Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

อ่างเก็บน้ำแห้งขอด ชาวบ้านอ.ร้องกวาง รวมตัวช่วยชีวิตปลาบึกขนาดยักษ์

24 พ.ค. 2562 - 22:42 น.

อ่างเก็บน้ำแห้งขอด ชาวบ้านอ.ร้องกวาง รวมตัวช่วยชีวิตปลาบึกขนาดยักษ์

อ่างเก็บน้ำแห้งขอด - เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 พ.ค. ได้มีชาวบ้านจากหลายตำบล ในเขตอ.ร้องกวาง จ.แพร่ รวมตัวกันขึ้นไปยังอ่างเก็บน้ำแม่คำปอง ต.น้ำเลา ซึ่งเป็นอ่างขนาดกลาง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวของอ.ร้องกวาง
นายประยูร ท้าวใจแปง กำนันต.น้ำเลา เผยว่า วันนี้ได้อนุญาตให้ชาวบ้านลงไปเก็บปลา ในอ่างได้ โดยไม่มีการขายและไม่ยอมให้มีการเรียกขายให้ใครแต่หากใครลงไปเก็บได้มากจะนำไปขายก็เป็นสิทธิทำได้ไม่ว่ากัน เพราะปลาในอ่างเป็นแสนๆ ตัวก็ตายอยู่แล้ว

ด้านนายสมนึก ดวงใน นายกอบต.น้ำเลา กล่าวว่าว่า ปีนี้นับเป็นปีที่น้ำแห้งในรอบกว่า 30 ปี เกษตรกรส่วนใหญ่ที่มีพื้นที่หลายตำบล เช่น ต.น้ำเลา ต.บ้านเวียง ต.ห้วยม้า ต.ร้องกวาง พื้นที่กว่า 50,000 ไร่ ใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำนี้ แต่ปีนี้ไม่สามารถนำน้ำไปใช้ได้อีก ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำแห้งสุดก็ยังมี 70 เปอร์เซนต์ ของน้ำในอ่าง แต่ปีนี้นับว่าเป็นครั้งแรกที่ชาวบ้านพบเห็นน้ำแห้งแบบนี้

นายก อบต.น้ำเลา เผยอีกว่า การที่น้ำในอ่างแห้งแบบนี้สาเหตุหนึ่งมาจากการปล่อยน้ำออกมาก เพราะทางชลประทานมาแจ้งให้ปล่อยน้ำออกเนื่องจากผลกระทบครั้งเมื่อเขื่อนที่ลาวแตก อีกสาเหตุ สปิลเวย์หรือประตูเปิดน้ำของอ่างเสีย ไม่สามารถปิดกักเก็บน้ำได้ น้ำจึงไหลออกทุกวันแต่ไม่มีน้ำมากักเก็บ สำหรับอ่างนี้มีการเลี้ยงปลาบึกไว้จำนวนมาก มาวันนี้ชาวบ้านมาพบน้ำแห้งปลาก็ขึ้นมาลอยคอจำนวนมาก เฉพาะปลาบึกน่าจะเกิน 10 ตัว ตัวหนึ่งน้ำหนัก100 กว่ากิโลกรัมขึ้นไป

จึงได้แจ้งให้ทางประมงและชาวบ้านช่วยกันช่วยชีวิตปลาบึกด้วยการนำขึ้นมาแล้วนำไปปล่อยอ่างเก็บน้ำเล็กในหมู่บ้าน แต่ปรากฏว่าชาวบ้านช่วยได้เพียง 5 ตัว เท่านั้น เพราะน้ำมันแห้งเร็วมากทำให้ที่เหลืออีก 7-8 ตัวตายคาอ่าง ชาวบ้านและผู้นำหมู่บ้านก็ตกลงขายให้กับพ่อค้าไปใน กิโลกรัมละ 80-90 บาท ส่วนปลาอื่นๆ ก็ให้ชาวบ้านลงเก็บเอาไปใครมีกำลังลงไปเก็บได้กี่ตัวก็ไม่ได้ห้าม เพียงแต่ไม่มีการซื้อขายกันเท่านั้น


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อ่างเก็บน้ำแห้งขอด ชาวบ้านอ.ร้องกวาง รวมตัวช่วยชีวิตปลาบึกขนาดยักษ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง