Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ม.ร.ว.เสียชีวิตในบ้านพัก เพื่อนบ้านจัดงานศพ-โพสต์ตามหาญาติ

20 ก.ค. 2562 - 15:34 น.

ม.ร.ว.เสียชีวิตในบ้านพัก เพื่อนบ้านจัดงานศพ-โพสต์ตามหาญาติ

ม.ร.ว.เสียชีวิตในบ้านพัก / เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการแชร์โพสต์ของข้อความจากเฟซบุ๊ก กิตติพันธ์ จำปาสด ระบุว่า ฝากช่วยกันแชร์นะครับ ตามหาญาติคุณป้าหม่อม ม.ร.ว.เจริญศรี กมลาศน์ เช้านี้แก่ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ที่บ้านพักปรีดีพนยงค์ 42 ตรงข้ามบ้านผมเอง รู้จักป้าหม่อมมา 20 กว่าปีแล้วครับ วันนี้ผมได้ช่วยเรื่องแจ้งความ, และติดต่อวัดเพื่อบำเพ็ญกุศล และฌาปนกิจ ที่วัดตรีทศเทพ ศาลา 10 จะสวดทั้งสิน 3 คืน และฌาปนกิจในวัดอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ใครพอรู้จักญาติพี่น้อง ฝากแจ้งข่าวนะครับ #ราชกุลกมลาศน์

สมาชิกเฟซบุ๊ก กิตติพันธ์ จำปาสด ระบุว่า ม.ร.ว.เจริญศรี กมลาศน์ เสียชีวิตช่วงเช้าวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ในบ้านพักภายในซอยปรีดีพนมยงค์ 42 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ โดยผู้โพสต์ได้ทำเรื่องแจ้งความและติดต่อวัดเพื่อบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 10 วัดตรีทศเทพวรวิหาร ซึ่งจะมีพิธีฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค.นี้

จากการตรวจสอบข้อมูลนามานุกรมวรรณคดีไทย จาก ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) กล่าวถึงประวัติของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นราชศักดิ์สโมสร ทรงเป็นต้นราชสกุลกมลาสน์ (กมลาศน์) ว่า พระนามเดิมคือ พระองค์เจ้ากมลาสเลอสรรค์ พระราชโอรสพระองค์ที่ 27 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประสูติแต่เจ้าจอมมารดาเที่ยง พระสนมเอก เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2399

ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์เจ้ากมลาสเลอสรรค์ทรงรับราชการกรมช่างทอง เมื่อครั้งพระนครครบ 100 ปี พ.ศ.2425 ทรงรับหน้าที่ซ่อมแซมเครื่องศิลา กระถางต้นไม้หุ้มทองแดง ลงรักปิดทองรูปมารแบกสุวรรณเจดีย์ สั่งศิลาเครื่องประดับวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พ.ศ.2426 ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นพระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นราชศักดิ์สโมสร เนื่องจากทรงมีฝีมือด้านงานช่าง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ทรงกำกับราชการกรมช่างหล่อ ทรงดำรงตำแหน่งสภานายกหอพระสมุดวชิรญาณเมื่อ พ.ศ.2444

กรมหมื่นราชศักดิ์สโมสรสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2474 พระชนมายุได้ 75 ปี ทรงเป็นต้นราชสกุลกมลาสน์ (กมลาศน์)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นได้เข้าไปสอบถามญาติของผู้เสียชีวิตพบว่า เป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน เนื่องจากปกติผู้เสียชีวิตอยู่กับญาติ 2 คนที่บ้านหลังดังกล่าว และญาติคนอื่นๆ ก็แวะเวียนไปเยี่ยมอยู่เป็นประจำ ไม่ได้ทอดทิ้งตามที่มีผู้โพสต์ จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าทอดทิ้ง ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ม.ร.ว.เสียชีวิตในบ้านพัก เพื่อนบ้านจัดงานศพ-โพสต์ตามหาญาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง