ชาวนาโอด! ขอฝนเทียม แล้งหนักน้ำไม่พอใช้ ข้าวกำลังจะตายแล้ว

17 ก.ค. 2562 - 15:34 น.

ชาวนาโอด! ขอ ฝนเทียม แล้งหนักน้ำไม่พอใช้ ข้าวกำลังจะตายแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝนเทียม – วันที่ 17 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง ที่เป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดอุดรธานี ที่มีปริมาณเก็บกัก 135 ล้าน ลบ.ม. แต่ขณะนี้มีน้ำในอ่างฯ เหลือเพียง 30 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นเพียง 22 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่างเท่านั้น

โดยที่ผ่านมามีฝนตกในพื้นที่ แต่น้ำฝนไม่ตกในพื้นที่รับน้ำ ดังนั้นทำไห้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำฯ ของอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง มีมติที่จะยังไม่มีการส่งน้ำไปตามคลองส่งน้ำ 2 สาย เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ อ.กุดจับ และ อ.เมือง เนื่องจากจะต้องสำรองน้ำที่มีไว้ผลิตน้ำประปาในเขต อ.เมือง โรงงานอุตสาหกรรม การระเหย การรักษาระบบนิเวศน์ และการรั่วซึม วันละ 200,000 ลบ.ม.


จากการที่ทางอ่างเก็บน้ำห้วยหลวงไม่ส่งน้ำไปตามคลองส่งน้ำ ทำให้ที่นาจำนวนมาก ที่รอน้ำจากคลองส่งน้ำทั้ง 2 สาย ทั้งในเขต อ.เมือง และ อ.กุดจับ ที่ชาวนาบางส่วน มีการปลูกข้าวนาปีไปแล้ว จึงไม่มีน้ำเข้านา และบางพื้นที่โดยเฉพาะในเขต ต.เชียงพิณ อ.เมือง ที่ต้นข้าวเริ่มแห้งจะตาย

โดยชาวนาที่ปลูกข้าว รอความหวังจากน้ำฝนเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ฝนเริ่มทิ้งช่วง ทำให้ชาวนาทราบว่า ทางอ่างห้วยหลวงจะยังไม่ปล่อยน้ำมาให้ จึงวอนขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือภาครัฐ ทำฝนเทียมเพื่อช่วยเหลือชาวนาก่อนที่ข้าวจะแห้งตาย ดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวนาโอด! ขอฝนเทียม แล้งหนักน้ำไม่พอใช้ ข้าวกำลังจะตายแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง