Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

กิจการที่อาศัยแรงงานข้ามชาติ บิ๊กบอส TRF เผยดูแลเท่าแรงงานไทย

15 ก.ค. 2562 - 15:46 น.

กิจการที่อาศัยแรงงานข้ามชาติ บิ๊กบอส TRF เผยดูแลเท่าแรงงานไทย

กิจการที่อาศัยแรงงานข้ามชาติ - นางอำไพ หาญไกรวิไลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย รอแยลฟรอเซนฟู๊ด จำกัด TRF ในฐานะที่มีกิจการการทำงานร่วมระหว่างคนไทยและแรงงานข้ามชาติ เปิดเผยถึงการดูแลคุณภาพชีวิตและการจัดสวัสดิการให้กับแรงงานต่างด้าวที่ทำงานอยู่ในบริษัท ว่าดูแลเหมือนแรงงานไทยทุกอย่าง คนไทยได้อย่างไร แรงงานต่างด้าวก็ได้อย่างนั้น

ทั้งในเรื่องของสวัสดิการด้านเสื้อผ้าชุดทำงาน ด้านการรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ หรือบาดเจ็บจากการทำงาน ค่าแรง และอาหาร

รวมถึงเรื่องของการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ในช่วงเทศกาลสำคัญ และการพาไปไหว้พระ ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในยามที่งานมีน้อยอีกด้วย

นางอำไพกล่าวว่า สวัสดิการด้านเสื้อผ้าชุดทำงานนั้น เมื่อมีพนักงานเข้าใหม่บริษัทจะแจกให้ก่อนคนละ 2 ชุด ไม่ว่าจะเป็นแรงงานไทยหรือแรงงานข้ามชาติ ส่วนการรักษาพยาบาลที่ให้กับแรงงานต่างด้าวที่มีอยู่กว่า 900 คน ก็จะได้สิทธิในการรักษาพยาบาลเช่นเดียวกับคนไทยทุกประการ

นอกจากนี้ยังมีทั้งเรื่องของค่าแรงก็จะเริ่มต้นที่ค่าแรงขั้นต่ำในอัตราค่าจ้างของคนไทย มีโอทีให้เหมือนกัน เรียกได้ว่าคนไทยได้แบบไหน แรงงานต่างด้าวก็ได้แบบนั้น

กิจการที่อาศัยแรงงานข้ามชาติ

ส่วนเรื่องกินเรื่องเที่ยวนั้นอย่างเช่น ในช่วงปีใหม่บริษัทจะจัดงานเลี้ยงสังสรรค์แจกของรางวัลให้กับพนักงานทุกคน ซึ่งก็จะรวมกันเลยไม่มีแบ่งแยกว่าเป็นแรงงานไทยหรือแรงงานต่างด้าว ช่วงเวลาที่มีออร์เดอร์ลูกค้าสั่งเข้ามาน้อยๆ คนงานพอมีเวลาว่างบ้างนั้น ทางบริษัทก็จะจัดพาไปเที่ยวทั้งแรงงานต่างด้าวและแรงงานไทย เช่นไปทะเลด้วยกัน ไปปิดทองไหว้พระด้วยกัน เป็นการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สนุกสนานเฮฮาพักผ่อนด้วยกัน ทำให้คนงานเกิดความรักความสามัคคี และยังได้ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจอีกด้วย

นางอำไพกล่าวย้ำว่า ข้อสำคัญหัวใจของนายจ้างคือจะต้องรักแรงงานทุกคนที่ทำงานให้กับเรา เพราะถ้าไม่ได้แรงงานเหล่านี้ กิจการของเราก็จะเดินหน้าต่อไปไม่ได้ แรงงานทุกคนทำให้กิจการของเราเจริญรุ่งเรือง ซึ่งเราก็ต้องรักและรู้จักที่จะเอาใจเขามาใส่ใจเรา นอกจากจะตอบแทนแรงงานด้วยค่าแรงแล้ว ก็ยังต้องดูแลพวกเขาให้เป็นเสมือนคนในครอบครัวเดียวกันคือ ได้กิน ได้เที่ยว ได้พักผ่อน และดูแลสารทุกข์สุขดิบ ช่วยเหลือในยามที่ลูกจ้างเดือดร้อน

ด้าน นายฉียี่ คนงานแรงงานต่างด้าววัย 47 ปี แผนกสรรหาบุคคล ซึ่งทำงานอยู่กับบริษัทฯนี้มานานกว่า 20 ปีแล้วนั้น ก็บอกถึงความรู้สึกที่มีต่อนายจ้างและเพื่อนร่วมงานในบริษัทว่า ที่นี่ให้การดูแลลูกจ้างแรงงานต่างด้าวทุกคนเป็นอย่างดี ไม่เคยกดขี่ข่มเหงแต่อย่างใด แรงงานไทยได้แบบไหนแรงงานต่างด้าวก็ได้แบบนั้น

"ผมรักและดีใจที่ได้เข้ามาทำงานที่นี้ และไม่คิดที่จะไปทำที่อื่น ส่วนเพื่อนๆ แรงงานต่างด้าวที่ทำงานในบริษัทนี้ ก็มีความสุขที่ได้ทำงานที่นี่เช่นเดียวกัน" นายฉียี่กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กิจการที่อาศัยแรงงานข้ามชาติ บิ๊กบอส TRF เผยดูแลเท่าแรงงานไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง