กระทรวงต่างประเทศ เชิญ ทูตจีน-ลาว หารือ วิกฤตน้ำโขงแล้ง

24 ก.ค. 2562 - 12:54 น.

กระทรวงต่างประเทศ เชิญ ทูตจีน-ลาว หารือ วิกฤตน้ำโขงแล้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศ เชิญนายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย และนายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูตลาว ประจำประเทศไทย เข้าพบเมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 ก.ค. โดยทั้งสอง หารือกับนายอรรถยุทธ์ ศรีสมุทร รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ประเด็นภัยแล้งที่ประเทศไทย และหลายประเทศเผชิญอยู่

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ในการหารือดังกล่าว ได้พูดถึงปัญหาความเปลี่ยนทางสภาพอากาศที่มีผลต่อระดับน้ำฝนในแม่น้ำโขง ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือเป็นรูปธรรมร่วมกัน โดยเชื่อว่า ทุกประเทศรู้ถึงความรุนแรงของภัยแล้งที่ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ประชาชน และสภาพทางธรรมชาติ โดยเรื่องนี้เป็นภัยธรรมชาติที่ทุกประเทศต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหา และเสนอแนวทางการคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้น


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สถานการณ์น้ำน้อย ภัยแล้งเป็นภัยทางทางธรรมชาติที่บังเอิญเกิดขึ้นเหมือนซ้ำเติม ในช่วงที่ฝนตกน้อย แต่ดีที่ขณะนี้จีนได้ปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหง และลาวก็ปล่อยน้ำจากเขื่อนไซยะบุรี ได้ช่วยบรรเทาปัญหา ทำให้สถานการณ์ภัยแล้ง และเป็นประโยชน์กับประเทศปลายน้ำอย่างมาก ทั้งนี้ ต้องชื่นชมสมกับเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและยาวนาน” รมว.ต่างประเทศระบุ

นายดอน กล่าวอีกว่า ในการประชุมกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่น การประชุมการหารือเชิงนโยบายของกรอบความร่วมมือข้อริเริ่มลุ่มน้ำโขงตอนล่างกับสหรัฐ และการประชุมกรอบความร่วมมือลุ่มแม่น้ำโขง-คงคา กับอินเดีย ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 ส.ค.นี้ จะมีการหารือเกี่ยวกับปัญหาภัยและการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ ที่จะนำไปสู่การให้ทุกประเทศมีบทบาท และดำเนินการร่วมกันอย่างจริงจัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กระทรวงต่างประเทศ เชิญ ทูตจีน-ลาว หารือ วิกฤตน้ำโขงแล้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง