Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

จับ ไอซ์บิ๊กล็อต 300 ล้าน เจาะช่องท้ายกระบะซุกยา ก่อนส่งต่อไปประเทศที่ 3

22 มิ.ย. 2562 - 15:18 น.

ทหารฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ร่วมหน่วยงานความมั่นคง จับ ไอซ์บิ๊กล็อต 300 ล้าน เจาะช่องลับท้ายกระบะซุกยา ก่อนส่งต่อไปประเทศที่ 3 เผยหากหลุดลอดออกไปนอกประเทศ จะมีค่าเกือบ 2,000 ล้าน

ไอซ์บิ๊กล็อต / เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ตามนโยบายการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาในประเทศของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ผบ.ศปก.ทบ.และ พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ มทภ.1/ผบ.ศปก.ทภ.1 ภายใต้การบัญชาการของ พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่9 / ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์

เพื่อให้การปฏิบัติตามนโยบายเเละข้อสั่งการฯ บังเกิดผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม โดยเร่งด่วนพ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า จึงสั่งการเน้นย้ำให้ หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ให้ทุกจุดตรวจ, จุดสกัดเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้น รวมถึงเฝ้าสังเกตบุคคล และยานพาหนะต้องสงสัย ตลอดจนจัดกำลังพลลาดตระเวนในเส้นทางตามภูมิประเทศ โดยต่อเนื่อง

จนกระทั่งเวลา 20.00 น.ของวันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ลาดหญ้า ประจำจุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ หมู่ 2 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่ ตชด.135 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ทองผาภูมิ

พบรถยนต์ผิดสังเกตและมีพิรุธ จำนวน 2 คัน จึงส่งสัญญาณให้หยุดรถและดำเนินการควบคุมรถดังกล่าวไว้ ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รีโว้ สีเทา หมายเลขทะเบียน บว9067 สุพรรณบุรี มีนายวิษณุ จันทร์มา อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116/21 หมู่ที่ 1 ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เป็นคนขับ

เจ้าหน้าที่จึงตรวจค้นภายในรถอย่างละเอียดพบยาไอซ์ จำนวน 126 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในกระบะท้าย ซึ่งดัดแปลงเจาะเป็นช่องซุกซ่อนยาเสพติด ส่วนผู้ต้องหาอีกหนึ่งราย คือ นายณรงค์ สุขสาระพันธ์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90/3 หมู่ที่ 1 ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ขับรถกระบะ ยี่ห้อ มิตซูบิชิ สตาร์ด้า สีบอร์น หมายเลขทะเบียน บท9484 กาญจนบุรี

เจ้าหน้าที่ตรวจค้นภายในรถ พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่บริเวณที่วางเท้าโดยดัดแปลงเจาะเป็นช่องเก็บของ จำนวน 7 มัด (ประมาณ 14,000 เม็ด) สอบถามนายณรงค์รับว่าซื้อมาจากนายหนึ่ง ไม่ทราบชื่อสกุลจริง เป็นชาวเมียนมา อายุประมาณ 30 ปี ในราคา มัดละ 50,000 บาท รวม 350,000 บาท โดยจ่ายเงินสดไปแล้ว จำนวน 175,000 บาท

เมื่อขยายผล จากการจับกุมดังกล่าว นายวิษณุ ให้การว่า มีรถยนต์ขับนำตนอีก 2 คัน เจ้าหน้าที่จึงได้รีบแจ้งให้ จุดตรวจที่ อ.ไทรโยค ดำเนินการสกัดกั้นรถยนต์คันดังกล่าว พบรถกระบะ ยี่ห้อ นิสสัน นาวาร่า สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 ฒฆ922 กทม. และ รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี หมายเลขทะเบียน ฌฉ7554 กทม. ได้ผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย 1.นายทวี ตาสว่าง อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 168 หมู่ 10 ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี 2.นายประดิษฐ์ ชวนชื่น อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10/4 หมู่ 2 ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี และ 3.นายนพรัตน์ แซ่กี อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 128 หมู่ 2 ต.หนองกร่าง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

จากการตรวจค้นรถยนต์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) จำนวน 211 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่บริเวณท้ายกระบะยี่ห้อนิสสัน ซึ่งดัดแปลงเจาะเป็นช่องเก็บของ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ต้องหาให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย และจากการตรวจค้นตัวนายประดิษฐ์ ชวนชื่อ พบเงินสด จำนวน 200,000 บาท ส่วนนายนพรัตน์ แซ่กี พบเงินสดจำนวน 139,000 บาท และนายทวี ตาสว่าง พบสร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท พร้อมพระเลียมทองหลวงปู่ทวด รวมทั้งแหวนทอง

สำหรับการจับกุมและขยายผลดังกล่าว ได้ของกลางเป็นยาบ้า จำนวน 14,000 เม็ด มูลค่า 350,000 บาท และยาไอซ์รวม 337 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่ายาไอซ์ภายในประเทศเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 340 ล้านบาท แต่หากสามารถหลุดลอดออกไปนอกประเทศ จะมีมูลค่าเกือบ 2,000 ล้านบาท

ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่า เครือข่ายค้ายาเสพติดลักลอบเปลี่ยนเส้นทางในการลำเลียงยาเสพติด จากภาคเหนือไปยังภาคใต้ แต่ปัจจุบันพบว่ามีบางส่วนมาจาก จ.กาญจนบุรี จ.ตาก และ จ.ระนอง ซึ่งเป็นจังหวัดชายแดนที่ติดกับประเทศเมียนมา และมีเส้นทางเชื่อมต่อกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยกลุ่มผู้ต้องหาจึงใช้เส้นทางเหล่านี้หลบเลี่ยงการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ เพื่อนำยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทย ก่อนส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 และยิ่งในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงใกล้เข้าฤดูฝน ทำให้กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดเร่งขนส่งยาเสพติดมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสียหายของยาเสพติด จึงทำให้ผลการปฏิบัติการจับกุมของเจ้าหน้าที่มีการจับยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับ ไอซ์บิ๊กล็อต 300 ล้าน เจาะช่องท้ายกระบะซุกยา ก่อนส่งต่อไปประเทศที่ 3
ข่าวที่เกี่ยวข้อง