แมงมัน หายากกว่าทุกปี ราคาพุ่ง โลละ 2-3พัน ชาวบ้านแห่เก็บ ยาย 67 เผยรังลับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่ ช่วงกลางเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ตลาดสดหลายแห่งในพื้นที่ จ.พะเยา เริ่มมีอาหารท้องถิ่นอย่าง “แมงมัน” นำมาวางขาย ในราคาประมาณ 2,000 บาท ต่อ 1 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังมี “แมงมันคั่ว” ซึ่งเป็นเมนูยอดฮิด โดยจะนำแมงมันตัวแม่ที่ถูกเด็ดปีก มาคั่วปรุงรส ก่อนนำมาวางขาย ทั้งนี้ เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา พบว่า มีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ อ.เชียงคำ ต่างพากันออกหาแมงมันตามเสาไฟฟ้า บางส่วนออกขุดดินหารังของแมงมันกันอย่างคึกคัก บางส่วนนั่งจุดเทียนเก็บแมงมัน บริเวณโพรงที่เป็นรังของแมงมัน

นางเป็ง หม่องยานะ อายุ 67 ปี ชาวบ้านดอนไชย ม.5 ต.หย่วน เปิดเผยว่า ที่นี่เป็นแหล่ง “รังลับแมงมัน” 1ในหลายๆแห่งของตน ทุกปีตนก็จะออกตามหาแมงมัน ตามแหล่งเหล่านี้ ซึ่งเทคนิคการหารังหรือขุยแมงมัน จะดูที่เสาไฟฟ้า ถ้าเสาไฟฟ้าต้นใดมีแมงมัยบินมาตอมมากๆ แสดงว่าบริเวณนั้นจะมีรังแมงมันอยู่ เมื่อเจอ จะต้องเตรียมเทียนไข ไฟฉาย กระติกน้ำ หรือขวดน้ำ ใช้คีมคีบและยาหม่องสำหรับทาถู หากถูกแมงมันตัวแม่กัด

นางชรีพร ยอดฟ้า ชาว ต.แม่ใส อ.เมืองพะเยา กล่าวว่า ที่ตลาดสดชุมชนบ้านแม่ใส โดยปกติแล้วทุกเย็นจะมีคนนำแมงมันคั่วมาวางแบ่งเป็นกองขาย กองละ 50 บาท แต่ละกองจะมีประมาณ 40-50 ตัว หรือบางครั้งก็มีไม่ถึง 50 ตัว หนึ่งปีมีเพียงหนเดียว เป็นช่วงหลังสงกรานต์ จนถึงเดือนพ.ค.ของทุกปี เมื่อมีฝนตกชุก มักจะมีแมงมันออกมาจากหลุมและมาบินตอมไฟในช่วงค่ำ

ผู้คนจะนิยมไปเก็บแมงมันที่มาตอมไฟ มาคั่วทำเป็นอาหาร หรือนำไปขายเป็นรายได้เสริม ยอมรับว่าปีนี้แมงมันมีราคาแพงมาก หากรวมน้ำหนัก 1 กิโลกรัม จะมีราคาไม่ต่ำกว่า 2,000 บาทขึ้นไป ปีนี้ตนคาดว่าราคาแมงมัน จะอยู่ที่ 2,000-3,000 บาท ต่อกิโลกรัม เพราะปีนี้แมงมันมีน้อย ออกมาจากดินมาช้ากว่าทุกปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“หากย้อนกลับไปที่ต้นทางคือแมงมันอยู่ในดิน หากไม่มีฝนตก ดินไม่อ่อนตัวแมงมันทั้งตัวแม่และตัวผู้จะโผล่ขึ้นมาจากรูในดินไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถขึ้นมาผสมพันธุ์กันได้ หรือหากฝนตกช้าเช่นปีนี้ ทำให้ช่วงเวลาของการผสมพันธุ์เหลือน้อยลง เพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ร้อนจัด แล้งมาก ฝนไม่ตก และตกช้า ปัจจัยเหล่านี้ทำให้แมงมันเหลือจำนวนน้อยลง ส่งผลให้ราคาแพงตามไปด้วย

สังเกตได้ว่าในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา แมงมันมีจำนวนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะอากาศแล้งติดต่อทุกปี แต่แมงมันก็ยังถูกขุดขึ้นมากิน การขุดแมงมันกินอย่างไม่ระมัดระวัง จึงเป็นเหตุให้แมงมันหายากขึ้นทุกปี ดังนั้นควรหาแนวทางอนุรักษ์แมงมันไว้เป็นแหล่งอาหารพื้นบ้านยอดนิยมกันต่อไป” นางชรีพร กล่าว

ด้านนางชิน ใจเย็น แกนนำฮักบ้านเกิดและปราชญ์ท้องถิ่นด้านสิ่งแวดล้อม อ.ปง จ.พะเยา กล่าวว่า ทุกปีในช่วงนี้ จะเป็นช่วงเวลาของการออกมาผสมพันธุ์ของแมงมัน โดยแมงมันตัวเมียที่มีสีแดงและตัวโต พร้อมกับแมงมันตัวผู้ที่มีสีออกเหลืองนวลตัวเล็กกว่าตัวเมีย พยายามโผล่ออกมาจากดินเพื่อผสมพันธุ์กัน จากนั้นตัวเมียก็จะกลับลงไปในดินเพื่อวางไข่ ให้ผู้คนได้ค้นหาและขุดนำไข่ไปเป็นอาหารในปีถัดไป เป็นเช่นนี้ทุกปี เนื่องจากทั้งไข่และตัวแมงมันคืออาหารพื้นถิ่นยอดนิยมของภาคเหนือ ทำให้ราคาแพงทั้งไข่และแมงมัน ฤดูกาลไข่แมงมันจะขายกันที่ ก.ก.ละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท เมื่อถึงฤดูตัวแมงมันราคาจะอยู่ที่ ก.ก.ละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท

นางชิน กล่าวต่อว่า เมื่อแมงมันเป็นอาหารพื้นถิ่นยอดนิยม ดังนั้นต้องมีแนวทางการอนุรักษ์ไว้ ซึ่งทำแหล่งที่อยู่ให้แมงมันได้วางไข่และขยายพันธุ์ โดยกำหนดจุดหรือพื้นที่กลางป่า ในบริเวณบ้านที่มีต้นไม้ จากนั้นใช้หลอดไฟสีม่วงเปิดตอนกลางคืนล่อให้แมงมันออกมาทั้งตัวแม่และตัวผู้ในช่วงที่ผสมพันธุ์กัน จากนั้นก็ปล่อยให้แมงมันตัวแม่กลับลงดินไปวางไข่ หลีกเลี่ยงการจับแมงมันทั้งตัวและแม่และตัวผู้เพื่อให้ได้ขยายพันธุ์ต่อ เพียงเท่านั้นเราก็จะมีแมงมันได้ทานตลอดปีและตลอดไป

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน