Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

ปคม.วางแผนรวบ เสี่ยรับเหมาเมียนมา นายทุนค้ามนุษย์ ตัวการหลักค้าเพื่อนร่วมชาติ

13 ก.ค. 2562 - 19:43 น.

ปคม.วางแผนรวบ เสี่ยรับเหมาเมียนมา นายทุนค้ามนุษย์ ตัวการหลักค้าเพื่อนร่วมชาติ

วันที่ 13 ก.ค. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม., พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์, พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ปคม., สั่งการให้ พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ อ่อนตา ผกก.กก.5 บก.ปคม. ร.ต.อ.ประยุทธ สอนสวาท สว.กก.5 บก.ปคม. นำกำลังเข้าจับกุม นายจายคำ อายุ 39 ปี สัญชาติเมียนมา ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครสวรรค์ ที่ จ 182/2562 ลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2562

ในความผิดฐาน “ร่วมกันมีส่วนร่วมอยู่ในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันค้ามนุษย์โดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่สามคนขึ้นไปร่วมกันซ่อนเร้นช่วยเหลือหรือช่วยด้วยประการใดๆแก่คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเพื่อให้พ้นการจับกุม และร่วมกันพาหรือนำคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าว เข้ามาในราชอาณาจักร” โดยจับกุมได้ที่ร้านกาแฟ ภายในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

สืบเนื่องจากกลางดึกของวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันจับกุมตัว นายคม และ นายพงศ์ พนักงานขับรถ และพนักงานต้อนรับ รถทัวร์โดยสารสาย เชียงใหม่–กรุงเทพฯ ซึ่งทั้งสองร่วมกันลักลอบขนแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย กว่า 40 คน โดยจับกุมได้ขณะลำเลียงเข้ามาในเขตจังหวัดนครสวรรค์

ภายหลังการจับกุมได้ทำการคัดแยกเหยื่อ พบว่าเข้าข่ายความผิดฐานค้ามนุษย์ จึงทำการสืบสวนขยายผลจากผู้ต้องหาทั้งสอง พบว่า นายจายคำ หรือ EIKE KHAM สัญชาติเมียนมา นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง เป็นตัวการหลักของขบวนการนี้ โดยเป็นนายทุนและนายหน้าจัดหาคนเมียนมาเข้ามาในประเทศไทย ผ่านช่องทางท่าขี้เหล็ก และเดินทางหลบหนีเข้ามาประเทศไทย ก่อนขนส่งนำพาไปยังประเทศที่สาม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ต่อมาภายหลัง พนักงานสอบสวน ได้ขออนุมัติหมายจับ ชุดจับกุม กก.5 ปคม. ได้สืบสวนและวางแผนจับกุมตัวโดยออกอุบายจะว่าจ้างให้รับเหมาก่อสร้างให้ โดยนัดหมายที่ร้านกาแฟดังกล่าวเป็นสถานที่พูดคุย ทันทีที่นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเดินทางมาถึง ได้แสดงตัวเข้าจับกุมจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อหา นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.พยุหะคีรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปคม.วางแผนรวบ เสี่ยรับเหมาเมียนมา นายทุนค้ามนุษย์ ตัวการหลักค้าเพื่อนร่วมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง