หนีกระเจิง! ช้างป่าบุกวัด จนท.เผย “เจ้าแคระ” เดินหาตัวเมีย ยืนคู่รูปปั้นอยู่นานกว่าจะไป

หนีกระเจิง! ช้างป่าบุกวัด จนท.เผย “เจ้าแคระ” เดินหาตัวเมีย ยืนคู่รูปปั้นอยู่นานกว่าจะไป

วันที่ 11 ก.ค. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ รับแจ้งว่ามีช้างป่าขนาดใหญ่ บุกเข้าไปในวัดบ้านกุดคล้า บัววรรณนาราม ห่างจากแนวเขตอุทยานฯ ประมาณ 1-2 กม.เศษ จึงสั่งการให้ นายปกครอง ทองเนื้อแข็ง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ หัวหน้าฝ่ายและดูแลหน่วย ขญ.1 ด่านประตูทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

นำเจ้าหน้าที่ ชุดไล่ช้าง ออกตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หมูสี กลุ่มอนุรักษ์ ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหมูสี พบช้างป่าขนาดใหญ่ ยืนอยู่ภายในวัดบริเวณหน้าโบสถ์ คู่กับรูปปั้นช้าง ท่าทางสงบ โดยพระเณรและประชาชนที่อยู่ในวัดต้องถอยออกไปให้ไกล เจ้าหน้าที่จึงไล่ต้อนออกจากวัดเข้าป่า

เจ้าหน้าที่ เผยว่า ช่วงนี้ช้างป่าเจ้าแคะ น่าจะติดสัด จึงเดินออกหาช้างตัวเมีย บางครั้งบุกเข้าไปในปางช้างที่อยู่ริมถนนธนะรัชต์ ใกล้อุทยานฯ เขาใหญ่ ซึ่งมีช้างที่ผู้ไว้ริมถนนให้นักท่องเที่ยวได้ชม 2 เชือก โดยเจ้าแคะ มีรูปร่างดูเล็กกว่าช้างป่าตัวอื่นๆ เจ้าหน้าที่จึงเรียกชื่อแคะ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ก็ได้รับแจ้งว่า มีช้างป่าออกมาเดินบนถนนธนะรัชต์ บ้านหมูสี และหมู่บ้านเขาวง เจ้าหน้าที่จึงได้รีบไปตรวจสอบเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุรถวิ่งชนช้างป่าตามที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา และพบว่าช้างป่าในหลายจุดที่ออกหากินนอกแนวเขตอุทยานฯ และไม่ยอมกลับเข้าป่าในเขต

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ระยะนี้พบช้างป่าออกมาหากินนอกแนวเขตอุทยานฯ บ่อยขึ้น สาเหตุก็น่าจะเกิดจากพืชอาหารในพื้นที่อุทยานฯลดลง เมื่อช้างออกมาหากินนอกเขตในพื้นที่ของประชาชน ที่มีต้นกล้วย ต้นหมาก ข้าวโพด และหญ้า ที่อุดมสมบูรณ จึงติดใจอาหารที่แปลก

นายครรชิต กล่าวต่อว่า แต่ที่สำคัญน่าเป็นห่วงเกรงว่าช้างเดินข้ามถนน จะถูกรถชน ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ในช่วงถนนผ่านศึก และถนนธนะรัชต์ จนทำให้ผู้ขับขี่เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งช้างป่าก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน แต่ได้ให้เจ้าหน้าที่ร่วมกับหน่วยงานสนธิกำลังคอนออกตรวจตราเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงด้าน

ด้าน พ.ต.อ.สุวัฒน์ ฉัตรเจริญพร ผกก.สภ.หมูสี กล่าวว่า ได้ให้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าระวังร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาใหญ่ เนื่องจากช่วงนี้พบมีช้างป่าออกมาหากินในเขตหมู่บ้านที่มีชุมชนหนาแน่น และบางจุดก็พบว่ามีช้างป่าเดินข้ามถนน ธนะรัชต์ และถนนผ่านศึก ใกล้แนวเขตอุทยานฯ ผู้ขับขี่จากต่างถิ่นอาจจะไม่เคยทราบไม่ได้ระวัง จึงให้เจ้าหน้าที่คอยตักเตือนประชาชนช่วงในถนนธนะรัชต์ยังไม่มีป้ายเตือน

 

ขอบคุณภาพจาก : นายปกครอง ทองเนื้อแข็ง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯและเจ้าหน้าที่ ขญ.1ด่านศาลเจ้าพ่อ

บทความก่อนหน้านี้แฟนหงส์แดง สุดป่วน จ้างเครื่องบินห้อยป้าย ล้อแข้งผี ระหว่างซ้อม (คลิป)
บทความถัดไปธรรมนัส เปิดใจ! ปมขนยาข้ามประเทศ “เขาจะโค่นผม” ผู้กุมความลับรัฐบาลประยุทธ์