Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

พะยูน ยาว 2 เมตร หนัก 400 กก. ลอยตายไร้แผล สงสัยลอบฆ่าเอาเขี้ยว ทำของขลัง!

14 ก.ค. 2562 - 14:37 น.

พะยูน ยาว 2 เมตร หนัก 400 กก. ลอยตายไร้แผล สงสัยลอบฆ่าเอาเขี้ยว ทำของขลัง!

วันที่ 14 ก.ค. นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ แจ้งว่า ได้รับแจ้งจาก สมาชิกแฟนเพจกรมอุทยานฯ ว่า เมื่อเวลา 08.00 น. มีชาวประมงพื้นบ้าน จ. กระบี่ พบซากพะยูนขนาดใหญ่ ยาวร่วม 2 เมตร ลอยอยู่กลางทะเลระหว่าง เกาะปูกับเกาะพีพี จ.กระบี่ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าทีอุทยาน แห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี ซึ่งประจำเกาะไม้ไผ่ ไปทำการตรวจสอบ ซึ่งจากสภาพเบื้องต้น มีสภาพสมบูรณ์ ไม่ มีบาดแผลใดๆ เป็นพะยูนที่มีอายุมากแล้วน้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัม

เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุถึงสาเหตุการตายได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อุทยาน อยู่ระหว่างการนำซากพะยูนตัวดังกล่าว ไปทำการพิศูจน์ หาสาเหตุการตาย ในคณะวิทยาศาสตร์ และการประมง มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ซึ่ง ใช้เรือและเจ้าหน้าที่ ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา- หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ทำการลากซากพะยูนตัวดังกล่าว ไปอย่างระมัดระวัง ต้องใช้เวลานานพอสมควร ประมาณ2-3 ชม. ขึ้นอยู่กับความแรง ของกระแสน้ำทะเล. เพื่อส่งตรวจสอบหา สาเหตุของการตาย ของพะยูนตัวดังกล่าวต่อไป

ขณะเดียวกันพบว่า ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านทะเลไทย ได้โพสต์ข้อความว่า วันนี้มีพะยูนตายเพิ่มอีก 2 ตัว พร้อมระบุตอนหนึ่ง ว่า ผมทราบดีว่า ทุกหน่วยงานกำลังทำเต็มที่ ท่านอธิบดีกรมทะเลก็ออกมาประกาศเฝ้าระวัง แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจมีหลายกรณี เช่น การตายเพราะติดอวน ฯลฯ ก่อนโดนลักลอบเอาเขี้ยวไปภายหลัง (พะยูน 2 ตัวโดนถอดเขี้ยว ตรวจแล้วเข้าใจว่าถูกถอดไปหลังตาย)

อย่างไรก็ตาม ก็คงยังไม่สามารถตัดประเด็นการลักลอบล่า เพื่อเอาเขี้ยวไปเป็นของขลัง ไม่ว่ากรณีใด อยากเตือนว่า การครอบครองเขี้ยวพะยูน มีบทลงโทษตามพรบ.สงวนคุ้มครอง (2562) รุนแรงกว่าก่อนอย่างมาก ยังอยากเสนอว่า ในเมื่อมีพะยูนตายผิดปรกติ การเฝ้าระวัง/บริหารจัดการด้วยเทคนิคเดิมๆ อาจไม่พอเพียง แน่นอนว่าของเดิมมีทุกฝ่ายช่วยกันเต็มที่ แต่หากมีโอกาสทำให้ได้ดีกว่านั้น ก็ย่อมเป็นเรื่องเหมาะสม เราอาจต้องลงทุนมากขึ้น ยกระดับจำนวนเจ้าหน้าที่ เครือข่าย ดูแลเรื่องเขตการอนุรักษ์/จำกัดเครื่องมือประมง อุปกรณ์ เทคโนโลยี ฯลฯ ทำระบบให้สมบูรณ์แบบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พะยูน ยาว 2 เมตร หนัก 400 กก. ลอยตายไร้แผล สงสัยลอบฆ่าเอาเขี้ยว ทำของขลัง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง