วางสายเคเบิลใต้น้ำ กฟภ.ส่งไฟฟ้าถึงเกาะกูด-เกาะหมาก หนุนการท่องเที่ยว

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) นำระบบจำหน่ายไฟด้วยสายเคเบิลใต้น้ำสู่เกาะกูด-เกาะหมาก

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชม “โครงการระบบจำหน่ายด้วยสายเคเบิลใต้น้ำระบบ 22kV ไปยังเกาะกูดและเกาะหมาก จังหวัดตราด” เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว พร้อมสัมผัสความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชน และสังคม

นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ รองผู้ว่าการกิจการสังคมและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า ปัจจุบัน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจ่ายกระแสไฟฟ้าให้เกาะกูดและเกาะหมากให้ประชากรในพื้นที่มีกระแสไฟฟ้าใช้ได้เพียงพอ ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น อุปกรณ์ทางการแพทย์ ใช้ไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง แสงสว่างที่เพียงพอในยามค่าคืน ช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนและอาชญากรรม

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)
นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ รองผู้ว่าการกิจการสังคมและสิ่งแวดล้อม

“เกาะกูดเป็นเกาะที่มีความสวยงาม มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่แล้ว หลังจากที่มีกระแสไฟฟ้าเข้ามานั้น คุณภาพด้านการท่องเที่ยวที่เกาะกูดได้พัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้เศรษฐกิจขยายตัว พลังงานไฟฟ้าช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ทำผู้ประกอบการมั่นใจในการลงทุนของธุรกิจบริการและท่องเที่ยว

รวมถึงชาวบ้านได้ทำโฮมสเตย์สร้างรายได้ ชาวบ้านได้มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ตู้แช่อาหารทะเล เพื่อรักษาความสดใหม่ให้นักท่องเที่ยว-ผู้ประกอบการรีสอร์ทร่วมถึงได้นำมาทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อจำหน่ายเป็นสินค้าโอท็อปสร้างรายได้แก่ชุมชน” นายภาณุมาศกล่าว

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)
อาหารทะเลสดใหม่จากทะเล
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA)
สินค้าโอท๊อป

สำหรับการก่อสร้างระบบจำหน่ายด้วยสายเคเบิลใต้น้ำระบบ 22 kV ไปยังเกาะกูดและเกาะหมาก จังหวัดราด แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การสร้างสายเคเบิลใต้น้ำระบบ 22kV ขนาด 300 ตารางมิลลิเมตร ชนิด XLPE จำนวน 1 วงจร ระยะทาง 33 ก.ม. จากอ.คลองใหญ่ ไปยังเกาะกูด และก่อสร้างสายเคเบิลใต้น้ำระบบ 22kV ขนาด 120 ตารางมิลลิเมตร ชนิด XLPE จำนวน 1 วงจร ระยะทาง 17 ก.ม. จากเกาะกูด ไปยังเกาะหมาก

จุดขึ้นสายเคเบิลใต้น้ำ บริเวณเกาะกูด

“ภารกิจหลัก PEA คือนำกระแสไฟฟ้ามาจ่ายให้ประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงชนบทห่างไกล อย่างเช่นเกาะกูด-เกาะหมาก เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตดีขึ้น เศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ดังคำขวัญองค์กรที่ว่า สว่างทั่วทิศ สร้างคุณภาพชีวิตทั่วไทย” นายภาณุมาศกล่าว

บทความก่อนหน้านี้เนย์มาร์ หน้ามืด โดนแข้งเยาวชนแตะลอดขา – กระชากเสื้อจนล้มกลิ้ง(คลิป)
บทความถัดไปโจรอุดรฯ อาละวาดกลางวันแสกๆ งัดบ้านสองหลังติด ฉกเกือบครึ่งแสนลอยนวล