เจ้าท่าเชียงรายแจ้ง จีนลดปล่อยน้ำเขื่อนกว่าครึ่ง เตือนชาวบ้านเตรียมรับมือน้ำโขงลด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ก.ค. นายสุรนาท ศิริโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย ประกาศให้เฝ้าระวังค่าระดับน้ำในแม่น้ำโขง เนื่องจากทางการจีนได้แจ้งลดระดับน้ำจากเขื่อนจิ่งหง ตั้งอยู่ที่เมืองจิ่งหง หรือเชียงรุ่ง เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ห่างจาก อ.เชียงแสน ขึ้นไปประมาณ 344 กิโลเมตร โดยประกาศแจ้งว่าได้รับทราบข้อมูลจากเว็บไซต์คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง หรือเอ็มอาร์ว่า

ในปัจจุบันกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน จะเริ่มลดการระบายน้ำจากเขื่อนจิ่งหงในระหว่างวันที่ 5-9 ก.ค.นี้ จากเดิมที่เคยระบายน้ำจากเขื่อน 1,050-1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก็ได้ลดลงเหลือเพียง 504-600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือลดลงครึ่งหนึ่ง

จากนั้นจะลดระดับการระบายต่อเนื่องไปอีก 7 วัน คือตั้งแต่วันที่ 10-16 ก.ค.นี้ ก่อนจะค่อยๆปล่อยน้ำเพิ่มขึ้นในวันที่ 17 ก.ค.ในปริมาณเท่าเดิมคือประมาณ 1,050-1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีต่อไป โดยให้เหตุผลว่าเพื่อการบำรุงรักษาระบบสายส่งไฟฟ้าของเขื่อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ซึ่งทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย คาดการณ์ว่าการลดลงของการระบายน้ำจากเขื่อนจิ่งหงจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงชายแดนไทย-สปป.ลาว ตั้งแต่ อ.เชียงแสน อ.เชียงของ ไปจนถึงสุดชายแดนไทยด้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ลดลงจากระดับปัจจุบันที่อยู่ที่ประมาณ 2.50 เมตร ลงไปอีกประมาณ 0.5 เมตร ระหว่างวันที่ 7-18 ก.ค.นี้

จากนั้นจึงจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.นี้เป็นต้นไป ดังนั้นจึงได้ประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ควบคุมเรือ ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางเรือ ให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง รวมทั้งแจ้งประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งให้เฝ้าดูค่าระดับน้ำเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงด้วย

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับเขื่อนจิ่งหง ตั้งอยู่เหนือเมืองจิ่งหงขึ้นไปทางทิศเหนือเล็กน้อยโดยเป็นเขื่อนขนาดใหญ่กั้นแม่น้ำโขงที่มีความสูงประมาณ 118 เมตร สร้างเพื่อการกำลังผลิตกระแสไฟฟ้า 1,500 เมะกวัตต์ สร้างแล้วเสร็จและทำการผลิตกระแสไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2552

โดยบางช่วงมีการกักเก็บน้ำเพื่อใช้ในฤดูแล้งด้วยทั้งด้านการเกษตร การติดตั้งอุปกรณ์ การซ่อมแซมบำรุง หรือแม้แต่เพื่อเทศกาลสงกรานต์เพราะที่เขตปกครองดังกล่าวมีเทศกาลสงกรานต์เหมือนในประเทศไทย ทำให้ทางการจีนมักจะมีการแจ้งข่าวเรื่องการระบายน้ำจากเขื่อนผ่านคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงหรือเอ็มอาร์ซีเป็นหลัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน