ชาวบ้านเมืองน่าน เก็บเห็ดพิษกินแกล้มเหล้า ถูกหามส่งรพ.อาการโคม่า ตับ-ไตถูกทำลายรุนแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 มิ.ย. นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีแพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลน่าน เร่งตรวจรักษาอาการผู้ป่วย จำนวน 2 ราย ที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลบ่อเกลือ ด้วยอาการอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย หลังเก็บเห็ดในป่ามาทำกิน โดย 1 ราย มีอาการหนัก พิษจากเห็ดทำลายตับและไตอย่างรุนแรง ว่า

จากการซักประวัติผู้ป่วยทราบว่า มีการเก็บเห็ดป่าสีขาวชนิดหนึ่ง จากในป่าตำบลบ่อเกลือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน นำมาปรุงอาหารร่วมกับการดื่มสุรา โดยมีผู้ร่วมรับประทานจำนวน 3 คน ซึ่งหลังรับประทานประมาณ 3 ชั่วโมง ทุกคนเริ่มมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ญาติได้ช่วยกันนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลบ่อเกลือ โดย 1 รายมีอาการดีขึ้นได้กลับบ้าน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนอีก 2 ราย มีอาการตับอักเสบ เอนไซต์ตับ สูงขึ้น มีภาวะไตเสื่อม จึงส่งต่อมารักษาที่โรงพยาบาลน่าน และจากการสอบถามลักษณะเห็ดเบื้องต้น สันนิษฐานว่าเป็นเห็ดระโงกหิน หรือเห็ดโม่งโก้งตีนตัน ซึ่งเป็นเห็ดมีพิษ โดยพิษทำลายตับและไตอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตามฝากเตือนให้ระวังการรับประทานเห็ดพิษ และในช่วงฤดูฝนของทุกปีจะพบสถานการณ์ผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดมีพิษ เนื่องจากเห็ดที่กินได้ กับเห็ดพิษมีลักษณะคล้ายกัน โดยเห็ดที่กินได้ คือเห็ดโม่งโก้งตีนกลวง โคนเห็ดจะมีช่องอากาศกลวงอยู่ แต่เห็ดพิษก้านเห็ดจะตัน ซึ่งชาวบ้านอาจเกิดความสับสนเวลาเก็บ และเมื่อเก็บมารวมกันมาก ก็ยากที่จะตรวจสอบได้ว่าเป็นเห็ดชนิดกินได้หรือกินไม่ได้

โดยเฉพาะในพื้นที่ อำเภอบ่อเกลือ และเฉลิมพระเกียรติ พบมีเห็ดพิษชนิดนี้แพร่กระจายอยู่ ในทุกปีจะมีชาวบ้านถูกหามส่งรักษาตัวโรงพยาบาล และในบางรายรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน