โรฮิงยา เรือแตก!! เกือบ 100 ชีวิต ขึ้นฝั่งสตูล เร่งช่วยเหลือหาอาหารน้ำดื่ม

11 มิ.ย. 2562 - 18:01 น.

โรฮิงยา เรือแตก!! เกือบ 100 ชีวิต ขึ้นฝั่งสตูล เร่งช่วยเหลือหาอาหารน้ำดื่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โรฮิงยา – วันที่ 11 มิ.ย. เวลา 07.00 น. น.ท.ธนะพงษ์ สุดรักษ์ ผบ.นป.สอ.รฝ.452 ได้รับแจ้งจาก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล ว่ามีโรฮิงญา จำนวน ประมาณ 40 คน ได้นำเรือเกยฝั่งที่เกาะราวี ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 500 เมตร จึงได้แจ้ง ทรภ.3 และ จ.สตูล เพื่อทำการช่วยเหลือ ตรวจสอบพบชาวโรฮิงยา 64 คน แยกเป็น ชาย 28 คน หญิง 31 คน เด็ก 5 คน ผู้นำพา 6 คน

ในเบื้องต้นนั้น เรือ ต.113 ช่วยเหลือโดยการให้น้ำและอาหารในขั้นต้น แต่เรือที่ลำเลียงมานั้นเกิดชำรุด ทางการจึงเตรียมนำขึ้นฝั่ง เพื่อสอบปากคำ เนื่องจากพบคนไทย 1 คน ที่โดยสารมากับเรือดังกล่าว ว่าเข้าข่ายขบวนการณ์ลักลอบค้ามนุษย์หรือไม่

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรือ ต.113 ทัพเรือภาคที่ 3 กำลังนำกลุ่มคนดังกล่าวขึ้นฝั่ง ที่สถานีเรือ บ.กาเบง หมู่ 3 ต.แหลมสน อ.ละงู จ.สตูล

ขณะที่ ศูนย์บัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ที่ 452 บ้านบุโบย หมู่ 2 ต.แหลมสน พ.ต.ท.สำเร็จ ใจเอื้อ รอง ผกก.สภ.ละงู , พ.ต.ท.วรินทร์ วันธงชัย รองผกก.สภ.ละงู , พ.ต.ท.ธรรมนูญ ธรรมวงศ์ รอง ผกก.สภ.ท่าแพ ทางทหารเรือ ร่วมกับร่วมกันหารือวางแผนด่วน ระหว่างมีการนำโรฮิยาที่เรือเสียหายขึ้นมาฝั่ง เพื่อสอบปากคำคนไทยและชาวโรฮิงญาทั้งหมดว่า เข้าข่ายอยู่ในกลุ่มขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ โดยพูดคุยหารือเรื่องการดูแลกลุ่มคนเหล่านี้เมื่อขึ้นฝั่ง โดยจะกระจายดูแล 4 สภ. ต่อไป โดยคาดว่าเรือจะเข้าฝั่งประมาณ 19.00 น. วันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โรฮิงยา เรือแตก!! เกือบ 100 ชีวิต ขึ้นฝั่งสตูล เร่งช่วยเหลือหาอาหารน้ำดื่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง