เลยวิกฤต น้ำโขงแห้ง แล้งสุดรอบ 10 ปี เผยเขื่อนจีนทำพิษด้วย คืนเดียวเรือติดหาดทราย

16 ก.ค. 2562 - 16:37 น.

เลยวิกฤต น้ำโขงแห้ง แล้งสุดรอบ 10 ปี เผยเขื่อนจีนทำพิษด้วย คืนเดียวเรือติดหาดทราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ก.ค. มติชนออนไลน์ รายงานว่า ที่ จ.เลย สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มส่อเค้าทวีความรุนแรง ส่งผล กระทบต่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามลุ่มน้ำโขง ซึ่งต้องสูบน้ำมาใช้ในการเกษตร หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงและแห้งเร็วกว่าปกติในรอบ 10 ปี ไม่สามารถสูบน้ำมาใช้การเกษตรได้

โดยแม่น้ำโขงช่วงพื้นที่ตั้งแต่อำเภอเชียงคาน ถึงอำเภอปากชม น้ำแห้งจนจนเห็นสันดอนทรายเป็นทางยาว และเกาะแก่งกลางน้ำโขง แก่งคุดคู้ โผล่ขึ้นให้เห็นโขดหินชัดเจนในรอบ 10 ปี

นายอดุลย์ ผลคำ ผู้ใหญ่บ้านน้อย หมู่ 4 ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย กล่าวว่า ช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา แม่น้ำโขงลดระดับลดลงอย่างรวดเร็ว ลดลงไปแล้วเกือบ 2 เมตร หลังมีกระแสข่าวเขื่อนจีนไม่ระบายน้ำออกมา และประกอบแม่น้ำสาขาที่ไหลลงแม่น้ำโขงต่างเหือดแห้ง ทำให้แม่น้ำโขงลดลงจนน่าตกใจ และแห้งลงเร็วกว่าปกติ

“ขณะนี้ช่วงเดือนแปด หรือเดือนพฤษภาคม กรกฎาคม ปกติน้ำโขงจะเต็มตลิ่ง มาปีนี้แห้งสุดในรอบ 10 ปี ขนาดผมอายุ 40 กว่าปี ยังไม่เคยเห็นฤดูฝนน้ำโขงจะแห้งเท่านี้ ปีนี้ฤดูฝนแท้ๆ สภาพอากาศแล้งไม่แล้งน้ำโขงเหือดแห้งจนเห็นสันดอนทราย เกาะแก่งกลางแม่น้ำโขงแล้ว หลังจากที่จีนสร้างเขื่อนกักน้ำโขงขึ้นมาน้ำจะท่วมแก่งคุดคู้ตลอด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พอมาปีนี้เพิ่งได้เห็นแก่งคุดคู้และหาดทรายอีกครั้ง หลังไม่เคยเห็นมากว่า 10 ปี ทุกวันนี้น้ำโขงจะผิดปกติจะขึ้นเร็วลงเร็ว แต่ครั้งนี้ลดลงอย่างเดียวไม่มีขึ้นแม้กระทั่งเรือเข้าจอดฝั่งเครื่องยังติดไว้กับเรือ แค่คืนเดียวน้ำแห้งขอดเรือยังติดกับหาดทรายอยู่เลย

ปีนี้ต้องบอกว่าแล้งจัดมากๆ แม้ในเดือน 8 ปีนี้ได้เห็นเป็นหาด ปกติพอจะเห็นหาดได้ในช่วงฤดูแล้งเท่านั้น และแก่งคุดคู้ที่นักท่องเที่ยวไม่เคยได้เห็นมาในช่วง 10 ปี ที่จีนได้สร้างเขื่อนขึ้นมา ช่วงนี้จะได้เห็นอย่างชัดเจน

ส่วนในเรื่องของเกษตรในช่วงนี้ไม่ต้องพูดถึง ชาวบ้านในอำเภอเชียงคานยังไม่มีใครปักดำนาได้เลย บางบ้านหว่านข้าวไว้ก็แห้งตายไปหมดขาดน้ำ ปีนี้ถือว่าแล้งสุดสุด น้ำโขงแห้งมากและไม่สามารถสูบขึ้นมาใช้ได้ เพราะน้ำโขงลดลงทุกวันจนน่ากลัว จนเห็นหาดทรายเป็นทางยาวจนถึงอำเภอปากชมแล้ว

เจ้าหน้าที่สำรวจอุทกวิทยาที่ 8 เชียงคาน กล่าวว่า สถานการณ์น้ำโขงในจุดอำเภอเชียงคาน ระดับแม่น้ำโขงยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา ระดับน้ำโขงได้ลดลงเฉลี่ยวันละ 30-40 เซนติเมตรต่อวัน และมีแนวโน้มที่จะลดลงต่อเนื่องไปเรื่อยๆ และได้ประสานทางอำเภอเชียงคาน ปากชม อาจส่งผลกระทบกับการทำเกษตรของชาวบ้านอยู่ติดกับลำน้ำโขง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เลยวิกฤต น้ำโขงแห้ง แล้งสุดรอบ 10 ปี เผยเขื่อนจีนทำพิษด้วย คืนเดียวเรือติดหาดทราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง