รวบหนุ่มทวงหนี้โหด ไม้ฟาดกะโหลกร้าว ยิงเบ้าตาพลเมืองดีดับ ขู่ให้เลือกระหว่างเงินกับชีวิต

จากกรณีแก๊งทวงหนี้ 5-6 คน ขับรถกระบะมาทวงหนี้ในงานบุญประจำปีที่บ้านคำเจริญ ต.แสนสุข อ.วารินชำราบ โดยใช้ไม้ตีศรีษะนายพงษ์ธเนษฐ์ แพงไธสง อายุ 28 ปี ลูกหนี้จนกะโหลกร้าวอาการปางตาย และใช้ปืนยิงเข้าเบ้าตาของนายอนันต์ หรือฉายาสีน้ำ ดาทวี อายุ 41 ปี พลเมืองดีที่เข้าห้ามปรามเสียชีวิตคาที่ สาเหตุเกิดจากลูกหนี้ติดเงินพนันบอลกว่าแสนบาทแล้วไม่ยอมจ่าย เหตุเกิดเมื่อกลางดึกวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว แก๊งโจ๋โหดทวงหนี้พนันบอลขาใหญ่ยิงเบ้าตาดับ ลูกน้องโดนไม้คมแฝกฟาดกะโหลกร้าว

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 20 มี.ค. พ.ต.อ.อดิเทพ พิชาดุลย์ ผกก.สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี สั่งการให้ชุดสืบสวนสอบปากคำ น.ส.มุกดา ทองศรี ภรรยานายอนันต์ ซึ่งถูกคนร้ายใช้ปืนยิงเข้าเบ้าตาจนเสียชีวิต รวมถึงแม่และพี่สาวของนายพงษ์ธเนษฐ์ที่ถูกทำร้ายจนกะโหลกศรีษะร้าว เพื่อใช้ประกอบเป็นหลักฐานขออนุญาตศาลออกหมายจับนายอิทธิกร หรือต้น อมรนันท์ ซึ่งเป็นหัวหน้าและกลุ่มวัยรุ่นบ้านคำนางรวยใต้ ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ ที่ร่วมก่อเหตุประมาณ 6 คน

เนื่องจากการสืบสวนทราบว่า ก่อนที่แก๊งทวงหนี้โหดกลุ่มนี้ ซึ่งมีอาชีพปล่อยเงินกู้และรับแทงพนันบอล จะมาก่อเหตุเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มาหานายพงษ์ธเนษฐ์ ที่บ้านพักโดยบอกให้จ่ายเงินกว่า 1 แสนบาท ที่ติดค้างค่าพนันบอล แต่นายพงษ์ธเนษฐ์ บอกไม่มี นายอิทธิกร จึงเสนอให้นายนายพงษ์ธเนษฐ์ ผ่อนชำระเป็นรายเดือนๆ ละ 4,000 บาท แต่เมื่อถึงกำหนดนายพงษ์ธเนษฐ์ ไม่ส่งเงินให้ตามที่ตกลงกันไว้

ก่อนเกิดเหตุ 3-4 วัน นายอิทธิกร ได้โทรศัพท์ทวงถามเงินจากนายพงษ์ธเนษฐ์อีก โดยบอกให้เลือกระหว่างชีวิตกับเงิน จะเลือกอะไร นายพงษ์ธเนษฐ์ จึงนำเรื่องไปเล่าให้แม่ฟัง และให้พี่สาวพูดคุยผ่านเฟซบุ๊ก ขอผ่อนผันกับนายอิทธิกร โดยจ่ายเป็นเงินให้ก่อน 10,000 บาท หลังจากนั้นจะผ่อนให้เป็นรายเดือนๆ ละ 1,000 บาท แต่ไม่ได้รับคำตอบ ทำให้นายนายพงษ์ธเนษฐ์ เตรียมตัวหนีออกจากพื้นที่ไปอยู่ภาคตะวันออก เพราะกลัวถูกทำร้ายตามคำขู่

กระทั่งกลางดึกคืนวันที่ 19 มี.ค. ขณะที่นายพงษ์ธเนษฐ์ มาดูการชกมวยคู่สุดท้ายในงานบุญประจำปีของหมู่บ้าน ก็ถูกกลุ่มวัยรุ่นนำโดยนายอิทธิกรเข้าทำร้าย และเมื่อนายอนันต์ เข้าห้ามปรามทำให้กลุ่มวัยรุ่นไม่พอใจใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ขึ้นฟ้า 2-3 นัด ก่อนขับรถมาไล่ตามยิงนายอนันต์ ที่หลบอยู่ข้างต้นไม้จนเสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าร.ต.อ.วิโรจน์ แดงวงศ์ รองสารวัตร (สอบสวน) ได้นำสำนวนและพยานหลักฐานไปขออนุญาตศาลจังหวัดอุบลราชธานี ออกหมายจับเลขที่ 84/2560 ลงวันที่ 19 มีนาคม 2560 จับนายอิทธิกร หรือต้น อมรนันท์ อายุ 33 ปี บ้านเดิมเลขที่ 160 บานตาติด หมุ่ 3 ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ ข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น และร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ร่วมกันมีอาวุธปืนและพาไปในหมู่บ้านหรือที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

ขณะเดียวกันพ.ต.อ.สหรัฐ ประสงค์นิจกิจ รองผบก.ภ.จว.อุบลราชธานี และพ.ต.อ.อดิเทพ พิชาดุลย์ ผกก.นำกำลังชุดสืบสวนเข้าควบคุมตัวนายอิทธิกร ก่อนพาไปตรวจค้นที่บ้านตาติด ต.โนนผึ้ง ซึ่งปัจจุบันให้แม่ของนายอิทธิกร ที่ป่วยพักอาศัยอยู่กับพี่ชายของนายอิทธิกร จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งของต้องสงสัย จึงนำตัวเข้าตรวจค้นต่อที่บ้านคำนางรวยใต้ หมู่ 3 ต.คำน้ำแซบ ที่นายอิทธิกร พักอาศัยอยู่กับครอบครัว พบสมุดบัญชีรายรับรายจ่ายลูกค้าที่แทงบอล รวมทั้งมีชื่อของนายพงษ์ธเนษฐ์ คนเจ็บเป็นลูกค้าอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังพบรางถาดใส่ลูกปืนเปล่าขนาด .38 แบบบรรจุ 50 นัด จำนวน 2 ถาด ซึ่งนายอิทธิกร ระบุว่า เอามาจากร้านขายปืนที่ทำงานอยู่ด้วย จึงยึดสมุดบัญชีและรางถาดใส่ลูกปืนไว้เป็นหลักฐานประกอบสำนวนการสอบสวน

เบื้องต้นนายอิทธิกรให้การปฏิเสธ ว่าวันเกิดเหตุไม่ได้ไปพบคนเจ็บและคนตาย จึงไม่ได้เป็นคนลงมือทำร้ายและฆ่าเหยื่อทั้ง 2 แต่อาจเป็นกลุ่มวัยรุ่นจากเขตอำเภอเมือง ซึ่งมีปัญหาอยู่กับนายพงษ์ธเนษฐ์ เป็นผู้ทำก็ได้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงนำตัวมาสอบเพิ่มเติมก่อนนำตัวไปฝากขังต่อศาลต่อไป

บทความก่อนหน้านี้รถน้ำมัน 1 หมื่นลิตรหักหลบบิ๊กไบค์พลิกคว่ำบนพหลโยธิน ไฟลุกท่วมทั้งคัน
บทความถัดไป“เฟเดอเรอร์-เวสนิน่า”คว้าแชมป์เทนนิสอินเดียนเวลส์-แคร์เบอร์ขึ้นมือ 1 โลกอีกครั้ง