จัดวิวาห์ตายายจังหวัดเลย อนุรักษ์ชีวิตคู่หวาน 68 ปี : ข่าวสดหรรษา

จัดวิวาห์ตายายจังหวัดเลย

จัดวิวาห์ตายายจังหวัดเลย อนุรักษ์ชีวิตคู่หวาน 68 ปี : ข่าวสดหรรษา

โดย อัมรินทร์ ชูฤทธิ์

จัดวิวาห์ตายายจังหวัดเลย อนุรักษ์ชีวิตคู่หวาน 68 ปี – มหาวิทยาลัยราชภัฏเลยร่วมกับอำเภอ ภูหลวง ชุมชนบ้านหนองบัว และองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) 5 จัดงานแต่งย้อนยุคให้กับผู้สูงอายุในพื้นที่ชุมชนบ้านหนองบัว เป็นการรื้อฟื้นงานแต่งงานแบบโบราณ พิธีส่งตัวเข้าเรือนหอที่ตกแต่งขึ้นมาใหม่อย่างสวยงาม

จัดวิวาห์ตายายจังหวัดเลย

เจ้าบ่าวในงานวันนี้ คือ นายสวน มีสีแก้ว อายุ 86 ปี และเจ้าสาวคือ นางบัว มีสีแก้ว อายุ 84 ปี ครองชีวิตคู่มา 68 ปีแต่ไม่เคยเข้าพิธีแต่งมาก่อน มีเพียงผูกข้อต่อมือสมัยหนุ่มสาว ตอนนั้นคุณตาอายุ 20 ปี และยายอายุ 18 ปี ปัจจุบันลูกๆ 6 คนจาก 7 คนมาร่วมเป็นสักขีพยานในงานวิวาห์นี้

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ อพท.5 ลงพื้นที่เพื่อส่งเสริมและพัฒนาชุมชนเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ช่วยสร้างบ้านพักหรือเรือนหอ จากนั้นก็มาถึงการจัดงานแต่งงานแบบย้อนยุคแบบโบราณ บอกเล่าประสบการณ์ถ่ายทอดสู่ลูกหลานในชุมชน

รศ.ไทยโรจน์ พวงมณี สำนักวิชาการศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย กล่าวว่า จากการที่ น.ส.ลักขณา แสนบุ้งค้อ ตัวแทนประสานงานกับชุมชน ศึกษาพบว่า ตำบลภูหอ อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย เป็นตำบลหนึ่งที่มีหลายหมู่บ้านรวมกัน และคนในชุมชนก็มีการทำกิจกรรมร่วมกันทั้งกิจกรรมเพื่อสังคมและกิจกรรมเชิงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชุมชนเอง เช่น วัฒนธรรมและประเพณีเกี่ยวกับพญาช้างและนางผมหอม ที่จัดทุกปีในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หรือการจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาพื้นที่

จัดวิวาห์ตายายจังหวัดเลย

อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมที่หลากหลายทั้งแบบดั้งเดิมที่ค่อยๆ เลือนหายไปพร้อมกับการพัฒนาเมืองและการศึกษาของคนในชุมชน เช่น วัฒนธรรมการแต่งงานมีความสำคัญในสังคมไทย เป็นพิธีกรรมที่คาบเกี่ยวกับความเชื่อในศาสนา ความเชื่อของท้องถิ่นและความเป็นสิริมงคลของชีวิตก่อนที่จะออกเรือนไปเป็นครัวเรือนใหม่

การจัดกิจกรรมครั้งนี้จึงเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ในศิลปวัฒนธรรมของชุมชนนับว่าเป็นบทบาทหน้าที่ของหลายฝ่ายทั้งองค์กรภายนอกและองค์กรภายใน เน้นให้คนในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อให้เกิดการเรียนรู้และเกิดความตระหนักในวิถีชีวิตที่เป็น รากเหง้าดั้งเดิมที่ปัจจุบันอาจหายไปสู่วิถีการปฏิบัติในรูปแบบใหม่

จัดวิวาห์ตายายจังหวัดเลย

สำหรับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมการแต่งงานของตำบลภูหอถือว่ามีความน่าสนใจ เพราะเป็นพื้นที่ที่อยู่มานาน และมีการจัดพื้นที่บ้านตาบัวและยายสาย เป็นพื้นที่การเรียนรู้ศิลปะและวัฒนธรรมของชุมชน

ส่วนกิจกรรมการแต่งงานจำลองมุ่งสร้างและส่งเสริมการตระหนักรู้ในวัฒนธรรมของท้องถิ่น ผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมและการสร้างรูปแบบของการรู้รักสามัคคีของชุมชนเช่นเดียวกับการนำมาสู่การประชาสัมพันธ์ให้กับการท่องเที่ยวของชุมชนบ้านหนองบัว อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย

จัดวิวาห์ตายายจังหวัดเลย

กิจกรรมเชิงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมนี้แสดงออกถึงความรักสามัคคีกันของคนในชุมชนตำบลภูหอ อำเภอภูหลวง อีกทั้งยังประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชุมชนบ้านหนองบัว

อ่าน : เช็กเลย! กรมอุทยานฯ ประกาศปิดแหล่งเที่ยวทั่วไทย ช่วงฤดูมรสุม

บทความก่อนหน้านี้ကျူးကျော်တွေအတွက်တိုက်ခန်းဆောက်ပေးမယ်၊အထူးဒေသ(၄) မိုင်းလားကို အန်စီအေစာချုပ်မှာ ပါဝင်လက်မှတ်ထိုးဖို့ ဖိတ်ခေါ်အပါအဝင် မနက်ခင်းသတင်းများ
บทความถัดไปใส่เสื้อซ้ำหมักหมมในห้องที่มีโอโซน ก่อ “หมอกมลพิษ” ล้อมรอบตัวได้