‘ผู้ประกาศสาว-ดีเจเคนโด้’ ร้องปอท.ถูก สวมรอยแชทไลน์ เรี่ยไรเงินบริจาคให้ร.ร.

24 มิ.ย. 2562 - 14:54 น.

‘ผู้ประกาศสาว-ดีเจเคนโด้’ ร้องปอท. ถูกมิจฉาชีพ สวมรอยแชทไลน์ เรี่ยไรเงินบริจาคให้โรงเรียน ก่อนโอนเงินเข้าบัญชีคนร้าย เสียหายราว 2 หมื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สวมรอยแชทไลน์ / เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.กมลพร วรกุล หรือเก๋ ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่องดังแห่งหนึ่ง พร้อม นายเกรียงไกรมาศ พจนสุนทร หรือดีเจเคนโด้ เข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และ ร.ต.อ.ปิยวัตน์ ปรัชญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. กรณีถูกมิจฉาชีพสวมรอยเป็นตนเองและอ้างชื่อรายการคนล่าฝัน ลวงผู้เสียหายผ่านทางไลน์ เรี่ยไรเงินบริจาคซื้อรองเท้าและกระเป๋านักเรียน เพื่อนำไปมอบให้กับโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร และโอนเงินเข้าบัญชีของคนร้าย จากนั้นผู้เสียหายโอนเงินเสร็จก็ไม่สามารถติดต่อคนร้ายได้อีก รวมมูลค่าความเสียหายราว 2 หมื่นบาท

น.ส.กมลพร กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแขกรับเชิญในรายการคนล่าฝัน ซึ่งเคยออกอากาศบนสถานีโทรทัศน์นิวส์วัน ต้นสังกัดเดิมที่เคยทำงาน โทรศัพท์มาสอบถามว่า ตนซื้ออุปกรณ์การเรียนเพื่อนำไปบริจาคนักเรียนที่ตลาดสำเพ็งหรือไม่ ทำให้ตนรู้สึกแปลกใจ จึงสอบถามและทราบว่าก่อนหน้านี้มีคนอ้างชื่อ ‘เก๋ กมลพร’ โทรศัพท์เข้ามาหาเหยื่อชักชวนให้โอนเงินซื้อของบริจาคดังกล่าว และทักไลน์มาหาผู้เสียหาย ซึ่งก็ไม่ได้ติดต่อกันมานานจึงไม่เอะใจอะไร

จากนั้นมีผู้เสียหายอีก 2 ราย สอบถามตน และอธิบายพฤติการณ์คนร้ายเหมือนกันทั้งหมด คือจะพูดทักทายด้วยประโยคเดียวกัน และมีเสียงอยู่ริมถนน รวมถึงประโยคในแชทไลน์ ซึ่งดีเจเคนโด้อ่านแล้วยังบอกว่านี่ใช่ตนหรือไม่ เพราะลักษณะการพูดคุยคล้ายกับตนมาก และดีเจเคนโด้ยังพยายามให้เก๋ถ่ายรูปส่งมาด้วย แต่ไลน์นั้นยังตอบมาว่า ถ้าเก๋ไม่แต่งหน้า เก๋จะไม่ถ่ายรูป ตนยืนยันว่า ตอนทำรายการตนไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ใดทั้งสิ้น

น.ส.กมลพร กล่าวต่อ จากนั้น เมื่อตรวจสอบบัญชีเงินที่ผู้เสียหายโอนเข้าไป ชื่อ พัชรินทร์ อนุชวลิตวงศ์ พบเป็นบุคคลเดียวกับที่แอบอ้างชื่อ และรายการตี๋อ้วนชวนหิว ไปเรี่ยไรเงินบริจาคตามร้านอาหารต่างๆ ที่เคยไปออกรายการ เมื่อปี 2560 รวมถึงรายการโทรทัศน์ช่องอื่นๆ อีกหลายรายการ ซึ่งเรื่องก็ผ่านมานาน และมีชื่อผู้ต้องสงสัยแล้ว จึงต้องการกระตุ้นเตือนสังคมให้เฝ้าระวังมิจฉาชีพรายนี้ เพราะเหยื่อรายหลายเป็นคนหาเช้ากินค่ำ และต้องการเร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งรัดจับกุมคนผิดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้านพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า จากหลักฐานที่น.ส.กมลพรนำมามอบให้ พบว่าคนร้ายทำมาหลายครั้ง ลักษณะเป็นการปลอมบัญชีไลน์มาหลอกให้ทำบุญ โดยคนร้ายใช้บุคลิกในการสนทนาคล้ายกับน.ส.กมลพร จนผู้เสียหายเกิดหลงเชื่อแล้วโอนเงินให้

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลก่อน เบื้องต้นน่าจะเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1) นำเข้าข้อมูลที่เป็นเท็จ หรือบิดเบือน ทำให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ตนขอฝากเตือนพี่น้องประชาชน หากผู้ใดจะให้โอนเงินด้วยเหตุผลใด ขอให้ติดต่อบุคคลที่กล่าวอ้าง รวมถึงให้สังเกตเลขบัญชี ถ้าเป็นกรณีขอยืมเงินถ้าเลขบัญชีไม่ใช่ หรือให้ไปซื้อบัตรเติมเงิน อย่าหลงเชื่อการยืมเงินต้องเป็นชื่อบัญชีคนที่ขอยืม หรือถ้ามีเวลาให้นำหมายเลขบัญชีไปค้นข้อมูลในกูเกิ้ล อย่างกรณีนี้ถ้าค้นดูจะพบข้อมูลว่า เป็นเลขบัญชีที่มีการโกงเงิน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ผู้ประกาศสาว-ดีเจเคนโด้’ ร้องปอท.ถูก สวมรอยแชทไลน์ เรี่ยไรเงินบริจาคให้ร.ร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง