คนนครปฐมแห่ค้านโปรเจกต์สนามบิน ชี้เป็นพื้นที่เกษตร อยู่มาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย!

คนนครปฐมแห่ค้านโปรเจกต์สนามบิน ชี้เป็นพื้นที่เกษตร อยู่มาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย!

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ก.ค. 2562 ที่ศาลากลางจังหวัดนครปฐม ชาวบ้านจากตำบลบางระกำ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐมและชาวบ้านจากตำบลบางแก้วฟ้า ตำบลบางพระ อำเภอนครชัยศรีจังหวัดนครปฐม รวมกว่า 40 คน ได้เดินทางมาศาลากลางจังหวัดนครปฐม เพื่อทำการยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครปฐม เรื่องการคัดค้านโครงการก่อสร้างสนามบินนครปฐม ในพื้นที่ตำบลบางระกำและตำบลใกล้เคียง

โดยนายคณฑี เอี่ยมสะอาด อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.บางระกำ อ.บางเลน จังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่าตามที่กรมท่าอากาศยาน ได้ะว่าจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาประกอบด้วยบริษัทอินทิเกรเทด เอนจิเนียริ่ง คอนซัล แทนท์ จำกัดและบริษัทธาราคอนซัลแตนท์ จำกัด ดำเนินงานโครงการศึกษาความเหมาะสมในการจัดตั้งสนามบินนครปฐมนั้น

จากการประชุมย่อยที่ผ่านมามีแนวโน้มว่าโครงการดังกล่าวจะมาดำเนินการในส่วนของพื้นที่ตำบลบางระกำ และเขตใกล้เคียง ทำให้ชาวบ้านตำบลบางระกำส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ และมีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนอีกหลายหลังคาเรือน ทั้งในเขตพื้นที่ติดต่อของหมู่ 7 หมู่ 8 หมู่ 9 หมู่ 12 หมู่ 14 ตำบลบางระกำ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

โดยมีภาพแสดงแนวเขตที่จะก่อสร้างอยู่ในพื้นที่ทำกิน ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมและที่อยู่อาศัยของชาวบ้านเป็นส่วนใหญ่ บางคนต้องเสียพื้นที่ทํากิน บางคนต้องเสียพื้นที่ที่อยู่อาศัย และบางคนจะต้องเสียทั้งพื้นที่ทำกินและที่อยู่อาศัย ทำให้เกิดความไม่สบายใจวิตกกังวล ว่า หากโครงการนี้เกิดขึ้นจริงชาวบ้านอีกหลายร้อยหลังคาเรือนจะไม่มีที่อยู่อาศัย และไม่มีที่ทำกิน ต้องพลัดพรากจากแหล่งที่อยู่เดิม

ทั้งนี้ ได้มีตัวแทนของชาวบ้านได้ออกมาขอคัดค้านการก่อสร้างสนามบินนครปฐม ในเขตพื้นที่ตำบลบางระกำและตำบลใกล้เคียง หากมีการก่อสร้างขึ้นจริง ทางกรมท่าอากาศยานจะมีแผนรองรับปัญหาดังกล่าวให้กับชาวบ้านหรือไม่เพราะชาวบ้านไม่อยากพลัดไปจากถิ่นเดิม เพราะผืนที่นี้เป็นผืนดินที่อยู่กันมาหลายชั่วอายุคน ตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ รุ่นย่า ตา ยาย จวบจนปัจจุบันตกเป็นมรดกของลูกหลานและเป็นพื้นที่สีเขียว เป็นพื้นที่ทำการเกษตรกรรม หากโครงการนี้เกิดขึ้นจริงวิถีชีวิตและการดำเนินชีวิตของชาวบ้านจะเปลี่ยนไป ชุมชนจะล่มสลาย พี่น้องจะต้องแยกย้ายกันไปอยู่คนละทิศทาง

โดนนายคณฑี ผู้ใหญ่บ้านซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้าน อยากขอวอนให้กรมท่าอากาศยานพิจารณาหาพื้นที่ที่เหมาะสมมากกว่านี้ ในการดำเนินการก่อสร้างสนามบินนครปฐม เพื่อลดความเดือดร้อนของชาวบ้าน หากเป็นไปได้จะต้องมีชาวบ้านที่ไม่ได้รับผลกระทบเลยแม้แต่น้อย

ก่อนเดินทางกลับนายคณฑี ได้ยื่นหนังสือให้กับนายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี ป้องกันจังหวัดนครปฐม เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือร้องเรียนครั้งนี้ เพื่อส่งเรื่องต่อให้กับท่าอากาศยานได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและช่วยกันหาทางออกในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้

บทความก่อนหน้านี้ทีเซอร์แรกมู่หลาน เน้นนางเอก หลิว อี้เฟย ล้วนๆ ยังไม่โยงฉบับการ์ตูน
บทความถัดไปแตกตื่นทั้งตลาด หนุ่มสักที่ขา ขับเก๋งจอดข้ามคืน พ่อค้าแม่ค้า เจออีกทีกลายเป็นศพ