ชื่นชมเด็กป.4 ซื่อสัตย์ เก็บเงินแสน ส่งคืนเจ้าของ แถมไม่ยอมรับเงินสินน้ำใจ จนเจ้าต้องเปลี่ยนเป็นมอบให้เป็นทุนการศึกษา จนเด็กและแม่จึงยอมรับเงิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เก็บเงินแสน / เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ร.ต.ต.นิคม สุขพ่วง รอง.สวป.สภ.ระเบาะไผ่ (จนท.ประจำวัน) รับแจ้งเหตุจาก นายขุนทอง ดีมาก อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 ม.11 ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่าตนได้ทำกระเป๋าสตางค์หายขณะนำของขึ้นรถกระบะ ที่บริเวณหน้าร้านชัยยงศิลป์ ถนนสาย 3079 ครองรั้ง-กรอกสมบูรณ์ ตลาดครองรั้ง ม.4 ตำบลกรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านั้น ตนได้รับเงินจาก นายทรงวิทย์ ชัยยงศิลป์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายส่ง (โชว์ห่วย) มอบหมายให้ตนนำเงินในกระเป๋า จำนวน 148,000 บาท เพื่อนำไปเข้าบัญชีธนาคาร ที่ห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี สาขา 304 โดยตนนำกระเป๋าสตางค์สีดำ ซึ่งบรรจุเงินจำนวนดังกล่าวหนีบกับรักแร้ แล้วตนก็เดินมาที่รถกระบะ เพื่อนำสินค้าที่จะนำไปส่งลูกค้าขึ้นรถ ตนลืมไปว่าหนีบกระเป๋าตังอยู่ และกระเป๋าตังก็ตกหล่นไปตอนไหนไม่ทราบ

พอมาถึงธนาคารไม่พบกระเป๋าสตางค์แล้ว จึงโทรศัพท์กลับไปที่ร้าน แจ้งว่าตนทำกระเป๋าตังตกหาย นายทรงวิทย์เจ้าของร้านจึงพานายขุนทอง ลูกจ้าง มาพบพนักงานสอบสวน เพื่อลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ขณะที่ ร.ต.ต.นิคม สุขพ่วง เจ้าหน้าที่ประจำวันกำลังลงบันทึกอยู่นั้น มีน.ส.ปิยะรัตน์ แซ่ปัง อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 146 ม.3 ต.กรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมกาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วย ด.ญ.ญาณัจฉรา ธรรมพิชัย บุตรสาว อายุ 9 ปี เป็นนักเรียนชั้นประถมปีศึกษาที่ 4 โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง ซึ่งเดินทางเข้ามาที่สภ.ระเบาะไผ่ เพื่อแจ้งว่าลูกสาวของตนเก็บกระเป๋าสตางค์ได้จำนวนมาก แต่ยังไม่ได้นับแต่อย่างใด จึงมาเพื่อขอลงบันทึกประจำวันเพื่อส่งคืนเจ้าของ

พอเจ้าหน้าที่ประจำวันสอบถามในเบื้องต้นจนทราบแล้วว่า เป็นเงินของนายทรงวิทย์ที่มาแจ้งหายพอดี จึงตรวจสอบภายในกระเป๋าสตางค์ พบกระดาษที่เขียนระบุ จำนวนเงินและตรวจสอบนับจำนวนเงินแล้ว ตรงกับในกระดาษ ซึ่งมีจำนวนเงิน 148,000 บาท จากนั้นจึงมอบเงินสด พร้อมกระเป๋าสตางค์คืนให้กับ นายทรงวิทย์ ชัยยงศิลป์ เจ้าของเงิน ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดย นายทรงวิทย์ มอบเงิน จำนวน 5,000 บาท เพื่อเป็นสินน้ำใจให้กับด.ญ.ญาณัจฉรา ต่อหน้าแม่ แต่ด.ญ.ญาณัจฉราไม่ยอมรับเงินแต่อย่างใด จนต้องผู้ให้ ใช้คำพูดใหม่โดยขอมอบให้เด็กดีมีน้ำใจไว้เป็นทุนการศึกษา และให้นำเข้าบัญชีธนาคารไว้ เพื่อจะจดจำได้ว่า เมื่อครั้งเป็นเด็กป.4 เก็บเงินสดได้ แล้วนำส่งคืนเจ้าของ จากนั้นด.ญ.ญาณัจฉราพร้อมแม่จึงยอมรับเงินจำนวนดังกล่าวไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน