Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

สิ้น หลวงพ่อเพิ่ม เกจิดังกรุงเก่า เจ้าตำรับตะกรุดคงกระพัน สิริอายุ 93 ปี

1 ก.ค. 2562 - 12:18 น.

สิ้น หลวงพ่อเพิ่ม เกจิดังกรุงเก่า วัดป้อมแก้ว เจ้าตำรับตะกรุดคงกระพัน มรณภาพแล้ว สิริอายุ 93 ปี ลูกศิษย์สุดเศร้า เตรียมกำหนดการเคลื่อนย้ายสังขาร

วันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูประโชติธรรมวิจิตร (หลวงพ่อเพิ่ม) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอบางไทร อดีตเจ้าอาวาสวัดป้อมแก้ว ต.บ้านกลึง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ได้มรณภาพแล้วเมื่อเวลา 01.30 น.ของที่ 1 ก.ค. ที่โรงพยาบาลธนบุรี ด้วยโรคชรา สิริอายุ 93 ปี 3 เดือน 6 วัน 69 พรรษา ทำให้ลูกศิษย์ลูกหารู้สึกเสียใจกับการจากไปของหลวงพ่อเพิ่ม ที่ตนเองเคารพและศรัทธาเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ทางวัดจะประชุมกันในวันนี้อีกครั้ง เพื่อหาความชัดเจนเกี่ยวกับวันเวลาเคลื่อนย้ายสังขารหลวงพ่อเพิ่ม และกำหนดการรูปแบบการบำเพ็ญกุศล ซึ่งจะได้แจ้งให้ทราบเป็นระยะ ๆ ต่อไป

สำหรับประวัติพระครูประโชติธรรมวิจิตร (หลวงพ่อเพิ่ม) ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอบางไทร เจ้าอาวาส วัดป้อมแก้ว นับได้ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์อีกท่านหนึ่งของ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ทั้งงานพัฒนาพระศาสนา ก่อสร้างเสนาสนะต่าง ๆ ของวัดและทางปลุกเสกวัตถุมงคลต่าง ๆ จนปรากฏเป็นที่เลื่องลือในหมู่ลูกศิษย์และผู้ศรัทธาเลื่อมใสในหลวงพ่อตลอดมา

พระครูประโชติธรรมวิจิตร หรือ หลวงพ่อเพิ่ม อตฺตทีโป เกิดเมื่อวันอาทิตย์ เดือนมี.ค. 2469 ตรงกับปีขาล เดือน 4 เป็นบุตรคนที่ 3 ของพ่อเล็ก แม่แพร บำรุงสุข ณ. ต.บ้านกลึง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา การศึกษาชีวิตวัยเยาว์ หลวงพ่อเพิ่มได้ไปศึกษาอยู่ที่แถบวัดยี่โถ โดยเริ่มการศึกษาเบื้องต้นที่วัดช่างเหล็กกับพี่ชาย จนกระทั่งจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จึงได้บรรพชาเป็นสามเณรอยู่ที่วัดบางยี่โถเพื่อศึกษาอักขระขอมและบทสวดมนต์ต่าง ๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

กระทั่ง 2 ปีต่อมาเมื่อบิดาล้มป่วยลง ท่านจึงได้สึกออกมาเพื่อช่วยทางบ้านประกอบอาชีพ และเมื่ออายุครบเกณฑ์ทหาร ท่านได้เป็นทหารรับใช้ชาติอยู่ 2 ปี ครั้นพอออกจากทหาร มารดาของท่านก็ได้เสียชีวิตลงอีก ท่านจึงตัดสินใจอุปสมบท เมื่อ พ.ศ. 2493 ที่วัดสีกุก อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีพระครูประโชติวุฒิกร (หลวงพ่อโชติ) วัดป้อมแก้วเป็นพระอุปัชฌาย์ พระถาวรธรรมคุณเป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูไพโรจน์ วัดเสาธง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ได้รับฉายาว่า "อตฺตทีโป" แปลว่า "ผู้มีประทีปแห่งตน"

จากนั้นหลวงพ่อเพิ่มได้จำพรรษาอยู่ที่วัดสีกุก เพื่อเล่าเรียนวิชาเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะย้ายมาอยู่วัดป้อมแก้วตามคำแนะนำของหลวงพ่อโชติ และที่นี่เองท่านได้สำเร็จการศึกษาในขั้นนักธรรมเอกอีกด้วย โดยการศึกษาพุทธาคมหลวงพ่อเพิ่มท่านได้หันมาสนใจศึกษาวิชาอาคมอย่างจริงจัง เมื่อครั้งย้ายมาจำพรรษาที่วัดป้อมแก้ว โดยได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงพ่อโชติ อดีตเจ้าอาวาสในขณะนั้น ผู้ซึ่งเป็นศิษย์ของหลวงพ่อห่วง วัดบางยี่โถ ในสายพุทธาคมของหลวงปู่ปั้น วัดพิกุล สุดยอดพระเกจิในอดีต

โดยในขั้นแรกนั้น ท่านเริ่มจากการเขียนอักขระเลขยันต์ต่าง ๆ โดยที่หลวงพ่อเพิ่มท่านได้รับความไว้วางใจจากหลวงพ่อโชติให้เป็นผู้เขียนอักขระยันต์แทนหลวงพ่อโชติที่มีอายุมากและสายตาไม่ดี ต่อมาก็ได้รับการมอบหมายให้ทั้งจารและปลุกเสกด้วย จนกระทั่งหลวงพ่อโชติได้มรณภาพลง หลวงพ่อเพิ่มจึงได้รับ ตำแหน่งเจ้าอาวาสสืบมา โดยหลวงพ่อเพิ่มท่านได้ใช้วิชาที่ร่ำเรียนมาพัฒนาวัดป้อมแก้วให้ดีขึ้นดังที่เห็นในปัจจุบัน

สิ้นเกจิดัง หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว มรณภาพแล้ว สิริอายุ 93 ปี

สิ้นเกจิดัง หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว มรณภาพแล้ว สิริอายุ 93 ปี

หลวงพ่อเพิ่ม นับเป็นพระสุปฏิปันโนที่น่าเคารพกราบไหว้เป็นอย่างยิ่ง ด้วยปฏิปทาอันเรียบง่าย สมถะ สันโดษ เป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของผู้พบเห็นอยู่เสมอ จนมีผู้ปฏิบัติธรรมท่านหนึ่ง ซึ่งได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้ต่าง ๆ ในการนั่งสมาธิฝักอบรมวิปัสสนากรรมฐาน มาจากพระเกจิอาจารย์ยุคก่อน อาทิ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค, ครูบาชุ่ม โพธิโก, ครูบาพรหมา วัดพระพุทธบาทตากผ้า ฯลฯ

ได้ให้ข้อสังเกตว่า ด้วยวัตรปฏิบัติของหลวงพ่อเพิ่ม และการแสดงออกบนใบหน้าของหลวงพ่อ บ่งบอกได้ว่า ท่านเป็นผู้มีบุญบารมีสูง และได้บรรลุธรรมในระดับหนึ่ง รวมทั้งเชื่อกันว่า ท่านเป็นผู้มีพลังจิตอันสูงส่ง มีความแก่กล้าในทางวิชาอาคมอันเข้มขลัง ซึ่งตรงกับคำล่ำลือของชาวบ้านที่ว่า วัตถุมงคลของหลวงพ่อเพิ่มทุกรุ่นที่ท่านได้ปลุกเสกเอาไว้ ล้วนมีอานุภาพความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์มาโดยตลอด จนปรากฏเกียรติคุณอันโด่งดังถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ ชื่อของ "หลวงพ่อเพิ่ม" ยังเป็นมงคลนาม จึงเชื่อกันว่า ใครได้ทำบุญกับ "หลวงพ่อเพิ่ม" ชีวิตมีแต่ "เพิ่ม" ขึ้นในทางที่ดีเสมอไป

สำหรับวัตถุมงคลหลวงพ่อเพิ่มท่านสร้างวัตถุมงคลไว้หลายรุ่น โดยวัตถุมงคลที่สร้างขึ้นครั้งแรกในปี 2517 เป็นเหรียญรุ่นแรกฉลองอายุครบ 5 รอบ ปี 2520 สร้างพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่รุ่นแรก (กดพิมพ์ที่วัด) จำนวนสร้างน้อยมาก ปี 2531 สร้างเหรียญรุ่นฉลองอายุครบ 60 ปี พระสมเด็จหลังรูปเหมือนและรูปหล่อลอยองค์รุ่นแรก ซึ่งในปัจจุบันวัตถุมงคลรุ่นนี้หายากและมีประสบการณ์มาก ปี 2535 สร้างเหรียญเจ้าสัวหลวงพ่อนาคพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด

หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว

หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว

ปี 2542 สร้างวัตถุมงคลรุ่นเพิ่มทรัพย์ประกอบด้วยพระปิดตาคำหมาก พระสังกัจจายน์จันทร์เพ็ญ เหรียญน้ำมนต์ขอบสตางค์ โดยทำพิธีพุทธาภิเษกในวันที่ 22 พ.ย. 2542 ปี 2543 สร้างวัตถุมงคลรุ่นเพิ่มสุข ประกอบด้วยรูปเหมือนบูชาเสาร์ 5 ฐานบรรจุเหรียญแจกทาน พระปิดตาหล่อรุ่นแรก พระสมเด็จหล่อรุ่นแรก พระสมเด็จต่อลาภ พระปรกใบมะขาม แหวนตะกร้อ ตะกรุดโทน ฯลฯ และปี 2544 สร้างพระสมเด็จคำหมากรุ่นแรก รูปหล่อแซยิด ฯลฯ

นอกจากวัตถุมงคลหลายรูปแบบแล้วสิ่งหนึ่งที่บรรดาลูกศิษย์ของหลวงพ่อเพิ่มเสาะแสวงหาก็คือตะกรุด โดยหลวงพ่อเพิ่มท่านจะทำตะกรุดขึ้นปีละครั้ง โดยทำเฉพาะช่วงเข้าพรรษา จารเอง เสกเอง ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ดังนั้นตะกรุดที่ท่านทำจึงมีจำนวนน้อยมากสร้างขึ้นปีละไม่ถึง 100 ดอก สำหรับพุทธคุณของตะกรุดท่านนั้นดีเด่นด้านคงกระพันชาตรี วิธีใช้ก็คือให้ห้อยคอห้ามห้อยเอวเด็ดขาดและมีข้อห้ามคือห้ามดื่มสุราและผิดลูก ผิดเมียชาวบ้านเด็ดขาดมิฉะนั้นตะกรุดจะเสื่อมทันที

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ้น หลวงพ่อเพิ่ม เกจิดังกรุงเก่า เจ้าตำรับตะกรุดคงกระพัน สิริอายุ 93 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง