Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

เจ้าพ่อดักปล้น ถือดาบไล่ฟันชาวบ้าน หาเงินซ่อมหลังคารั่ว ฝนตกศาลเปียกอยู่ไม่ได้

19 มิ.ย. 2562 - 21:32 น.

เจ้าพ่อ ดักปล้น ถือดาบไล่ฟันชาวบ้าน หาเงินซ่อมหลังคารั่ว ฝนตกศาลเปียกอยู่ไม่ได้

เจ้าพ่อ / วันที่ 19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหมู่บ้านหนองหิน หมู่ที่ 2 ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายโยธิน ยวงบริบูรณ์ หรือผู้ใหญ่จอม ได้ร่วมกับ นายหมู่ใหญ่ อรัญ สมหลง อายุ 41 ปี เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน (อส.) อำเภอเมืองประจวบฯ นำชาวบ้านในหมู่บ้านหนองหินและหมู่บ้านใกล้เคียงร่วมกันออกทุนทรัพย์ก่อสร้างศาลเจ้าพ่อทัพช้างหลังใหม่ ซึ่งเป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้านมูลค่าเกือบ 1 แสนบาท

พร้อมกับทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญเจ้าพ่อทัพช้างเข้าประดิษฐานภายในศาลเจ้าหลังใหม่ เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านในชุมชน

โดยชาวบ้านได้เล่าขานต่อๆกันมาว่า ศาลเจ้าพ่อทับช้างแห่งนี้ดั้งเดิมเป็นศาลไม้เก่าแก่มีอายุหลายร้อยปีในสมัยช่วงที่ประเทศไทยสู้รบกับพม่า และสถานที่แห่งนี้เคยเป็นสถานที่ตั้งฐานทัพช้าง (พักทับช้าง) ของนักรบไทยสมัยก่อน หลังจากที่ใช้เส้นทางเดินทัพผ่านทางช่องด่านสิงขร และเป็นสถานที่ฝังศพของผู้ที่เสียชีวิต ซึ่งมีสภาพทรุดโทรมผุพังเสียหายแทบหมด

นายหมู่ใหญ่ อายุ 41 ปี อส.เมืองประจวบฯ เปิดเผยว่า ตนเองได้ฝันเห็นผู้ชายร่างใหญ่โตตัวดำนุ่งโจงกระเบนสีแดงถือมีดดาบมาดักปล้นตน ตนจึงชักปืนยิงไปหลายนัดแต่ลูกกระสุนก็ทะลุร่างทั้งหมด จึงได้ตะโกนถามไปว่าเป็นโจร หรือเป็นผีกันแน่ แต่ก็ได้รับคำตอบว่า กูเป็นทูตและกูอยู่ที่ศาลเจ้าพ่อทัพช้าง ตนจึงถามต่อไปว่าเป็นทูตแล้วมาดักปล้นชาวบ้านเขาทำไม

ได้รับคำตอบอีกว่า "จะไม่ให้กูปล้นได้อย่างไร มึงดูหลังคาบ้านกูสิมีรูรั่วน้ำก็ท่วมเปียกแฉะหมดแล้ว" ตนจึงตอบกลับไปว่าถ้าเช่นนั้นไม่ต้องดักปล้นชาวบ้าน เดี๋ยวช่วยสร้างให้ใหม่ แต่ขอให้ช่วยให้ตนมีโชคมีลาภมีสตางค์เพื่อมาสร้างให้ใหม่ หลังจากนั้นต่อมาตนก็ถูกหวยครั้งละ 40,000 ถึง 60,000 บาท มาเรื่อยๆ รวมทั้งหมด 6 ครั้งแล้ว

จึงได้สอบถามไปที่ผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยสอบว่ามีศาลเจ้าพ่อทับช้างจริงหรือไม่ และตั้งอยู่ที่ไหน เมื่อตนทราบว่ามีอยู่จริงจึงได้เดินทางมาดูแต่ก็ขนลุกซู่เนื่องจากสภาพที่เห็นเหมือนกับในฝันทุกอย่าง จึงได้นำเงินที่ได้มาจากความโชคดีร่วมกับชาวบ้านในหมู่บ้านสร้างศาลเจ้าใหม่หลังขึ้น ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม

ขณะนี้การก่อสร้างเสร็จแล้ว จึงได้ทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญเจ้าพ่อทัพช้าง เข้าสถิตอยู่ภายในศาลหลังใหม่นี้ เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับผู้ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าพ่อดักปล้น ถือดาบไล่ฟันชาวบ้าน หาเงินซ่อมหลังคารั่ว ฝนตกศาลเปียกอยู่ไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง