Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

หมดแรงทำกิน! ชาวนาเครียดผูกคอตาย ทิ้งจม.ระบายข้าวราคาดิ่ง หนี้บาน ทำกินไม่เจริญ

22 ก.ค. 2562 - 19:32 น.

หมดแรงทำกิน! ชาวนาเครียดผูกคอตาย ทิ้งจม.ระบายข้าวราคาดิ่ง หนี้บาน ทำกินไม่เจริญ

วันที่ 22 ก.ค. จากกรณี น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความ ได้ไปร่วมงานศพชาวนาในพื้นที่ ต.ไทรงาม อ.บางเลน จ.นครปฐม โดยภรรยาผู้ตายระบุ สามีเครียดเรื่องเช่าที่นาเพื่อปลูกข้าว แต่หลายปีมานี้ประสบปัญหาอย่างหนัก ผลผลิตก็เก็บเกี่ยวได้น้อย ปัจจุบันเป็นหนี้เป็นสินจนหาทางออกไม่ได้ จนสุดท้ายตัดสินใจจบชีวิตลงด้วยการผูกคอตาย

โดยเรื่องนี้ นางกิมลี้ ภรรยา นายพงศา ผู้ตาย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่ผ่านมา นายพงศาใช้ผ้าขาวม้าสีชมพู ผูกคอกับขื่อหลังคาห้องน้ำ เสียชีวิตอยู่ภายในห้องน้ำที่บ้านแม่ตัวเอง นายพงศา ในพื้นที่ ต.ไทรงาม อ.บางเลน จ.นครปฐม ซึ่งญาติเข้าไปพบแล้วนำศพลงมาแต่นายพงศา ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตไปแล้ว โดยเขียนจดหมายลาตายทิ้งไว้ด้วย มีข้อความระบุว่า ขอโทษทุกคนด้วย แม่ พี่ น้อง ผมหมดแรงทำกินจริงๆ หนี้ก็มาก ทำกินไม่เจริญ ขายรถให้เล็กด้วย บอกป้าสีฝากลูกด้วย รักทุกคน รักลูกเมียมากหมดกำลังใจอยู่ต่อ ขอโทษด้วย

“สาเหตุหลักๆในการจากไปของนายพงศาครั้งนี้ เกิดจากปัญหาหนี้สินและภาระที่ต้องแบกไว้ รวมไปถึงปัญหาราคาข้าวที่ตกต่ำจนเหลือเพียง 6,000 บาทต่อเกวียน อีกทั้งยังต้องหมดไปกับค่าปุ๋ยยาที่มีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้สามีจะบ่นให้ฟังเสมอว่าเครียดกับปัญหาหนี้สินที่รุมเร้าเข้ามาทั้งหนี้จากธกส. กว่า 2 แสนบาท ทำกินจนแทบไม่เหลืออะไร อยากฝากถึงรัฐบาลในยุคนี้ด้วยว่า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อยากให้ปรับราคาข้าวให้มีราคาที่ดีกว่านี้ เกษตรกรชาวนาอยู่ไม่ได้ และขอให้ควบคุมราคาปุ๋ยยาให้มีความสมดุลกัน เพื่อให้ชาวนาอยู่ได้ไม่ลำบากไปกว่านี้ อาชีพชาวนาเป็นหนี้ทุกคน ที่ผ่านมาในช่วง 3- 4 ปี ถือเป็นช่วงที่ตกต่ำมาก แทบจะอยู่กันไม่ได้แล้ว ขอให้ครอบครัวของเราเป็นรายสุดท้ายจากเหตุการณ์นี้ด้วย สะเทือนใจเหลือเกินซึ่งปัญหาหลักๆมาจากราคาข้าวตกต่ำจนหนี้สินพอกพูน จึงทำให้นายพงศาตัดสินใจผูกคอตาย

อ่าน ส.ส.อนาคตใหม่ เศร้าร่วมงานศพชาวนาเครียดจัด หนี้สินท่วมหัว จบชีวิต!

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมดแรงทำกิน! ชาวนาเครียดผูกคอตาย ทิ้งจม.ระบายข้าวราคาดิ่ง หนี้บาน ทำกินไม่เจริญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง