แฉสถาบันกวดวิชา เตรียมทหาร เป็นโรงเรียนเถื่อน ส่งศพ ‘น้องชายแดน’ ผ่าพิสูจน์ 

เตรียมทหาร

แฉสถาบันกวดวิชา เตรียมทหาร เป็นร.ร.เถื่อน สช.ให้ศึกษาธิการจังหวัดนครสวรรค์แจ้งเอาผิด ส่งศพ ‘น้องชายแดน’ พิสูจน์ที่กทม. คุมตัวคนเกี่ยวข้องในคดีเข้าเซฟเฮาส์สอบเค้น

จากกรณี จ.ส.อ.นายพิษณุ ทรัพย์สิน อายุ 47 ปี เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครสวรรค์ ให้สอบสวนเจ้าของสถาบันกวดวิชาเข้าโรงเรียนเตรียมทหารแห่งหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ หลังจากลูกชายคือ ด.ช.ฐปกร ทรัพย์สิน หรือ น้องชายแดน อายุ 15 ปี เข้าไปกวดวิชาและพักอาศัย แต่ต่อมาด.ช.ฐปกรได้รับบาดเจ็บสาหัส หัวแตกเย็บ 7 เข็ม แขนขวาหัก มีรอยเขียวช้ำ อัณฑะมีรอยไหม้คล้ายถูกไฟลน ช็อกหมดสติ อุจจาระ และปัสสาวะเรี่ยราด ก่อนเสียชีวิต แพทย์ระบุว่าได้รับความบอบช้ำอย่างหนักที่อวัยวะภายนอก ภายใน และติดเชื้อในกระแสเลือด ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

เตรียมทหาร / เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยกรณี ด.ช.ฐปกร หรือน้องชายแดน วัน 14 ปี ชาว จ.ตาก เสียชีวิตจากการได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งตัวมีร่องรอยถูกตีด้วยของแข็งหลายแห่ง และอวัยวะภายในได้รับความบอบช้ำ

ซึ่งนายพิษณุพ่อของด.ช.ฐปกรสงสัยสาเหตุการเสียชีวิต น่าจะเป็นการถูกรุมทำร้าย ขณะพักอาศัยและเก็บตัวเรียนอยู่ที่สถาบันกวดวิชาเตรียมทหารแห่งหนึ่งใน พื้นที่ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ นั้น ว่า หลังจากตนทราบเรื่อง ได้ติดต่อประสานให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) นครสวรรค์ ที่มีอำนาจหน้าที่ไปดำเนินการตรวจสอบสถาบันกวดวิชาแห่งนี้แล้ว จากการตรวจสอบพบว่าสถาบันกวดวิชาดังกล่าว ไม่ได้ขอจดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ถูกต้องตามกฎหมาย ถือว่าเป็นสถาบันกวดวิชาเถื่อน

นายชลำ กล่าวต่อว่า โรงเรียนนี้มีทหารเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ ตนไม่สามารถระบุได้ ขึ้นอยู่กับต้นสังกัดว่าจะตรวจสอบหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เจ้าของสถาบันกวดวิชาแห่งนี้จะมีความผิดตามพ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2550 มาตรา 147 ผู้ใดจัดตั้งโรงเรียนนอกระบบโดยไม่ได้รับใบอนุญาตตามมาตรา 120 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนจะมีโทษทางวินัยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับทางต้นสังกัด

“เรื่องนี้สช. มอบอำนาจให้ ศธจ.นครสวรรค์ ที่เป็นผู้กำกับดูแลไปตรวจสอบแล้ว แต่สช.จะทำหนังสือแจ้งและย้ำเตือนไปยัง ศธจ.นครสวรรค์ ตรวจสอบและดำเนินการเรื่องนี้ให้รอบคอบ ขณะนี้ทราบว่า ศธจ.นครสวรรค์ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับสถาบันกวดวิชาแห่งนี้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งผมจะรอรายงานเพิ่มเติมจาก ศธจ.อีกครั้งหนึ่ง” นายชลำ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เจ้าหน้าที่กองปราบปรามเข้าพบ จ.ส.อ.พิษณุ ทรัพย์สิน และนางสุวรรณา ทรัพย์สิน พ่อและแม่ของน้องชายแดน เพื่อขอนำศพไปตรวจพิสูจน์อีกครั้ง ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อประกอบสำนวนการสอบสวน ซึ่งพ่อและแม่ก็ยินยอม เดินทางไปด้วย โดยใช้เวลา 1 วัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยหลังจากเสร็จสิ้นก็จะนำศพกลับบำเพ็ญกุศลที่วัดส้มเกลี้ยง ต.ป่ามะม่วง อ.เมือง จ.ตาก จากนั้นจะนำศพน้องชายแดนไปเก็บที่โรงพยาบาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน และจะยังไม่มีการฌาปนกิจรอจนกว่าคดีจะแล้วเสร็จ โดยการสอบสวน เจ้าหน้าที่กองปราบปรามเข้ามาทำคดี ร่วมกับชุดสอบสวนของ ภจ.ว.นครสวรรค์ เพื่อเร่งรัดทำคดีให้แล้วเสร็จ และจะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องของคดีมาให้ปากคำที่เซฟเฮาส์แห่งหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้พี่อ้อยพี่ฉอดยิ้ม! ผู้บริหารเอไทม์ ตั้งเป้าธุรกิจโตได้อีก “ถ้ารถยังติด คลื่นวิทยุ ยังไม่ตาย”
บทความถัดไปหมอโวย เที่ยวบินระทึก ควันขโมง เหม็นไปทั้งห้องโดยสาร ฝืนบินต่อจนถึงจุดหมาย