พ่อเฒ่าสุดเซ็ง! ฝูงหมาเข้ามากัดหมูในคอก ตายรวด 9 ตัว สูญเงินหลายบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 ก.ค. เฟชบุ๊กชื่อ Tom Sanrum โพสต์ภาพหมูอายุประมาณ 80 วัน น้ำหนักประมาณ 40 กก. นอนตายเกลื่อน พร้อมข้อความว่า “หมาฝูงใหญ่กัดหมูเมื่อวาน 7 ตัว วันนี้ 2 ตัว ที่บ้านห้วยศาลา ต.หนองบัวโคก”

นายอุไร ศรียัน อายุ 70 ปี เจ้าของหมู กล่าวว่า เมื่อ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา มีสุนัขจรจัดในหมู่บ้านคาดว่าไม่ต่ำกว่า 8 ตัว เข้ามากัดหมูของตัวเองที่เลี้ยงไว้ในคอก จนทำให้หมูน้ำหนักประมาณ 40 กก.ตายทีเดียว 7 ตัว จึงแจ้งให้ปศุสัตว์อำเภอทราบเพื่อรอมาตรวจสอบ

“ระหว่างที่รอปศุสัตว์มาตรวจ รุ่งเช้าสุนัขกลุ่มเดิม เข้ามากัดหมูตายอีก 2 ตัว รวมตายทั้งหมด 9 ตัว หลังจากปศุสัตว์ระบุว่าไม่ใช่เป็นพื้นที่โรคระบาด จึงอนุญาตให้ชำแหละนำไปประกอบอาหารได้ แต่ขอให้กินสุก” นายอุไร กล่าว

นายอุไร กล่าวต่อว่า ตนจึงเอาหมูทั้งหมดให้ชาวบ้านชำแหละไปแจกจ่ายกันไปปรุงอาหาร และเอาหมูอีกจำนวนหนึ่งไปช่วยงานศพภายในหมู่บ้าน ให้เอาไปปรุงอาหารเลี้ยงแขกในงาน ถือว่าเป็นการทำบุญหลังจากดวงไม่ดีเสียหมูไป 9 ตัว มูลค่ากว่า 20,000 บาทไป

ด้าน นายอภิชาติ สุวรรณชัยรบ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังทราบข่าวได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ นำสุนัขจรจัดไปตรวจ และไม่พบการระบาดโรคในพื้นที่ พร้อมประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านให้ระวังโรคระบาดเกี่ยวกับสัตว์ หากพบให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน