Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 13 ก.ค. 2563

สั่งจำคุก ป้าทุบรถ จอดขวางหน้าบ้าน ปรับ 1.2 หมื่น ทำไปเพราะเครียดสะสมมานาน

30 พ.ค. 2562 - 15:06 น.

ศาลสั่งจำคุก ป้าทุบรถ 2 เดือน ปรับ 1.2 หมื่น โทษคุกเมตตาให้รอลงอาญา 2 ปี ทนายชี้ศาลเห็นใจมีการเยียวยา ทำเพราะเครียดสะสมมานาน

ป้าทุบรถ / เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ศาลจังหวัดพระโขนง ถ.สรรพาวุฒิ ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ 3917/2561 ระหว่างพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ โจทก์ กับนางมณีรัตน์ แสงภัทรโชติ ที่ 1, นางสาวรัตนฉัตร แสงหยกตระการ ที่ 2 จำเลย ในความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์

จากกรณีเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561 น.ส.รัชนิกร เลิศวาสนา ขับรถกระบะ มาจอดรถขวางหน้าบ้านของป้ามณีรัตน์และป้ารัตนฉัตร จนจำเลยทั้ง 2 ไม่สามารถขับรถออกจากบ้านได้ จึงบันดาลโทสะ ใช้ขวานและเสียม “ทุบรถ” ของนางสาวรัชนิกรได้รับความเสียหาย โดยวันนี้จำเลยทั้ง 2 เดินทางมาศาลพร้อมนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ

นายอนันต์ชัย เปิดเผยภายหลังฟังคำพิพากษาว่า คดีนี้ศาลเห็นว่าจำเลยทั้ง 2 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 358 และ 83 จำคุกคนละ 3 เดือน และปรับคนละ 18,000 บาท ทางนำสืบของจำเลยทั้ง 2 เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้ 1 ใน 3 ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 78 คงจำคุกคนละ 2 เดือน และปรับคนละ 12,000 บาท

สำหรับที่ศาลได้ลงโทษสถานเบานั้น เนื่องจากพิเคราะห์แล้วพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าจำเลยทั้ง 2 กระทำความผิด เพราะความเครียดและความโกรธสะสมมาเป็นเวลานาน ความผิดที่กระทำไม่ร้ายแรงนัก จำเลยทั้ง 2 ได้บรรเทาผลร้ายจากการกระทำความผิดโดยนำเงินมาวางศาล 50,000 บาท เพื่อชำระแก่ผู้เสียหายตามที่เสียหายจริง เมื่อไม่ปรากฏว่าจำเลยทั้งสองเคยรับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยทั้ง 2 กลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56

นายอนันต์ชัย กล่าวอีกว่า คดีนี้เดิมศาลมีคำสั่งห้ามให้ข้อมูลการพิจารณาจนกว่าจะมีคำพิพากษา เเต่ตอนนี้เมื่อศาลอ่านคำพิพากษาเเล้วก็ขอเปิดเผยว่า เดิมเราสู้ว่าน.ส.รัชนิกรไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง เนื่องจากรถเป็นของพี่สาว ซึ่งศาลก็ยกไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนเรื่องทุบรถเราก็ยอมรับจริงๆ ว่าเราทุบโดยค่าเสียหายซ่อมรถเป็นเงิน 3.7 หมื่น เราก็เยียวยาไป 5 หมื่น ประกอบกับเรามีหลักฐานต่างๆ ที่เเสดงว่าที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่มีผู้กระทำลักษณะจอดรถขวางหน้าบ้านจำเลยมานาน จนเป็นเหตุให้จำเลยมีความเครียดโกรธสะสมเป็นเวลานาน จึงได้กระทำลงไป

เเต่เมื่อเยียวยาค่าเสียหายไปศาลจึงเมตตาลดโทษ เหลือ 2 เดือน เเละรอลงอาญา ซึ่งตนขอขอบคุณประชาชนทั้งประเทศที่เอาใจช่วยคุณป้าทั้ง 2 พร้อมขอขอบคุณผู้พิพากษาศาลจังหวัดพระโขนง ที่ให้ความเป็นธรรมเมตตาคุณป้าทั้ง 2 ส่วนคดีนี้จะอุทธรณ์ขึ้นศาลสูงอีกหรือไม่ ขอปรึกษาลูกความก่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งจำคุก ป้าทุบรถ จอดขวางหน้าบ้าน ปรับ 1.2 หมื่น ทำไปเพราะเครียดสะสมมานาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง