ครูเยี่ยมบ้าน ถึงกับอึ้ง ตั้งใจมาชมหลานชายให้ย่าฟัง ต้องเปลี่ยนเป็นเร่งช่วยเหลือแทน

24 ก.ค. 2562 - 02:42 น.

ครูเยี่ยมบ้าน ถึงกับอึ้ง ตั้งใจมาชมหลานชายให้ย่าฟัง ด.ช.วัย 13 เรียนเก่ง เป็นตัวแทนโรงเรียนไปประกวด ต้องเปลี่ยนเป็นเร่งช่วยเหลือแทน สภาพบ้านรอวันพัง กันฝนไม่ได้ พ่อเสีย แม่อยู่ไกล บางวันไม่มีเงินไปกินโรงเรียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครูเยี่ยมบ้าน วันที่ 23 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบนักเรียนเรียนดีแต่ครอบครัวยากจน บ้านผุพัง บางวันไม่มีเงินค่าขนมไปโรงเรียน ซึ่งเด็กนักเรียนเรียนดีรายนี้ คือ ด.ช.ชานน ป๊อกตั้ง อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาลบ้านหัวหิน ซึ่งพักอาศัยอยู่กับ นางลัดดา ไป๋แป้ อายุ 71 ปี ซึ่งเป็นย่า ภายในหมู่บ้านหัวนา เทศบาลเมืองหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพร้อมกับ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน, นายมนตรี ชูภู่ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน, สโมสรไลออนส์หัวหิน, ชมรมหัวหินวูแมนคลับ และหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่

ที่บ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นเพิงพัก สภาพพุพัง พบ นางลัดดา อยู่บ้าน ก่อนเปิดเผยว่า ตนต้องเลี้ยงหลานมาลำพังเพราะลูกชายซึ่งเป็นพ่อของหลานเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งไปหลายปีแล้ว ส่วนแม่ก็ต้องไปทำงานที่ กทม. นานๆ ครั้งจะส่งเงินมาช่วยบ้าง ส่วนบ้านที่อาศัยอยู่นั้นเดิมเคยเป็นที่ดินของตนที่ได้รับมาจากสามี ขนาด 20 ตารางวา แต่ก่อนหน้านี้ลูกชายมีปัญหาการเงินจึงได้นำไปขายให้กับเศรษฐีคน กทม.ไปในราคา 2แสนบาท ซึ่งเจ้าของที่ดินรายใหม่ก็ใจดีอนุญาตให้ตนและหลานชายอยู่อาศัยต่อไปได้


ผ่านมาหลายปีเจ้าของก็ไม่เคยกลับมา บ้านที่อาศัยนั้นสร้างแบบง่ายๆ โครงสร้างไม่แข็งแรงและปัจจุบันผุพังหมดแล้ว เวลาฝนตกอยู่ไม่ได้ ตนมีรายได้จากเบี้ยคนชราและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นหลัก หากวันไหนมีคนจ้างไปทำงาน อย่างถางหญ้า ก็จะได้เงินเพิ่มครั้งละ 300 บาท โดยตอนเช้าจะขี่รถจยย.ไปส่งหลานขึ้นรถเมล์ไปเรียนหนังสือ ส่วนตอนเย็นก็จะไปรับกลับบ้าน โดยให้ค่าขนมวันละ 50-70 บาท ซึ่งแบ่งเป็นค่ารถ 20 บาท ที่เหลือเป็นค่าอาหารกลางวัน แต่หากวันไหนไม่มีเงินก็ไม่ได้ให้ไป

ด้าน นางหทัยรัตน์ หิ่มเก่า ครูประจำชั้น เล่าว่า ทางโรงเรียนมีโครงการเยี่ยมบ้านเด็กนักเรียนอยู่แล้ว ประกอบกับ ด.ช.ชานน เป็นเด็กนักเรียนที่เรียนดี มีความประพฤติเรียบร้อย และยังเป็นตัวแทนโรงเรียนแข่งขันโครงงานสุขศึกษาระดับประเทศที่ จ.ร้อยเอ็ด ตั้งใจมาชื่นชม ด.ช.ชานน ให้คุณย่าได้รู้ว่าหลานเป็นเด็กเรียนเก่ง แต่เมื่อมาถึงบ้านพักก็ต้องตกใจกับสภาพบ้านที่ผุพังอย่างมาก จึงได้ปรึกษากับคนรู้จักซึ่งเป็นชาวหัวหินถึงการช่วยเหลือ เป็นที่มาของการส่งต่อเรื่องราวของ ด.ช.ชานน ให้กลุ่มต่างๆ ได้ทราบ จากนั้นจึงมีการระดมความช่วยเหลือผ่านทางสื่อออนไลน์ มีคนใจดีร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านพักให้กับ ด.ช.ชานน เข้ามาอย่างรวดเร็ว

นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า หลังรับแจ้งได้มอบหมายให้ สท.ในพื้นที่ลงตรวจสอบข้อมูล เมื่อเห็นถึงความเดือดร้อน สมควรช่วยเหลือเร่งด่วนจึงได้ลงพื้นที่มาช่วยเหลือ โดยได้รับน้ำใจจากหลายองค์กร ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุนเครื่องมือ ฯลฯ เพื่อช่วยซ่อมแซมบ้าน โดยมี นายธนาศักดิ์ ฆารศรี เจ้าของร้าน STK home service หัวหิน ซึ่งเป็นบริษัทรับสร้างต่อเติมบ้าน ระดมช่างมาช่วยสร้างบ้านให้ใหม่โดยไม่คิดค่าแรงซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 10 วัน

ขณะที่ ด.ช.ชานน กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่มีคนมาช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านพักให้เพื่อที่ตนและย่าจะได้อยู่อาศัยได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยอีกต่อไป ต้องขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีในพื้นที่อย่างสูงที่ช่วยเหลือครอบครัวของตน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครูเยี่ยมบ้าน ถึงกับอึ้ง ตั้งใจมาชมหลานชายให้ย่าฟัง ต้องเปลี่ยนเป็นเร่งช่วยเหลือแทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง