จับหนุ่มฉก‘นกกก’จากกลางป่า สลดแม่นกโดนฆ่าโหด ส่งขายคนมีเงินชอบเลี้ยง

นกกก / เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายณรงค์พล หมึกทอง ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.) ที่ 6 (ปัตตานี) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ค. เจ้าหน้าที่สายตรวจ ปราบปรามฯ สบอ.ที่ 6 สาขาปัตตานี ร่วมกับตำรวจบก.ปทส.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 447 เจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลบูกิต เข้าตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ ม.3 ต.บูกิต อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส หลังรับแจ้งลักลอบค้าสัตว์ป่า พบลูกนกกก 5 ตัว ชะมดแผงสันหางดำ 1 ตัว และพบผู้ต้องหา 1 คน คือนายมูหามะ หะยีมะ อายุ 31 ปี ชาวต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส

นายณรงค์พล กล่าวว่า กลุ่มขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า ไม่สนใจว่าเป็นสัตว์ชนิดไหน เจออะไรก็จับไปหมด ซึ่งช่วงนี้เป็นฤดูฟักไข่ของนกกก ระหว่างเดือนมิ.ย.-ก.ค.ของทุกปี สำหรับลูกนกกกทั้ง 5 ตัวยังเล็กมาก ไม่มีขน การจับลูกนกมาจากโพรง แปลว่ากว่าจะได้ลูกนกมา ต้องฆ่าแม่นกไปด้วยแล้ว ถือเป็นการทารุณมาก และปีต่อๆไป นกชนิดนี้ก็จะไม่มาฟักไข่บริเวณแถบนี้ไปด้วย โดยคาดว่าจับลูกนกมาจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี ทำให้ธรรมชาติมีแต่ความสูญเสีย

“สำหรับลูกนกกก อยู่ในตระกูลนกเงือกนั้น มักจะส่งไปขายในพื้นที่กรุงเทพฯ ราชบุรี นครปฐม เพราะยังมีผู้ที่นิยมเลี้ยงนกป่า อีกทั้งการนำไปเลี้ยงก็มีความเสี่ยงว่านกเหล่านั้นจะมีชีวิตอยู่รอดหรือไม่ ส่วนราคาซื้อขายขึ้นอยู่กับชนิดของนกนั้นๆ อย่างนกกกประมาณตัวละ 3-4 พันบาท หรือถ้าเป็นลูกนกชนหิน อาจซื้อขายกันในราคาคู่ละ 1 หมื่นบาท”นายณรงค์พล กล่าว

นายณรงค์พล กล่าวอีกว่า ในพื้นที่ก็ยังมีชาวบ้านที่นำลูกนกไปเลี้ยง ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ก็ใช้วิธีละมุนละม่อมด้วยการเจรจา ขอคืนกลับสู่ธรรมชาติ แต่หากพบว่าเป็นการลักลอบค้าสัตว์ป่า เราจะจับกุมทันที

ผอ.สบอ.ที่ 6 (ปัตตานี) กล่าว่า สำหรับของกลางเป็นลูกนกกกทั้ง 5 ตัว ได้ส่งมอบให้กับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เรียบร้อยแล้ว โดยจะต้องดูแลลูกนกทั้ง 5 ตัวให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์พอก่อนจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

สำหรับนกกก หรือนกกะวะ หรือนกกาฮัง เป็นนกขนาดใหญ่จำพวกนกเงือก นกกกสามารถพบได้ในป่าของอินเดีย คาบสมุทรมลายู สุมาตรา และอินโดนีเซีย ด้วยขนาดและสีทำให้นกกกเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญเชิงวัฒนธรรมและพิธีกรรมในหลายชนเผ่า นกกกเป็นนกที่มีอายุยืน นกในกรงเลี้ยงสามารถมีอายุได้ถึง 50 ปี ปกติจะกินผลไม้เป็นอาหาร โดยเฉพาะลูกไทร แต่บางครั้งจะกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก, สัตว์เลื้อยคลาน และนกชนิดอื่นเป็นอาหาร

นกกกจัดเป็นนกเงือกชนิดที่ใหญ่ที่สุด มีความยาวลำตัวประมาณ 130-150 เซนติเมตร มีปีกสีดำพาดเหลือง ปลายปีกขาว หางสีขาวพาดดำ ตัวผู้มีนัยน์ตาสีแดง ด้านหน้าโหนกที่อยู่บนปากมีสีดำ ส่วนตัวเมียมีนัยน์ตาสีขาว ด้านหน้าโหนกไม่มีสีดำ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

มีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดเล็ก จนกว่าจะโตเต็มที่และหาคู่ได้ มีฤดูผสมพันธุ์ระหว่างเดือนม.ค.-พ.ค. และตัวเมียจะเข้าไปอยู่ในโพรงเพื่อวางไข่และเลี้ยงดูลูกอ่อนกินเวลานานถึง 3 เดือน โดยมีตัวผู้คอยหาอาหารให้

นกกกตัวเมียใช้เวลากกไข่นาน 1 เดือน อาจวางไข่ได้ 2 ฟอง แต่ลูกนกตัวที่อ่อนแอกว่าอาจตายไปซึ่งเป็นวิถีตามธรรมชาติ เพื่อไม่ให้เป็นภาระของพ่อแม่ เมื่อลูกนกฟักเป็นตัว นกตัวผู้ต้องออกหาอาหารมากยิ่งขึ้นอาจมากถึงวันละ 10 เที่ยว ในระยะทางอาจไกลได้ถึง 10 กิโลเมตร ขณะที่นกตัวเมียจะเป็นฝ่ายสอนลูกนกปิดปากโพรงเพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์นักล่าต่างๆ โดยพ่อแม่นกคอยจะดูแลลูกนกจนกว่าลูกนกจะบินและหาอาหารเองได้

อ่านข่าว จับแก๊งล่าสัตว์ป่า! ฉกลูกนกเงือก คว้าจากโพรง สลดพรากจากพ่อแม่-ยังหาอาหารไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน