สตม.ส่งกลับ ขึ้นบัญชีดำ คู่รักมะกัน เมาป่วนกรุง สีสเปรย์พ่นกำแพงบ้าน

7 มิ.ย. 2562 - 17:45 น.

สตม.ส่งกลับ ขึ้นบัญชีดำ คู่รักมะกัน เมาป่วนกรุง สีสเปรย์พ่นกำแพงบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขึ้นบัญชีดำ / เมื่อวันที่ 7 มิ.ย ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รองผบช.สตม.

พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.1 พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 พล.ต.ต.พัฒนา เพศยนาวิน ผบก.น.6 พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม. ร่วมกันแถลงผลกวาดล้างต่างด้าวผิดกฎหมายจำนวน 6 คดี

โดยคดีแรกจับกุมนายรีส เบรน สัญชาติอังกฤษ เป็นบุคคลที่ประเทศอังกฤษต้องการตัวตามหมายจับคดียาเสพติด คลาส เอ หลังหลบเข้ามาพักอาศัยอยู่ในประเทศไทย จนทราบว่านายรีส จะเดินทางมาสถานทูตอังกฤษ จนกระทั่งพบจึงจับกุมพร้อมเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร

คดีที่ 2 จับกุม นายเจฮี โช สัญชาติเกาหลีใต้ ซึ่งทำความผิดที่ประเทศเกาหลีใต้ ตามหมายจับในเรื่องเว็ปพนันออนไลน์และฟอกเงิน โดยเดินทางเข้ามาในประเทศเมื่อวันที่ 9 เม.ย. มีวีซ่าประเภท NON-B ได้รับอนุญาต ให้อยู่ในราชอาณาจักรถึงวันที่ 27 พ.ค. และเมื่อวันที่ 23 พ.ค. ได้มายื่นเรื่องขออยู่ต่อฯ ประเภทธุรกิจ ที่ กก.2 บก.ตม.1

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาได้รับการประสานจากสถานทูตเกาหลีใต้ ว่า นายเจฮี โช เป็นบุคคลที่ทางการเกาหลีใต้ ต้องการตัวตามหมายจับ เจ้าหน้าที่จึงเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และจะดำเนินการส่งกลับออกนอกราชอาณาจักรต่อไป

คดีที่ 3 จับ นายแคชยา คาราชมี่ สัญชาติอิหร่าน อายุ 26 ปี ดีเจหนุ่มอิหร่าน โดยจับได้ที่ ผับดังย่านอาร์ซีเอ ในข้อหา โอเวอร์สเตย์และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีชาวต่างชาติมาทางานเป็น ดี เจ เปิดเพลงในสถานบันเทิงย่านอาร์ซีเอ

ชุดสืบสวนจึงแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้าตรวจสอบ พบนายแคชยา จากการตรวจสอบนายแคชยา มีการลงข้อความเชิญชวนในเฟซบุ๊กว่าจะมาเปิดเพลงที่สถานบันเทิงย่านอาร์ซีเอ ช่วงกลางคืน โดยขณะจับกุม นายแคชยา ไม่สามารถแสดงหนังสือเดินทาง และใบอนุญาตทำงานได้ และรับว่าตนเองเป็นนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยมีชื่อแห่งหนึ่ง มาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตจริง

คดีที่ 4 เจ้าหน้าที่จับสาวจีน จำนวน7คน หลังนั่งดริ้งค์อยู่ในร้านคาราโอเกะ ที่ร้าน GOLDEN CLUB ซอยรัชดาภิเษก 18 ห้วยขวาง มี น.ส.หงส์ม่าน หวัง อายุ 51 ปี สัญชาติไทย เป็นเจ้าของและผู้ดูแล โดยหญิงชาวจีนทั้งหมดเดินทางเข้ามา ด้วยวีซ่าประเภทท่องเที่ยวและเข้ามาลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาพักอาศัย ในย่าน ห้วยขวาง สุทธิสาร โดยการนั่งดิ้งค์จะได้ค่าบริการครั้งละ 5,000 บาท เด็กนั่งดิ้งค์ได้ 3,000 บาท เจ้าของได้ 2,000 บาท

คดีที่ 5 จับกุมนายอัลวาฮัสสัน อายุ 40 ปี สัญชาติอินเดีย และนายลูเซนี กาบา อายุ 21 ปี สัญชาติกินี ในข้อหา “ใช้ดวง ตรา รอยตรา หรือแผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจลงตราสาหรับการเดินทางระหว่างประเทศ ปลอม” หลังใช้เอกสารยืนยันการตรวจลงตราปลอม หรือ วีซ่า eTA ซึ่งเป็นเอกสารสำหรับผู้ที่มีสัญชาติที่ไม่ต้องขอวีซ่าจากสถานทูต

คดีที่6 ภายหลังมีภาพเผยแพร่ในสื่อโซเชียล ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของชาวต่างชาติ 3 คน ใช้สีสเปรย์ฉีดพ่นกำแพงบ้าน ประตูบ้าน รถยนต์ ตู้โทรศัพท์สาธารณะ จำนวนหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 29 พ.ค. เวลาประมาณ 01.15 น.

สตม.จึงดำเนินการสืบสวน ร่วมกับตำรวจ บก.น6 จนทราบว่าผู้ต้องหา 2 คน เข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่งที่ จ.ชลบุรี ก่อนจะติดตามไป จับกุม นายเทิร์นโบส เชล คอบ อายุ 28 ปี น.ส.กอลแลน นิโคล ฟรานเซล อายุ 24 ปี ชาวอเมริกาและเป็นแฟนกัน ข้อหา พรบ.ความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่า เป็นบุคคลในภาพที่ปรากฏในสื่อโซเชียล และก่อเหตุดังกล่าวจริง ทำไปเพราะเมาสุราและความคึกคะนอง ส่วนเพื่อนที่ร่วมก่อเหตุอีก 1 คน คาดว่าเดินทางกลับประเทศแล้วก่อนหน้านี้ สตม. ได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ก่อนจะทำการส่งตัวกลับประเทศ และขึ้นบัญชีเป็นบุคคลต้องห้าม เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรต่อไป

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตม.ส่งกลับ ขึ้นบัญชีดำ คู่รักมะกัน เมาป่วนกรุง สีสเปรย์พ่นกำแพงบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง