Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

ได้คืนแล้ว พระทองคำ อายุ 500 ปี หลังถูกเก็บในตู้เซฟโรงพักนานกว่า 70 ปี

12 ก.ค. 2562 - 18:08 น.

ได้คืนแล้ว พระทองคำ อายุ 500 ปี หลังถูกเก็บในตู้เซฟโรงพักนานกว่า 70 ปี ทางอำเภอยอมคืนให้วัดแล้ว ชาวบ้านไม่หยุดเดินหน้าทวงอีกองค์ต่อ

กรณีมีชาวบ้านศรีเวินชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ออกมาเรียกร้อง หน่วยงานทหาร มทบ.210 นครพนม เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับการติดตามขอคืนพระพุทธรูปทองคำโบราณ อายุเก่าแก่ 500 ปี ซึ่งชาวบ้านขุดค้นพบเมื่อราวปี 2464 รวม 3 องค์ มีองค์ใหญ่ หน้าตัก กว้าง 4.5 นิ้ว สูง 7.5 นิ้ว องค์ที่ 2 หน้าตักกว้าง 3 นิ้ว สูง 6 นิ้ว และ องค์ที่ 3 หน้าตักกว้าง 2 นิ้ว สูง 4 นิ้ว ซึ่งกรมศิลปากรยืนยันว่า เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยบุทองคำ เนื้อในเป็นดินหว้าน สร้างในสมัยล้านช้าง

โดยที่ก่อนนี้ทางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด กรมศิลปากร หน่วยงานดูแลรับผิดชอบ จัดทำบัญชีตามพ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่2 พ.ศ.2535 เป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ยังไม่ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุในราชกิจจานุเบกษา

ภายหลังการขุดค้นพบเมื่อปี 2491 มีปัญหาเรื่องการดูแลรักษา จึงหารือกัน และนำไปฝากเก็บรักษาไว้ที่สภ.ศรีสงคราม ทั้ง 3 องค์ เนื่องจากยังไม่มีสถานที่เก็บรักษาประดิษฐานที่เหมาะสม จนกระทั่งเมื่อปี 2557 ทางชาวบ้านหารือเพื่อขออัญเชิญพระพุทธรูปทองคำ องค์ที่ 2 มาประดิษฐาน ไว้ภายในเจดีย์ศรีบูรพาจารย์ของวัดศรีวิชัย ซึ่งทางท่านเจ้าคุณ จันโทปมาจารย์ หรือ หลวงปู่ คำพันธ์ จันทูปโม อายุ 83 ปี อดีตเจ้าคณะอำเภอ ร่วมกับชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาจัดสร้างขึ้น และได้มรณภาพ เมื่อปี 2555

โดยอัญเชิญพระพุทธรูป ทองคำองค์ที่ 2 กลับมาจาก สภ.ศรีสงคราม เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวสักการะขอพร เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นสิริมงคล และภายหลังยังหารือเพื่ออัญเชิญพระพุทธรูปที่เหลืออีก 2 องค์มาประดิษฐานไว้รวมกันด้วย แต่ก็เกิดปัญหาความขัดแย้ง เนื่องจากทางอำเภอศรีสงคราม รวมถึง สภ.ศรีสงครามไม่อนุญาต โดยอ้างว่าเป็นสมบัติของส่วนรวม และจะขอเก็บรักษาไว้ที่สภ.ศรีสงคราม จนเกิดปัญหาข้อเรียกร้องมานานนับ 10 ปี ถึงปัจจุบัน

พระทองคำ / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางอำเภอศรีสงคราม ร่วมกับคณะกรรมการแก้ไขปัญหาข้อพิพาท จากหลายหน่วยงานมีมติยินยอมคืนพระทองคำโบราณอีกองค์ คือองค์เล็กสุด หน้าตักกว้าง 2 นิ้ว สูง 4 นิ้ว ที่เก็บรักษาไว้ที่ตู้เซฟภายในโรงพัก สภ.ศรีสงคราม มานานกว่า 70 ปี ส่วนอีกองค์ที่เหลือ คือองค์ใหญ่สุด ทางอำเภอศรีสงคราม มีมติยืนยันที่จะนำเก็บรักษาไว้รอการสร้างที่ประดิษฐาน เพื่อเป็นสิริมงคล ให้ประชาชนสักการะบูชา โดยทางวัดและชาวบ้าน ยังยืนยันที่จะเรียกร้องทวงคืนทั้งหมดต่อไป

ทั้งนี้ ภายหลังทางอำเภอศรีสงคราม พร้อมด้วย คณะกรรมการพิจารณายุติข้อพิพาท มีมติคืนพระพุทธรูป พระมหาปฏิพล สกกปุญโญ อายุ 36 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีเวินชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พร้อมด้วย นายนิพนธ์ ติยะบุตร อายุ 70 ปี อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสามผง นายประวิทย์ โมทำ อายุ 55 ปี กำนันตำบลสามผง นายณตฤณ จันทะเสน อายุ 46 ปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสามผง พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน ร่วมกันประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปทองคำดังกล่าวจากสภ.ศรีสงคราม เพื่อไปประดิษฐาน ณ เจดีย์ศรีบูรพาจารย์ของวัดศรีวิชัย บ้านศรีเวินชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ร่วมกับพระองค์กลาง ที่นำมาประดิษฐานไว้ก่อน ท่ามกลางความปีติยินดีของชาวบ้าน ที่ได้พระทองคำคืน ถึงแม้จะไม่ได้คืนทั้งหมดหลังทวงมาเกือบ 100 ปี

ด้าน นายณตฤณ จันทะเสน อายุ 46 ปี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสามผง ในฐานะแกนนำติดตามทวงพระพุทธรูป เปิดเผยว่า ก่อนนี้ตนและตัวแทนชาวบ้านมาเรียกร้อง หน่วยงานทหาร มทบ.210 เป็นตัวกลางในการเร่งแก้ไขปัญหาการติดตามทวงถามพระพุทธรูปทองคำอีก 2 องค์ คืนวัด เนื่องจากปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่สภ.ศรีสงคราม มาตั้งแต่ปี 2491 หลังจากขุดค้นพบรวม 3 องค์ และเมื่อปี 2554 มีการอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ในวัด 1 องค์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จนกระทั่งสร้างเจดีย์บูรพาจารย์เสร็จสมบูรณ์ จึงต้องการจะนำพระทองคำทั้งหมดไปประดิษฐานไว้เพื่อความเหมาะสม แต่ถูกปฏิเสธ จากทางอำเภอศรีสงคราม รวมถึงตำรวจ อ้างว่า เป็นของส่วนรวม ต้องเก็บรักษาไว้ที่เดิม ทั้งที่สถานที่เก็บรักษาไม่เหมาะสม เก็บในกำปั่นโบราณในห้องผู้ต้องขัง ทั้งที่เป็นพระโบราณที่มีคุณค่าเกินที่จะประเมิน รวมถึงเป็นคุณค่าทางจิตใจของชาวบ้าน กลายเป็นปัญหาความขัดแยงของคน 2 กลุ่ม

“จึงต้องการให้ทางทหารเข้ามาดูแลแก้ไขหาข้อยุติ และชาวบ้านยืนยันที่จะนำกลับไปดูแลรักษา ประดิษฐานไว้ เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้ประชาชน นักท่องเที่ยวสักการะบูชา มาถึงวันนี้ได้คืนอีกองค์ เหลือองค์ใหญ่ ถึงแม้ทางอำเภอจะขอไว้ดูแลรักษา แต่ทางชาวบ้านยังยืนยันที่จะเดินหน้าเรียกร้องขอคืนทั้ง 3 องค์ รอขั้นตอนการดำเนินการต่อไป เพราะถือเป็นเกียรติประวัติของชาวบ้านและเป็นสิริมงคล ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้ไปกราบไหว้บูชาในที่เดียวกัน” นายณตฤณ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ได้คืนแล้ว พระทองคำ อายุ 500 ปี หลังถูกเก็บในตู้เซฟโรงพักนานกว่า 70 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง