เด็กชายสู้ชีวิต...เด็กอาภัพ โคกเจริญ ลพบุรี เลี้ยงดูยายตาบอด อาป่วยพิการทางสมอง

19 มี.ค. 2560 - 22:46 น.

จากสมาชิกเฟซบุ๊ก คุณ เมศ เมศ เจ้าชายน้อย ได้โพสต์เรื่องราวของ นายวิหาร ประกามาต หรือน้องจัน อายุ 15 ปี เด็ก ม.2 ที่อาศัยอยู่บ้านสังกะสีเก่าผุพัง บริเวณ ต.ยางราก อ.โคกเจริญ จ.ลพบุรี ซึ่งผู้โพสต์ระบุว่า ชีวิตของน้องจัน นั้นลำบากเนื่องจากต้องเลี้ยงดูยายอายุ 80 ปี ที่พิการตาบอดตั้งแต่เกิด อีกทั้งยังต้องเลี้ยงดู อา ที่ป่วยเป็นโรคทางสมอง โดยหลังเลิกเรียนน้องจันต้องออกไปรับจ้างทำงาน ได้เงินเพียงไม่กี่บาท ต้องนำเงินมาเลี้ยงดูยายและอา ที่ต้องนั่งรอน้องจันมาหาข้าวหาปลาให้กินทุกมื้อ วันไหนไม่มีใครจ้าง น้องจันต้องไปขอข้าวสารจากเพื่อนบ้านเพื่อนำมาหุงกินกับน้ำปลา ซึ่งน้องจันถูกพ่อและแม่ทิ้งให้อยู่กับยายตั้งแต่ 7 ขวบ โดยที่พ่อและแม่ไม่กลับกลับมาหาเลยสักครั้งเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อีกทั้งน้องจัน ยังกล่าวกับผู้โพสต์อีกว่า “ไม่เคยโกรธหรือเกลียดพ่อแม่ที่ทอดทิ้งผมไป เพราะยังไงเค้าก็คือ พ่อและแม่ผม ตอนนี้ทั้งชีวิตผมเหลือแค่ ยายกับอา ยายก็ตาบอด อาก็สติไม่ดี แล้วพี่จะให้ผมทิ้งเค้าได้ยังไง ผมจบ ม. 3 ผมยังไม่มีเงินที่จะเรียนต่อเลย ผมอยากเรียนให้สูงจะได้หางานทำเอาเงินมาเลี้ยงดูยายกับอา” อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์ได้มอบเงินให้ครอบครัวน้องจันจำนวนหนึ่ง พร้อมกับมอบจักรยานไว้ให้น้องจันขี่ไปโรงเรียน แต่ครอบครัวดังกล่าวไม่มีเลขบัญชีธนาคาร

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านของน้องวิหาร หรือน้องจัน ประกามาต เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาที่บ้านเลขที่ 73/3 หมู่ที่ 2 ต.ยางราก อ.โคกเจริญ ลพบุรี เขตติดต่อกับจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อสอบถามความจริงถึงเรื่องดังกล่าว ก็ได้พบกับคุณย่ารัก ประกามาต วัย 80 ปี ( ตาบอดทั้งสองข้าง) อาอึ่ง ประกามาต (พิการทางสมอง) วัย 37 ปี และนายวิหาร หรือน้องจัน ประกามาต ที่กำลังเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ข้างนอกบ้านเนื่องจากมีฝนนอกฤดูตกลงมาอย่างหนัก ซึ่งภายในบ้านมีข้าวของเครื่องใช้เฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น ไม่มีอุปกร์อำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งสิ้น เสื้อผ้ามีแขวนอยู่ไม่กี่ชิ้น โดยมีนายรัฐพล ธุระพันธ์ นายอำเภอโคกเจริญ นายโกศล ปิ่นหิรัญ นายก อบต.ตำบลยางราก และผู้นำท้องถิ่น ได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามถึงเรื่องดังกล่าวเช่นกัน

นายรัฐพล ธุระพันธ์ นายอำเภอโคกเจริญ ที่เพิ่งมารับตำแหน่งได้ไม่เกิน 3 เดือน และเพิ่งทราบข่าวจาก”ข่าวสด” กล่าวว่ารู้สึกตกใจที่ยังมีประชาชนในพื้นที่ ได้รับความเดือดร้อน ตกทุกข์ได้ยากขนาดนี้ ในวันพรุ่งนี้จะประชุมผู้นำท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ๆ เกี่ยวข้องเพื่อเร่งช่วยเหลือน้องจันเด็กยอดกตัญญู ที่มีอยู่จริง โดยในเบื้องต้นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปเปิดบัญชีธนาคารใกล้เคียง เพื่อจะได้มีไว้สำหรับผู้ที่มีเมตตา ที่จะได้ร่วมสมทบทุนช่วยเหลือ สามชีวิตนี้ให้รอดจากความรำเค็ญ อีกทั้งยังต้องการที่จะได้ช่วยเหลือน้องจัน เด็กยอดกตัญญูที่จะไม่ยอมเรียนต่อเมื่อจบ ม.3 ซึ่งจะเรียนในวันพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้าย เนื่องจากขาดทุนทรัพย์ และห่วง ย่า และอา ซึ่งนายวิหาร หรือน้องจัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยน้ำตานองหน้าถึงเรื่องที่จะต้องหยุดการเรียน แต่ไม่เสียดายหากมีโอกาสก็จะเรียนเข้าเรียนอีก

จากการสอบถามนางรัก ย่าน้องจัน กล่าวว่า แล้วแต่เวร แต่กรรม ตนเองรัก และสงสารน้องจันมาก แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร หมดหนทางที่จะช่วยเหลือเนื่องจากตัวเอง และหลานสาวอีกคนก็เอาตัวเองไม่รอด มีแต่รอวันตาย ถ้าหากไม่มีน้องจัน ที่คอยช่วยเหลือหาข้าว หาน้ำให้กิน ไม่สบายก็ได้น้องจันคอยป้อนหยูกยา พาเข้าห้องน้ำ รวมถึงชำระล้างร่างกาย ของย่าและอาทุกวัน ตั้งแต่วัย 7 ขวบ ดีที่มีนางจันทลักษณ์ อินทรทะกูล เพื่อนบ้านแสนดีให้ที่ดินกว่า 50 ตารางวา เพื่อเป็นที่ปลูกบ้าน ปลูกผักไว้กินรอบบ้าน โดยไม่คิดมูลค่า พ่อแม่ของน้องจันได้ทิ้งครอบครัวไปแล้วไม่เคยหวลกลับมาดูแล และถามไถ่ตั้งแต่บัดนั้น ซึ่งน้องจันเองก็ไม่เคยเสียใจ พร้อมทั้งเขียนชื่อนายนิภัตร ประกามาต (พ่อ) และนางปุ้ย กิริยา (แม่) ให้ผู้สื่อข่าวดู และไม่มีแม้รูปภาพหลงเหลือให้น้องจันไว้ดูสักภาพเดียว

ทั้งนี้จากการสอบถามน้องจันว่าอย่ากจะเรียนต่อไหม หากมีผู้ที่จะช่วยเหลือ น้องจันมีท่าทีร่าเริงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด และกล่าวด้วยน้ำเสียงสะอื้นว่าอยากเรียนต่อครับ ซึ่งนายรัฐพล ธุระพันธ์ นอภ.โดกเจริญ จะได้ประสานสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในเขตพื้นที่ และผู้บังคับบัญชาถึงเรื่องดังกล่าว ซึ่งคาดว่าน่าจะสามารถช่วยให้น้องจัน ได้เรียนต่อในชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 4 ต่อไปได้ โดยจะมีการเร่งช่วยเหลือ และวอนผู้มีเมตตาทั้งประเทศที่ทราบข่าวได้โปรดช่วยเหลือน้องวิหาร ประกามาต หรือน้องจันเด็กยอดกตัญญูด้วย ซึ่งในวันนี้ตนเองได้รวบรวมเงินได้บ้าง เพื่อที่จะได้ไปเปิดบัญชีธนาคารในวันพรุ่งนี้ หรือสอบถามมายังตนได้ที่ นายรัฐพล ธุระพันธ์ นอภ.โคกเจริญ หมายเลขโทรศัพท์ 081-867-4299

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กชายสู้ชีวิต...เด็กอาภัพ โคกเจริญ ลพบุรี เลี้ยงดูยายตาบอด อาป่วยพิการทางสมอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง