Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

สตม. จับหนุ่มเมืองเบียร์ หนีคดีซุกไทย อีกรายหลอกดาวน์รถ-เชิดเงิน

5 ก.ค. 2562 - 16:00 น.

สตม. จับหนุ่มเมืองเบียร์ หนีคดีซุกไทย อีกรายหลอกดาวน์รถ-เชิดเงิน

จับหนุ่มเมืองเบียร์ / เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.เฉลิมชนม์ แหลมทอง ผกก.ตม.จว.จันทบุรี

แถลงจับกุม นายธนภัทร รัตนลงเมือง หรือ เบียร์ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิมาย ข้อหา“ฉ้อโกง”

ภายหลังมีผู้ร้องเรียนว่า นายธนภัทร ก่อเหตุหลอกดาวน์รถจากผู้เสียหายที่โพสต์ขายไว้ในเฟซบุ๊ก ทั้งที่ยังติดไฟแนนซ์ โดยอ้างว่าจะเป็นคนจ่ายค่าค้างชำระกับไฟแนนซ์ให้ พร้อมสร้างสลิปโอนเงินปลอมจนผู้เสียหายหลงเชื่อ จากนั้นเมื่อส่งรถให้ผู้ต้องหาแล้วก็ติดต่อไม่ได้ ทำให้ผู้เสียหายถูกฟ้องร้องจากบริษัทไฟแนนซ์เนื่องจากขาดการผ่อนชำระค่างวด

พ.ต.อ.เฉลิมชนม์ กล่าวว่า เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้เสียหายกว่า 40 รายแจ้งความเอาผิดซึ่งมีมูลค่าความเสียหายรวม 10 ล้านบาท จึงขอหมายศาลจับกุมดำเนินคดี ต่อมาสืบทราบว่าผู้ต้องหากำลังเดินทางกลับจากประเทศสิงคโปร์ จึงประสาน สตม.จับกุมตัวไว้ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนอีกรายจับกุมนายซาช่า ดูร์สต์ หรือ ซาช่า อาร์โนล อายุ 43 ปี ชาวเยอรมัน ผู้ต้องหาตามหนีหมายจับตำรวจสากลในคดีฉ้อโกง 3 คดีและคดีปลอมแปลงเอกสารที่มีมูลค่าความเสียหายกว่า 16 ล้านบาท โดยที่ศาลแขวงเดือเรน ตัดสินจำคุกแล้ว และศาลแขวงเควเว มีหมายจับอีก 1 หมาย แต่ผู้ต้องหาหลบหนีมากบดานยังประเทศไทย โดยใช้วีซ่านีกท่องเที่ยวมานานกว่า 3 ปี

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า จาการประสานของตำรวจเยอรมันให้ติดตามตัวคนร้ายรายนี้ พบว่ามาแต่งงานกับหญิงไทยและเปิดธุรกิจบาร์ที่จังหวัดชัยภูมิ เมื่อไปตรวจสอบพบว่าได้ปิดกิจการหนี ซึ่งตำรวจได้ติดตามตัวจนทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ก่อนจะเข้าจับกุม

เมื่อตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหา วีซ่าหมดไปตั้งแต่ปี 2558 และยังพบการปลอมแปลงตราเอกสารปลอม จึงได้แจ้งข้อหา “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม” และ “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ซึ่งหลังจากนี้ผู้ต้องหาต้องอยู่รับโทษคดีในไทยจนแล้วเสร็จ ก่อนจะถูกผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สตม. จับหนุ่มเมืองเบียร์ หนีคดีซุกไทย อีกรายหลอกดาวน์รถ-เชิดเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง