น้ำโขงลด! กระทบน้ำสงคราม-น้ำอูน วิกฤตรอบ 50 ปี ชาวบ้านโอดน้ำแล้งหน้าฝน 

20 ก.ค. 2562 - 16:27 น.

น้ำโขงลด! กระทบน้ำสงคราม-น้ำอูน วิกฤตรอบ 50 ปี ชาวบ้านโอดน้ำแล้งหน้าฝน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ก.ค. ผู้สื่อข่าว จ.นครพนม รายงานว่า จากผลกระทบภัยแล้งฝนทิ้งช่วงมานานกว่า 1 เดือน อีกทั้งระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับผิดธรรมชาติ ในห้วงต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดยังลดระดับต่อเนื่อง ขณะที่แม่น้ำโขง มีระดับต่ำแค่ประมาณ 1.90 เมตร ส่งผลกระทบต่อลำน้ำสาขาสายหลัก รวมถึงแหล่งน้ำทำการเกษตรหลายพื้นที่แล้ว

โดยเฉพาะลำน้ำอูน ต้นน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่ จ.สกลนคร ผ่าน อ.นาหว้า จ.นครพนม ไหลระบายลงน้ำสงคราม ที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่ปากแม่น้ำสองสี ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน ทุกปีลำน้ำสาขาจะน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรทุกปี ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถทำการเกษตรได้

ในช่วงฤดูฝนชาวบ้านในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม ต้องหันไปหาปลาน้ำโขง เป็นรายได้หลังทำนา ที่สำคัญแม่น้ำสงคราม ยังเป็นแหล่งขยายพันธุ์ปลาบึก ปลาน้ำโขงไม่มีเกล็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากปลาจะแหวกว่ายทวนน้ำมาวางไข่ที่บริเวณแม่น้ำสงคราม ซึ่งมีแหล่งเกลือไอโอดีนที่ปลาชนิดชอบมาหาแหล่งกบดาน


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบพบว่าหลังระดับน้ำโขงลดต่ำ ในพื้นที่ อ.นาหว้า อ.ศรีสงคราม แห้งขอดหนักสุดในรอบกว่า 50 ปี โดยเฉพาะบริเวณประตูลำน้ำอูน ที่ระบายลงสู่ลำน้ำสงคราม ในเขต อ.ศรีสงคราม ปัจจุบันพบว่า มีน้ำเพียงแค่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของความจุ และมีแนวโน้มลดระดับลงต่อเนื่อง หากไม่มีฝนตกเติมลงมา

ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านทำนาปี ขาดแคลนน้ำ และสร้างความเดือดร้อนกับชาวบ้านทำอาชีพประมง ไม่สามารถจับปลาได้ตามปกติ สร้างความเดือดร้อน รายได้ลดลง ทั้งที่เคยสร้างในช่วงฤดูฝน ปีละหลายหมื่นบาท ปัจจุบันต้องหาปลาเพียงเพื่อเลี้ยงชีพเท่านั้น

นางกัตยา อุ่นกลม วัย 54 ปี ชาวบ้าน ปากอูน ต.ศรีสงคราม จ.นครพนม กล่าวว่า ปีนี้ยอมรับว่าน่าห่วงปัญหาภัยแล้งกระทบหนัก ตั้งแต่เกิดมาอายุ 50 ปีแล้ว ยังไม่เคยเห็นน้ำอูน และน้ำสงคราม แห้งขอดในช่วงฤดูฝน ขณะที่พื้นที่นาทำการเกษตรนาปีเริ่มขาดน้ำ ไม่มีแหล่งน้ำสำรอง ที่สำคัญอาชีพหลักหาปลาของชาวลุ่มน้ำสงคราม

ช่วงฤดูฝนที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ มาปีนี้เดือดร้อนอย่างหนัก ไม่มีรายได้ต้องหาปลาเพียงแค่เลี้ยงครอบครัวเท่านั้น รู้สึกกังวลใจอย่างมาก หากไม่มีฝนตกลงมายาวไปในเดือนหน้า คาดว่านาข้าวเสียหายหมด เมื่อรายได้หดเชื่อว่าอาจมีปัญหาเกิดข้าวยากหมากแพงตามมาแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำโขงลด! กระทบน้ำสงคราม-น้ำอูน วิกฤตรอบ 50 ปี ชาวบ้านโอดน้ำแล้งหน้าฝน 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง