ตม.จับหนุ่มเมียนมาใช้มีดขู่ทำร้ายสาวไทย รวบ 2 หนุ่มสาวเคนยาแฝงตัวเป็นครู

ตม.แถลงจับ

ตม.แถลงจับ หนุ่มเมียนมาใช้มีดทำร้ายสาวไทย ขู่จะฆ่าให้ตาย รวบ 2 หนุ่มสาวเคนยาแฝงตัวเป็นครูในสอนหนังสือ อยู่ในไทยเกินกำหนด

ตม.แถลงจับ / เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4 พ.ต.อ.นิธิศ ปิติธีรโชติ รอง ผบก.ตม.4 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา รอง ผบก.ตม.4 พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.4 ร่วมแถลงข่าวผลการปฎิบัติและการจับกุมคดีชาวต่างชาติกระทำความผิดที่น่าสนใจ ในห้วงวันที่ 1 ถึง 12 ก.ค.62 โดยให้ตม.ในสังกัด แสดงผลงานผ่าน วีดีโอคอนเฟอร์เรน โดย.ตม.จว.หนองคาย จับกุมตัว นายยาหมิง ปาย สัญชาติพม่า ตามหมายจับศาลจังหวัดหนองคาย ที่ จ.100/2562 ลงวันที่ 27 มิถุนายน 2562 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความความผิดฐาน “ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจและทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว ตกใจ โดยการขู่เข็ญ”

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจาก น.ส.อุบล เมาะราสี อายุ 38 ปี มาแจ้งว่าตนถูกนายยาหมิง ปาย สัญชาติพม่า ทำร้ายร่างกาย และข่มขู่ว่าถ้าตนเองไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะฆ่าให้ตาย จนกระทั่งต่อมาถูกศาลออกหมายจับและจับกุมตัวมาได้

โดยทาง ตม.จว.หนองบัวลำภู จับกุมตัว น.ส.จิกชูไฮน์ แกลดเวล์ อายุ 28 ปี และ นายลอว์เรนซ์ มุยรูริ กัทเฮทย่า อายุ 28 ปี สัญชาติเคนยา ข้อหา เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (โอเวอร์สเตย์ 523 วัน) และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 ลักลอบมาทำงานเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ศรีบุญเรือง จว.หนองบัวลำภู

ขณะที่ทาง ตม.จว.อำนาจเจริญ จับกุมตัว นายอักฮิเรส นิสฮัด อายุ 31 ปี สัญชาติอินเดีย ขณะที่ ตม.จว.ขอนแก่น จับกุมตัว นายคาร์ลิด ซาร์ อายุ 48 ปี สัญชาติปากีสถาน โดยทั้ง 2 ถูกต้องข้อหาเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน และเป็นคนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรชั่วคราวประกอบอาชีพหรือทำงานโดยผิดกฎหมาย

ส่วน ตม.จว.บุรีรัมย์ จับกุมตัวนายชิวาม ซูคาล์ อายุ 17 ปี สัญชาติอินเดีย ข้อหา เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน และทางตม.จว.มุกดาหาร จับกุม นายณรงค์ หรือบอย รอดเจริญ อายุ 32 ปี สัญชาติไทย ตามหมายจับศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ จ.154/2562 ลง 14 มิ.ย.2562 ข้อหา “ฆ่าผู้อื่น ร่วมกันเคลื่อนย้ายทำลายศพ และร่วมกระทำการใดๆ แก่ศพเพื่ออำพรางคดี” โดยมีการประสานจาก สภ.ทับสะแก ว่ามีผู้ต้องหาตามหมายหลบหนีเข้ามาในเกรงว่าจะหลบหนีออกทางชายแดนทาง สปป.ลาว ก่อนจะติดตามจับตัวได้ใกล้ชายแดน

พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ เปิดเผยว่า เราจะดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรม ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอยู่ในประเทศไทยกระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตร่างกายและทรัพย์สินของประชาชน เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

บทความก่อนหน้านี้เห็นแล้วสูน! “อดิศร” เดือด ร่ายกวีตอก “เนาวรัตน์” หลังด่าคนงี่เง่าเลือกนักการเมือง
บทความถัดไปTPE เหนื่อยเจอ VNWC ได้บัฟฟ์เจ้าภาพ ยื้อ แต่ยังทะลุรอบชิง AWC