เด็กไทยเจ๋ง คว้ารางวัลชนะเลิศ แข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติที่มาเลเซีย ได้คะแนนสูงสุดถึง 3 คน

19 มิ.ย. 2562 - 03:20 น.

เด็กไทยเจ๋ง คว้ารางวัลชนะเลิศ แข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติที่มาเลเซีย ได้คะแนนสูงสุดถึง 3 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ผู้ปกครองเดินทางไปรอรับบุตรหลานตัวแทนเยาวชนไทย ที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติ 2019 รายการแรกของปี 2019 IMWiC – International Mathematics Wizard Challenge ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในระหว่างวันที่ 14 – 18 มิถุนายน 2562

โดยสามารถคว้าตำแหน่ง Champion ซึ่งสามารถทำคะแนนสูงสุดมาครองได้ถึง 3 รางวัล ประกอบด้วย Champion เกรด 3 ผลงานของ เด็กชายกรณ์ สิริธนกุล อายุ 9 ขวบ จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย Champion เกรด 8 ผลงานของเด็กชายกิตติพศ ตันตระกูลโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี

และ Champion เกรด 9 ผลงานของเด็กชายกฤตพล เมนอนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย มาฝากประชาชนชาวไทย รางวัล 7 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยทั้งหมดเดินทางมาถึงประเทศไทย ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 418 ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้ปกครองที่มารอรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ

เด็กชายกรณ์ สิริธนกุล อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.3 จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ที่สามารถทำคะแนนสูงสุดของการแข่งขัน Champion เกรด 3 เปิดเผยว่า ปีนี้ได้ร่วมแข่งขันเป็นปีแรก ซึ่งได้เตรียมตัวก่อนเดินทางไปแข่งขันโดยการทำแบบฝึกหัดอยู่ที่บ้านทุกวัน เสร็จแล้วก็เอาของวิชาคณิตศาสตร์มาทบทวนด้วย

สำหรับบนเวทีการแข่งขันแรงกดดันก็มีบ้าง แต่ก็คุมสติโดยการผ่อนคลายคิดเหมือนว่าเรากำลังทำแบบฝึกหัดแบบสอบที่โรงเรียนอยู่ อย่าไปนึกว่าเป็นการสอบแข่งขันเพราะว่าเดี๋ยวมันจะทำให้เครียด ก็ต้องขอบคุณคุณพ่อและคุณแม่ที่เอาแบบฝึกหัดมาให้ทำทุกวันทำให้ตนได้รางวัลชนะเลิศมา

ด้าน แพทย์หญิงสุภาวดี เอื้อจงมานี คุณแม่ของ เด็กชายกรณ์ เปิดเผยว่า น้องเขาสนใจและมีการสอบถามกันก่อน ซึ่งเขาก็อยากไปหาประสบการณ์ จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้คาดหวัง แต่อยากให้เขาไปดูประสบการณ์ว่าการที่ต้องแข่งขันกับต่างประเทศมันเป็นอย่างไร บรรยากาศอะไรแบบนี้


ที่ผ่านมาตัวน้องกรณ์ เองเขาโดดเด่นมาตั้งแต่เล็ก ๆ เลยว่าเขาชอบคณิตศาสตร์ ก็เป็นสิ่งที่โชคดีที่เจอที่สิ่งที่เขารักแล้วก็ทำได้ดีมาตลอดตั้งแต่นักเรียนอนุบาลประถมต้นมาจนถึง ป.3 มาตลอด

ส่วนการเตรียมตัวนั้น ส่วนหนึ่งชื่นชมว่าเขาใฝ่หาความรู้ด้วยตัวเองด้วย คือเป็นเด็กที่อ่านหนังสื่อเทคบุ๊คภาษาอังกฤษ ตรงนี้อาจจะเกินวัยของเขาไปหน่อย และก็มาฝึกทำและแปลด้วยตัวเองเรียนรู้ด้วยตัวเอง

ตอนที่เขาได้รับรางวัลเหรียญทองพอประกาศว่าแชมป์เปี้ยนเป็นไทยแลนด์ เกรด ทรี แล้วก็เป็นชื่อเขา เราดีใจและภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่เขาได้ทำชื่อเสียงให้กับครอบครัวให้กับโรงเรียนและให้กับประเทศชาติ เป็นความภคภูมิใจครั้งหนึ่งในชีวิต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เด็กชายกิตติพศ ตันตระกูลโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี ที่สามารถทำคะแนนสูงสุดของการแข่งขัน Champion เกรด 8 ได้เปิดเผยว่า ตอนสอบคิดว่าค่อนข้างยากมาก ส่วนอุปสรรคแรกเกิดความเครียดค่อนข้างสูงว่าเราจะทำได้หรือไม่ ทำถูกหรือไม่ อะไรประมาณนี้

ส่วนประเทศที่น่ากลัวที่สุดน่าจะเป็นประเทศฟิลิปินส์ เพราะว่าเขามากันหลายคนแต่ละคนดูค่อนข้างเกรง แต่เราก็ทำได้ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะได้ขนาดนี้ แต่ตอนนี้รู้สึกภูมิใจมาก

นายภูมิเทพ คลังอุไร ประธานโครงการ Thai Talent Training เปิดเผยว่า การแข่งขันในครั้งนี้เเราส่งนักเรียนไทยไปร่วมแข่งขันทั้งหมด 20 คน ปรากฏว่าผลสำเร็จน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าเราได้รับรางวัล 7 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง และอีก 1 รางวัลชมเชย

นอกจากนี้ยังได้รางวัลแชมป์เปี้ยนอีก 3 คน 3 รางวัล หมายถึงนักเรียนที่ทำได้คะแนนสูงสุด โดยในครั้งนี้ก็มีผู้เราร่วมแข่งขันทั้งหมด 7 ประเทศ และมีนักเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขั้นกว่า 500 คน ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจของเด็กไทยเป็นอย่างยิ่ง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กไทยเจ๋ง คว้ารางวัลชนะเลิศ แข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติที่มาเลเซีย ได้คะแนนสูงสุดถึง 3 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง