Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 เม.ย. 2563

สลด! วาฬหัวทุย ถูกตัดฟันเกลี้ยง ลอยตายทะเลเกาะลันตา คาดนำไปทำคุณไสย

3 ก.ค. 2562 - 11:29 น.

สลด! วาฬหัวทุย ถูกตัดฟันเกลี้ยงปาก ลอยตายกลางทะเลเกาะลันตา เจ้าหน้าที่คาดนำไปทำคุณไสย-เครื่องประดับ โร่แจ้งความหาตัวคนทำผิดแล้ว พร้อมเร่งหาสาเหตุการตาย

จากกรณีพบ วาฬหัวทุย ยาว 12 เมตร ลอยตายกลางทะเลเกาะลันตา โดยเจ้าหน้าที่เตรียมผ่าพิสูจน์หาสาเหตุเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา โดย นายแสน ศรีงาม ประมงจังหวัดกระบี่ มอบหมายให้ นายศักดิ์ดา ทวีเมือง ประมงอำเภอเกาะลันตา จ.กระบี่ ร่วมกับ นายวันชัย รอดรักษ์ และ นายสุนันท์ วงศ์ประเสริฐ ชาวประมงในพื้นที่ต.เกาะลันตาใหญ่ เข้าไปลากซากวาฬขนาดใหญ่ ที่ลอยตายอยู่กลางทะเล บริเวณระหว่างเกาะลันตาใหญ่–เกาะไหง ห่างจากเกาะลันตาประมาณ 3 ไมล์ทะเล โดยเจ้าหน้าที่ได้ลากวาฬตัวดังกล่าว เข้ามาที่บริเวณเกาะกวง หน้าบ้านสังกะอู้ ม.7 ต.เกาะลันตาใหญ่

ล่าสุดวันที่ 3 ก.ค. นางพิมพ์ชนก ประจำค่าย นายสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.กระบี่ กล่าวว่า วาฬหัวทุย หรือ วาฬสเปิร์ม สัตว์ตัวนี้ไม่ใช่ปลาแต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในทะเลและมีรูปร่างคล้ายปลาที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งวาฬหัวทุยมีหัวขนาดใหญ่ 12 เมตร มีน้ำหนักประมาณ 12 ตัน ดำน้ำได้ลึก 3,000 เมตรได้นาน 1 ชั่วโมง ในน่านน้ำไทยพบรายงานเพียง 3 จังหวัด คือ พังงา, ภูเก็ต และสตูล และถูกจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย

นางพิมพ์ชนก กล่าวต่อว่า ซึ่งสาเหตุการตายนั้น มีปัจจัยจากการป่วยทางธรรมชาติ อุบัติเหตุ และมีการพบปลาวาฬชนิดนี้ในเขตพื้นที่ฝั่งอันดามันตั้งแต่ปี 2534 ที่เคยมาเกยตื้นหรือลอยตายทะเลกว่า 21 ตัว ส่วนใหญ่พบได้ฝั่งอันดามันที่มีน้ำทะเลลึกกว่าอ่าวไทย โดยเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาพิสูจน์แร่เนื้อชำแหละให้ไปถึงกระเพาะอาหารเพื่อตัดชิ้นเนื้อสำคัญ โดยส่งไปวิจัยกันอีกครั้งที่ศูนย์ภูเก็ต ซึ่งต้องใช้เวลา 10 ชั่วโมง หลังจากได้ลงปฏิบัติการตั้งแต่เวลา 08.00 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้าน นายสมบูรณ์ เต็มชื่น นายอำเภอเกาะลันตา กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย-อันดามัน ลงตรวจสอบปลาวาฬหัวทุย ซึ่งพบว่ามีขนาดใหญ่ที่ลอยตายและได้มีเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดกระบี่นำเรือลากขึ้นมาชายฝั่ง เพื่อให้พิสูจน์การตายว่ามาจากสาเหตุใดบ้าง

นายสมบูรณ์ กล่าวต่อว่า และส่วนที่มีการตัดฟันของวาฬนี้ออกไป พบว่ามีฟันที่ถูกตัดออกไปทั้งหมด 45 ซี่ทั้งด้านบนและด้านล่าง ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าคนที่ตัดฟันออกไปนั้น จะนำไปทำคุณไสย หรือทำเป็นเครื่องประดับ ซึ่งยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งความไว้แล้วที่ สภ.เกาะลันตา เพราะเป็นปลาถูกจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎหมาย และสั่งให้เจ้าหน้าที่กั้นแนวเขตเพื่อป้องกันและให้ความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ในปฏิบัติงาน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สลด! วาฬหัวทุย ถูกตัดฟันเกลี้ยง ลอยตายทะเลเกาะลันตา คาดนำไปทำคุณไสย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง