาแปรรูปและพัฒนาออกแบบเป็นเสื้อ โดยเสื้อวิ่ง 1 ตัว จะใช้ขวด PET จำนวน 12 ขวด ในการจัดงานครั้งนี้ ใช้เสื้อวิ่งจำนวนทั้งสิ้น 2,600 ตัว เท่ากับสามารถช่วยกันลดขยะพลาสติกจำนวนถึง 31,200 ขวด
นอกจากนั้น ยังได้รับของที่ระลึกที่น่าสนใจอย่าง “ขวดน้ำพับเก็บได้ Fill Fest” บรรจุภัณฑ์ที่ทำให้การดื่มน้ำของเราสะดวกมากขึ้น สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ใหม่ นอกจากจะลดขยะแล้ว ยังประหยัดทรัพยากรไปในตัวได้รับการสนับสนุนโดย เอสซีจี
สำหรับการจัดงาน “วิ่งลดโลกร้อน Green & Low Carbon Run” แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่
- การวิ่งประเภท Fun Run ระยะทาง 5 กิโลเมตร ค่าสมัคร 400 บาท ผู้ชนะเลิศได้รับโล่รางวัล อันดับ 1-3 ได้รับของรางวัล
- การวิ่งประเภท Mini Marathon ระยะทาง 10 กิโลเมตร ค่าสมัคร 500 บาท ผู้ชนะเลิศได้รับโล่รางวัล อันดับ 1-3 ได้รับของรางวัล
- การวิ่งประเภท VIP ระยะทาง 5 กิโลเมตร ค่าสมัคร 1,000 บาท ไม่มีการแข่งขัน
นักเข้าร่วมวิ่งที่เข้าเส้นชัยทุกท่านจะได้รับเสื้อที่ระลึก เหรียญ ถุงผ้าร่มหูรูดที่ระลึก และ “ขวดน้ำพับเก็บได้ Fill Fest” สำหรับนักวิ่งประเภท VIP จะได้รับเกียรติบัตรเพิ่มเติม
ในการจัดวิ่งครั้งนี้ มีการประกวดแฟนซี ธีม “ลดโลกร้อน” ผู้เข้าร่วมประกวดจะต้องแต่งกายที่สื่อถึงภาวะโลกร้อน หรือตกแต่งชุดวิ่งด้วยวัสดุสิ่งของแบบใช้ซ้ำ (Reuse) หรือแบบใช้แปรรูป (Recycle) โดยของรางวัลเป็น "กล่องข้าวรักษ์โลก" ทำจากฟางข้าวสาลี 60% ทนร้อน เข้าไมโครเวฟได้ ย่อยสลายเองภายใน 3 ปี เมื่อฝังดิน พร้อมถุงผ้าดิบ มูลค่า 500 บาท
ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครวิ่งได้ที่ www.sanookrun.com หรือโทร 064-401-3259 หรือ สำนักสื่อสารองค์กร อบก. โทร 0-2141-9974
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทส.ชวนวิ่งลดโลกร้อน สร้างบุญ มอบความรู้โรงเรียนขาดแคลน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง