Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

งานนี้ไม่ต้องเศร้า! จ้างวงดนตรีแห่ศพรอบเมรุ แดนซ์กระจาย บักแตงโมก็มา (คลิป)

10 มิ.ย. 2562 - 11:53 น.

งานศพ สุดมันส์! แดนซ์งัดถั่งงัด-บักแตงโมรอบเมรุ น้องชาย เผย พี่ชายขอทุกคนอย่าเศร้าโศก-จ้างวงดนตรีมาเล่นในงานด้วย

วันที่ 10 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่ามีงานบำเพ็ญกุศลศพที่บ้านเลขที่ 4 ม.5 ต.สะเดียง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ เตรียมที่จะเคลื่อนศพจากบ้านเพื่อนำไปฌาปนกิจศพที่เมรุวัดสวนโมกข์ (บ้านปากน้ำ) ต.นาป่า อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ แต่ที่แปลกก็คือเจ้าภาพได้จัดหาวงดนตรีรถแห่มาเล่นดนตรีอย่างสนุกสนานระหว่างที่เคลื่อนศพไปยังวัด

โดยพบว่างานศพดังกล่าวผู้เสียชีวิตคือ นายคำรณ ก้อนทองมา อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว โดยญาติ ๆ กำลังเคลื่อนย้ายโลงศพขึ้นรถเคลื่อนจากบ้านไปยังวัดสวนโมกข์ (บ้านปากน้ำ) ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร และขณะที่เคลื่อนศพไปนั้น ได้ว่าจ้างให้วงดนตรีรถแห่ให้มาเล่นสร้างความสนุกสนานพร้อมกับเคลื่อนศพไปด้วย โดยมีญาติ ๆ เดินตามขบวนจากบ้านไปถึงวัด สร้างความประหลาดใจและเป็นที่สนใจของชาวบ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากตามปกติแล้วจะเปิดเพลงธรณีกรรแสงในขณะที่เคลื่อนศพ แต่สำหรับครั้งนี้นำวงดนตรีรถแห่มาเล่นอย่างสนุกสนาน ลูก ๆ หลาน ๆ บางคนถึงกับนำโทรศัพท์มาไลฟ์สดกันเลยทีเดียว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อไปถึงวัดได้ทำการเคลื่อนศพรอบเมรุ 3 รอบ และระหว่างนั้นวงดนตรีรถแห่ก็ได้บรรเลงเพลงทั้งหมอลำและเพลงลูกทุ่งหมอลำ โดยเฉพาะเพลงถั่งงัดและเพลงบักแตงโม มีแขกที่ไปร่วมงานขอให้เล่นหลายรอบ ทำให้บรรยากาศคลายความเศร้าโศกลงไปได้บ้าง

นายนงค์ราม ก้อนทองมา 55 ปี น้องชายของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า พี่ชายของตนคือ นายคำรณ ก้อนทองมา อายุ 60 ปี เสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือด ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นพี่ชายมีร่างกายแข็งแรง ไม่เคยเจ็บป่วยมาก่อนเลย กระทั่งในช่วงเช้าวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ตนจึงได้แจ้ง 1669 นำตัวส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ พบว่ามีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด

นายนงค์ราม กล่าวต่อว่า แพทย์ได้ทำการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ในที่สุดพี่ชายก็ได้เสียชีวิตในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ญาติ ๆ จึงได้นำศพกลับมาประพิธีทางศาสนาที่บ้าน ทั้งนี้ ก่อนหน้าที่จะเสียชีวิตประมาณ 3 เดือน พี่ชายของตนได้พูดเปรย ๆ กับญาติ ๆ ว่าหากเสียชีวิตอย่าให้ทุกคนโศกเศร้า รวมทั้งให้จัดหาดนตรีมาเล่นสร้างความสุขให้แก่ผู้ที่จะมาร่วมงานเผาศพด้วย ตนและญาติ ๆ จึงได้ทำตามที่ผู้ตายได้สั่งเสียไว้

ผู้สื่อข่างรายงานว่า นอกจากนั้นการประดับหอสำหรับครอบโลงศพตามปกติทั่วไปจะประดับและตกแต่งด้วยผ้าและกระดาษสีอย่างสวยงาม รวมทั้งใช้โครงไม้เป็นหลัก และทำลายหรือเผาทิ้งหลังจากเสร็จงาน แต่สำหรับหอสำหรับครอบโลงศพของนายคำรณ ทำด้วยเก้าอี้สีเขียวสดใสประมาณ 20 ตัว ประดับด้วยกระดาษสีทองอย่างสวยงาม ซึ่งหลังจากทำพิธีฌาปนกิจศพแล้วได้ถวายให้กับวัดเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ งานนี้ไม่ต้องเศร้า! จ้างวงดนตรีแห่ศพรอบเมรุ แดนซ์กระจาย บักแตงโมก็มา (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง