สาวแม่ลูก 6 ร้องรพ.ดังตรวจผิดบอก ติดเชื้อเอดส์ 5 ปี ทำชีวิตพัง จี้รพ.รับผิดชอบ

3 ก.ค. 2562 - 14:18 น.

สาวแม่ลูก 6 ร้องรพ.ดังตรวจผิดบอก ติดเชื้อเอดส์ นาน 5 ปี ทำชีวิตพัง จี้รพ.รับผิดชอบ เผยรพ.บอกเป็นความผิดพลาดของเครื่องมือ ไม่ใช่หมอตรวจผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดเชื้อเอดส์ / เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ และประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วย นางมณีรัตน์ คงหอม ผู้เสียหายจากการตรวจเชื้อเอชไอวีผิดพลาดที่ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช จนเข้าใจผิดว่าติดเชื้อเอชไอวีมานานกว่า 5 ปี เดินทางเข้าร้องขอความเป็นธรรม เพื่อให้ตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น และเรียกร้องค่าเสียหายที่เกิดขึ้น โดยมี นพ.พิทักษ์พล บุญยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขต 11 เป็นตัวแทนปลัด สธ. รับมอบหนังสือ

นางมณีรัตน์ กล่าวว่า ตนมีลูกกับสามีคนแรก 5 คน โดยไปคลอดลูกคนที่ 4 และ 5 ที่ รพ.ทุ่งส่ง เมื่อปี 2557 และ 2558 ซึ่งแพทย์ระบุว่าตรวจพบเชื้อเอชไอวีในเลือด ตนและลูกจึงต้องรับยาต้านไวรัส แต่ตนไม่ได้กิน ให้แค่ลูกคนที่ 4 และ 5 กินยาอย่างต่อเนื่องมา 5 ปี ซึ่งลูกก็แข็งแรงดี

อย่างไรก็ตาม เหตุที่เกิดขึ้นทำให้ได้รับความทุกข์ทรมาน จากการถูกสังคมตีตรา ลูกถูกเพื่อนล้อว่าแม่เป็นเอดส์มารับ ทำให้ไม่กล้าไปรับลูกที่โรงเรียน พี่เลี้ยงเด็กที่จ้างมาก็รังเกียจลูกทั้ง 2 คน ข้างบ้านไม่มีเด็กเล่นด้วย จนต้องย้ายครอบครัวไปพิษณุโลก จึงพบสามีคนที่ 2 และมีลูกคนที่ 6

แต่เมื่อไปคลอดที่รพ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก โดยไม่ได้ฝากครรภ์ จึงรู้ว่าลูกไม่ติดเชื้อเอชไอวี ตนก็ไม่พบเชื้อ โดยรพ.ตรวจยืนยันอีก 3 ครั้งก็ไม่พบเชื้อ จึงนำลูกคนที่ 4 และ 5 ไปตรวจ ก็ไม่พบเชื้อเอชไอวี


นางมณีรัตน์ กล่าวว่า ตนต้องการมาขอความเป็นธรรม อยากให้คนรอบข้างรู้ว่า ตนและครอบครัวไม่มีใครป่วยหรือติดเชื้อเอชไอวี และอยากให้สธ.ถอดชื่อตนและลูกออกจากบัญชีผู้ติดเชื้อ ให้รพ.แสดงความรับผิดชอบ เพราะรพ.ระบุว่า จะจ่ายเงินเยียวยา 50,000 บาท ก็ยังไม่ดำเนินการ กระทั่งมาร้องศูนย์ดำรงธรรมก็ยังเงียบ จึงมาร้องต่อสภาทนายความ ขณะที่คำชี้แจงของรพ.ระบุแค่ว่า เป็นความผิดพลาดของเครื่องมือในการตรวจ ไม่ใช่แพทย์ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็คิดว่าน่าจะมีคนที่เป็นลักษณะคล้ายตนอีกในพื้นที่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้าน นพ.พิทักษ์พล กล่าวว่า เรื่องการตรวจสอบสธ.จะดำเนินการตามระบวนการ โดยจะประสานให้รพ.ดังกล่าว ส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มายัง สธ. คาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ ส่วนการเยียวยาผู้เสียหายจะรับผิดชอบชดเชยโดยไม่ดูว่าใครถูกหรือผิด โดยใช้การเยียวยาตามมาตรา 41 พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ซึ่งจะมีคณะกรรมการพิจารณา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวแม่ลูก 6 ร้องรพ.ดังตรวจผิดบอก ติดเชื้อเอดส์ 5 ปี ทำชีวิตพัง จี้รพ.รับผิดชอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง