ชาวบ้าน 200คน รุมตื้บตร. หลังวิสามัญพ่อค้ายา รองผกก.-ด.ต. เผ่นหนีตาย โบกรถไปร.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นของวานนี้ เกิดเหตุชาวบ้านกว่า 200 คน รวมตัวกันปิดล้อมและทำร้ายตำรวจ สภ.เวียงแหง หลังจากที่วิสามัญ นายจะจือ จะอ่อ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติดรายสำคัญของ สภ.นาหวาย อ.เชียงดาว ซึ่งหลบหนีมากบดานในพื้นที่ สภ.เวียงแหง และลักลอบนำยาเสพติดมาจำหน่ายในพื้นที โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่ หมู่บ้านห้วยไคร้ ใหม่ ม.5 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่

พล.ต..ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.อัครภณ วริศเจริญ ผกก.สภ.เวียงแหง ว่า เกิดเหตุคนร้ายยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ตำรวจขณะเข้าทำการตรวจค้นรถต้องสงสัยที่ขับผ่านไปมาบนดอยเวียงแหง เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ ส่งผลให้คนร้ายเสียชีวิต 1 ราย หลังจากที่คนร้ายยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ สามารถยึดอาวุธปืนยาว ขนาด.22 จำนวน 1 กระบอกตกอยู่ข้างลำตัวของผู้เสียชีวิต เหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่สามารถยึดยาเสพติดจากคนร้ายได้จำนวนหนึ่ง

พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการเข้าพื้นที่พบว่า คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 1 ราย มีรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ ถูกกลุ่มชาวบ้านที่เป็นญาติของผู้เสียชีวิต ไม่พอใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทุบทำลายรถยนต์ตำรวจเสียหาย 1 คัน และรุมทำร้าย พ.ต.ท.ตรีโลจน์ ปันตี รอง ผกก.สส. สภ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ และ ด.ต.ชัชวาลย์ วงค์หาญ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่มาด้วยกัน ได้รับบาดเจ็บ โดยกลุ่มชาวบ้านใช้ไม้ทุบตี ที่หัว และใช้ก้อนหินทุบหัวเจ้าหน้าที่ โชคดีที่หลบหนีมาได้

ทั้งนี้พบว่า ก่อนเกิดเหตุ พ.ต.ท.ตรีโลจน์ ปันตี รอง ผกก.สส. สภ.เวียงแหง นำกำลังออกตรวจสอบเป้าหมายการกระทำความผิดคดียาเสพติด ในพื้นที่หมู่บ้านเป้าหมาย โดยมีการประชุมวางแผนแบ่งกำลังออกเป็น 5 คน และใช้รถจักรยานยนต์ 3 ค้น และมีรถยนต์ 1 คัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ ขับรถอ้อมเลยหมู่บ้านที่เกิดเหตุ เข้าไปในป่าท้ายหมู่บ้าน ได้มีชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ ผ่านมาโดย เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นคนซ้อนท้ายถืออาวุธปืนยาว โดยไม่ทราบชนิดและขนาด จึงแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ และให้สัญญาณให้หยุดรถ เพื่อขอทำการตรวจสอบ

ทันใดนั้นชายคนขับได้หยุดรถ และได้วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าข้างทาง ส่วนชายคนซ้อนได้ลงจากรถ แล้วนั่งลงใช้อาวุธปืนยาวยิงใส่เจ้าหน้าที่ 2 นัด เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้อาวุธปืนพก ยิงต่อสู้เพื่อป้องกันตัว และถูกชายคนดังกล่าวล้มลง ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ฯ ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืนยาว ขนาด.22 จำนวน 1 กระบอก ตกอยู่ข้างลำตัว ตรวจสอบที่ชายคนดังกล่าวสะพายอยู่ พบยาเสพติดให้โทษประเภทที่1(เมทแอมเฟตามีน) จำนวนหนึ่ง และเครื่องกระสุนปืนขนาด .22 อีก จำนวนหนึ่ง

ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกำลังตรึงกำลังอยู่ในที่เกิดเหตุอ มีกลุ่มญาติและชาวบ้านห้วยไคร้ใหม่ ที่ทราบเหตุการณ์ ประมาณ 200 คน มายังที่เกิดเหตุ และเข้าล้อมกรอบรุมทำร้าย พ.ต.ท.ตรีโลจน์ โดยใช้ไม้ตี และใช้ก้อนหินทุบศีรษะจนเป็นแผลแตก มีเลือดไหล เพื่อเข้าแย่งของกลางและพยายามทำลายพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ และรุมทำร้าย ด.ต.ชัชวาลย์ ที่พยายามเข้าไปช่วย โดยใช้ไม้ตี และใช้ก้อนหินขว้างใส่ได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน และทุบทำลายรถยนต์ รถจักยานยนต์ที่ใช้ปฏิบัติหน้าที่สืบสวน

เจ้าหน้าที่เห็นว่าไม่สามารถรักษาที่เกิดเหตุได้ จึงได้นำกำลังพร้อมของกลางทั้งหมด ออกจากพื้นที่ โดยเดินอ้อมออกไปทางป่าท้ายหมู่บ้าน และขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่ขับรถผ่านมา นำตัว พ.ต.ท.ตรีโลจน์ ไปส่งโรงพยาบาลเวียงแหง แพทย์ได้ตรวจบาดแผล และได้ทำการรักษาโดยเย็บบาดแผลที่ศรีษะ จำนวน 10 เข็ม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน