3ต่างด้าว ตายทุรน เก็บเห็ดป่าปรุงอาหาร ไม่รู้มีพิษ ปวดท้อง-อาเจียนไม่หยุด

29 พ.ค. 2562 - 19:17 น.

3ต่างด้าว ตายทุรน เก็บเห็ดป่าปรุงอาหาร ไม่รู้มีพิษ ปวดท้อง-อาเจียนไม่หยุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตายทุรน / เมื่อวันที่ 29 พ.ค. หน่วยกู้ชีพตำบลด่านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก รับแจ้งวิทยุด่วนขอความช่วยเหลือ หลังมีผู้เก็บ เห็ดพิษ มากินแล้วเกิดอาการปวดท้องอาเจียนอย่างรุนแรง

เหตุเกิดที่บ้านธงชัยบน หมู่ที่ 7 ตำบลด่านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

หลังรับแจ้งเหตุจึงรีบเดินทางเข้าไปตรวจสอบ พบหมู่บ้านดังกล่าวอยู่กลางป่าทึบบนภูเขาสูงชัน พบรถยนต์ของชาวบ้านบรรทุกคนป่วย 3รายซึ่งเป็นชายต่างด้าวไม่ทราบชื่อ อายุวัยกลางคนทุกคน ไม่พบเอกสารยืนยันตัวบุคคล ขับลงมาจากยอดเขาระยะทางไกลกว่า 20 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่า 2 ชั่วโมง

จโดยรถยนต์พยาบาลของหน่วยกู้ชีพจอดรออยู่ปากทางเข้าออกหมู่บ้าน ก่อนจะนำตัวทั้งสามส่งโรงพยาบาลแม่สอดในสภาพอาการวิกฤตหนัก ปวยท้องรุนแรง ดิ้นทุรนทุราย แพทย์รีบนำตัวเข้าห้องฉุกเฉินเพื่อช่วยชีวิตเป็นการด่วน แต่ผู้ป่วยทั้งสามรายเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบสวนเบื้องต้น คาดว่าผู้เสียชีวิตทั้งสามรายอาจจะลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยเดินเข้าลัดเลาะมาทางชายแดนแม่สอดซึ่งเป็นเขตป่าเขา ก่อนจะเก็บเห็ดมารับประทานโดยไม่รู้ว่าเป็นเห็ดพิษ จนเกิดอาการอาเจียนรุนแรง ก่อนทั้งสามจะรีบเดินออกจากป่ามาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านให้นำตัวมาส่งโรงพยาบาล แต่ไม่ทันเวลาเสียชีวิตอย่างอนาถใจ

ด้านนายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด เปิดเผยว่า โรงพยาบาลแม่สอดและแพทย์ประจำตำบลทุกแห่ง ได้ออกเตือนประชาชนทุกปีในการรับประทานเห็ดที่เสี่ยงไม่ทราบชนิด โดยเฉพาะพื้นที่ 5 อำเภอชายแดนจังหวัดตาก

ให้มีความระมัดระวังในการหาเห็ดป่ามารับประทาน เนื่องจากพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอดมีเห็ดป่าค่อนข้างมากหลากหลายชนิด และการจะบริโภคถ้าไม่ทราบชนิดควรงดนำมารับประทานอย่างเด็ดขาด ซึ่งขณะนี้หน่วยแพทย์โรงพยาบาลแม่สอด จะลงพื้นที่วินิจฉัยโรคบริเวณที่เกิดเหตุ โดยจะนำเห็ดตัวอย่างที่เก็บได้ไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 3ต่างด้าว ตายทุรน เก็บเห็ดป่าปรุงอาหาร ไม่รู้มีพิษ ปวดท้อง-อาเจียนไม่หยุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง